Dữ liệu cũ
Chủ nhật, 18/01/2015, 06:00 AM

Vi khuẩn Listeria trong pho mát gây chết người tại Mỹ

(NTD) - Vi khuẩn Listeria một lần nữa khiến người tiêu dùng Mỹ phải lo ngại trong việc sử dụng các sản phẩm pho mát bởi sự nguy hiểm của nó.

nguoitieudung_pho mat 1

Sản phẩm pho mát của Queseria Bendiata. Ảnh: Food Safery News.

 Theo Food Safery News đưa tin, các nhân viên thuộc bộ y tế và nông nghiệp tiểu bang Washington, Mỹ đang làm việc với Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ và Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ bởi dịch bệnh hiện tại gây ra do vi khuẩn Listeria monocytogenes nhiễm trong một sản phẩm pho mát mềm kiểu Latin được sản xuất bởi Queseria Bendiata ở Yakima.

Tính đến ngày 16/1/2015,có tổng cộng  ba trường hợp mắc bệnh do sử dụng sản phẩm pho mát trên. Một trường hợp gây là thai phụ, hai người còn lại đã phải nhập viện và một người sau đó đã tử vong.

Hiện tại, vì tình trạng nguy hiểm trên,  các sản phẩm có thể bị ảnh hưởng được sản xuất bởi  Queseria Bendita tại Yakima đang được thu hồi tự nguyện và ngừng sản xuất. Gần 5 năm trước, Queseria Bendita cũng đã phải thu hồi 3 loại pho mát trên vì nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Vào thời điểm đó, một trường hợp mắc bệnh liên quan đến vi khuẩn Listeria đã được thông báo tại bang Washington.

 Các nhân viên y tế cũng đưa ra cảnh báo tới người tiêu dùng cần hết sức thận trọng với 3 nhãn hiệu pho mát của Queseria Bendita gồm: Queso Fresco, Panela và Requeson. Nếu còn lưu trữ các loại này trong tủ lạnh, người tiêu dùng nên vứt bỏ và không được ăn chúng. Các đại lý bán lẻ và phân phối cũng cần ngừng bán và vận chuyển các sản phẩm này.

nguoitieudung_pho mat 2

Pho mát đầy hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm Listeria. Ảnh: Internet.

Listeria có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong ở trẻ em, người già hay những người hệ thống miễn dịch kém. Ngay cả người khỏe mạnh cũng có thể bị các triệu chứng tồn tại ngắn hạn như sốt cao, nhức đầu dữ dội, cứng khớp, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Nguy hiểm hơn, việc nhiễm khuẩn Listeria có thể gây sẩy thai và thai chết lưu ở phụ nữ mang thai.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm Listeria, mọi người nên tránh sử dụng các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng hoặc các sản phẩm liên quan. Rửa thật sạch rau, quả trước khi ăn và nấu chín các loại thịt thực phẩm khác. Trong trường hợp phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào trùng với triệu chứng khi nhiễm khuẩn Listeria, người tiêu dùng cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn về điều trị kịp thời.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin tại mục Cảnh báo.

Mã Pí Lèng

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.