Việt Nam gia tăng xuất khẩu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật
(NTD) - Dù đang là nước nhập khẩu phân bón, thuốc bảo vệt thực vật lượng lớn từ Trung Quốc nhưng hiện nay các doanh nghiệp trong nước đã dần đáp ứng được 50% cung ứng nội địa và dần gia tăng xuất khẩu.
![]() |
Việt Nam gia tăng xuất khẩu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật |
Hiện cả nước có trên 200 doanh nghiệp thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), gần 100 nhà máy chế biến thuốc (chế biến được khoảng 50% lượng chế phẩm sử dụng trong nước, khoảng 30.000 – 40.000 tấn/năm) cùng với khoảng 30.000 đại lý thuốc BVTV. Trung bình hàng năm, Việt Nam xuất khẩu khoảng 0,8 triệu tấn phân bón các loại, trị giá 250 triệu USD, bao gồm Ure, SA, Kali, DAP, NPK và một số loại khác. Trong đó, phân bón NPK chiếm khoảng 35% về khối lượng và giá trị. Thị trường xuất khẩu chủ yếu sang các nước châu Á. Việt Nam nhập khẩu khoảng 4 triệu tấn phân bón/năm, trị giá khoảng 1,25 tỷ USD, trong đó SA và kali là hai loại phân có tỷ trọng nhập khẩu lớn nhất (hơn 2 triệu tấn/năm). Việt Nam cũng có những doanh nghiệp nhập nguyên liệu để phối chế và xuất khẩu phân bón, thuốc BVTV sang nhiều nước khác với số lượng có xu hướng gia tăng nhanh trong những năm gần đây.
Kim Ngọc
Bình luận
Nổi bật
Gần 97.000 tỷ đồng tiền thuế được miễn, giảm, gia hạn trong 6 tháng đầu năm 2025
sự kiện🞄Thứ năm, 10/07/2025, 14:39
(CL&CS) - Trong 6 tháng đầu năm 2025, ngành Thuế đã triển khai hàng loạt chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế với tổng số tiền lên tới gần 97.000 tỷ đồng. Đây không chỉ là những con số hỗ trợ tài khóa, mà còn là cam kết mạnh mẽ của Nhà nước trong đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp phục hồi và phát triển bền vững.
Nguy cơ thừa nguồn cung bất động sản nhưng giá vẫn neo cao
sự kiện🞄Thứ năm, 10/07/2025, 14:38
Thị trường bất động sản Việt Nam được dự báo có thể bước vào giai đoạn dư thừa nguồn cung, trong khi mặt bằng giá vẫn duy trì ở mức cao do hàng loạt yếu tố như chi phí đất đai, xây dựng, thủ tục đầu tư và vốn ngày càng tăng.
Bất động sản công nghiệp miền Nam tăng trưởng chậm, duy nhất 1 phân khúc có nhu cầu mạnh mẽ
sự kiện🞄Thứ năm, 10/07/2025, 14:37
Nửa đầu năm 2025, bất động sản công nghiệp khu vực phía Nam ghi nhận sự chững lại ở phân khúc đất công nghiệp do lo ngại thuế quan Mỹ - Việt, trong khi phân khúc kho và xưởng xây sẵn vẫn duy trì mức hấp thụ tốt nhờ nhu cầu từ ngành logistics và thương mại điện tử.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.