Thứ bảy, 21/11/2020, 07:51 AM

Vaccine COVID-19 thứ 2 đã được Tổng thống Putin phê duyệt gần hai tháng

(CL&CS) - Sau Sputnik V, EpiVacCorona trở thành vaccine phòng COVID-19 thứ 2 được Nga phê duyệt.

Ông Vladimir Putin thông báo vaccine EpiVacCorona do Viện Nghiên cứu Sinh học Vector Virology ở Siberia phát triển đã được phê duyệt vào ngày 15/10, sau gần hai tháng, nay vaccine rất công hiệu.

Theo AFP, vaccine EpiVacCorona đã được thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn đầu, tiến hành trên 100 tình nguyện viên tuổi từ 18-60 ở Novosibirsk, Nga.

Cơ quan giám sát an toàn cho người tiêu dùng – Rospotrebnadzor, cho biết cuộc thử nghiệm quy mô lớn trên người của EpiVacCorona có thể sẽ bắt đầu vào tháng 11 hoặc 12, dự kiến ​​có 30.000 tình nguyện viên tham gia.

SKĐS.QT20b

Vaccine EpiVacCorona đã được thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn đầu (Ảnh: Getty)

Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đến thời điểm 21/11/2020, Nga ghi nhận hơn 1,75 triệu ca nhiễm, đứng thứ 4 thế giới sau Mỹ, Ấn Độ và Brazil, là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine ngừa COVID-19.

Vaccine Sputnik V được cấp phép sử dụng tại Nga vào tháng 8.

Ngoài Sputnik V và EpiVacCorona, một loại vaccine ngừa virus SARS CoV-2 khác cũng đang được Viện Chumakov ở St Petersburg phát triển, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu trên 300 người được tiến hành vào ngày 19/10.

Tổng thống Putin khẳng định trên kênh truyền hình của Nga: “Chúng ta cần tăng cường sản xuất vaccine thứ nhất và thứ 2. Chúng tôi đang hợp tác với các đối tác nước ngoài và sẽ quảng bá vaccine ra thế giới”.

Đến nay, vài nước trên thế giới đã đặt mua vaccine của Nga.

Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

Thị trường ô tô nhiều ưu đãi trong tháng lễ mừng Quốc khánh

Thị trường ô tô nhiều ưu đãi trong tháng lễ mừng Quốc khánh

sự kiện🞄Chủ nhật, 07/09/2025, 21:04

(CL&CS)- Tháng 9/2025 đánh dấu một giai đoạn sôi động của thị trường ô tô Việt Nam khi nhiều thương hiệu lớn nhỏ đồng loạt tung ra các chương trình khuyến mãi quy mô lớn.

Bão số 7 sắp đổ bộ vào Biển Đông, hoàn lưu gây mưa lớn tại các tỉnh phía Bắc

Bão số 7 sắp đổ bộ vào Biển Đông, hoàn lưu gây mưa lớn tại các tỉnh phía Bắc

sự kiện🞄Chủ nhật, 07/09/2025, 14:52

(CL&CS) - Khả năng khoảng từ chiều và đêm ngày 9-11/9 hoàn lưu hậu bão số 7 sẽ gây ra một đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, trọng tâm là khu vực trung du và vùng núi phía đông Bắc Bộ.

Hà Nội khởi công cao tốc Vành đai 4 vùng Thủ đô kết nối 3 tỉnh, thành

Hà Nội khởi công cao tốc Vành đai 4 vùng Thủ đô kết nối 3 tỉnh, thành

sự kiện🞄Thứ bảy, 06/09/2025, 15:22

(CL&CS)- Sáng 6/9, UBND TP.Hà Nội đã khởi công dự án thành phần 3 thuộc Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài 113,5 km kết nối 3 tỉnh, thành.