Thứ năm, 25/03/2021, 17:58 PM

Tự ý ngưng thuốc điều trị tim, cụ bà bị đột quỵ não

(CL&CS) – Mặc dù có tiền sử bệnh tim và đang sử dụng thuốc theo đơn, nhưng người phụ nữ 74 tuổi bỗng dung ngưng thuốc nhiều ngày dẫn đến bị đột quỵ não…

Trước đó tối 18/3, bà Đại Thị M. (74 tuổi, Thái Nguyên) đang tập thể dục tại nhà người thân thì xuất hiện đau đầu chóng mặt, lơ mơ, rồi ngã quỵ. Sau đó, bà được người thân đưa đến Trung tâm Đột quỵ thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng hôn mê, phải thở bóp bóng qua ống nội khí quản.

MRI

Sau khi tiến hành các biện pháp sơ cứu, cấp cứu và chụp cắt lớp vi tính sọ não các bác sĩ chẩn đoán bà M. bị nhồi máu não tắc động mạch thân nền đã tiêu sợi huyết giờ thứ nhất trên nền suy tim - rung nhĩ nên tiến hành phẫu thuật can thiệp lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch, ngay sau khi can thiệp bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo nên tiếp tục được điều trị nội khoa tích cực và tập phục hồi chức năng để tránh di chứng.

BS CKI Nguyễn Anh Minh, Đơn vị Cấp cứu & Điều trị tích cực Trung tâm đột quỵ cho biết đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Đột quỵ thiếu máu hay nhồi máu não chiếm tỷ lệ 80-85% các bệnh nhân đột quỵ não. Thiếu máu não kéo dài sẽ dẫn đến nhồi máu não thực sự nếu không được tái thông kịp thời và sẽ để lại các di chứng nặng nề.

Bà M. đang được điều trị (Ảnh: SKĐS)

Bà M. đang được điều trị (Ảnh: SKĐS)

Được biết, bà M đang sử dụng thuốc về bệnh lý tim mạch nhưng tự ý ngưng thuốc. Bác sĩ khuyến cáo người bệnh có tiền sử bệnh lý tim mạch tuyệt đối không được quên hoặc tự ý dừng uống thuốc chống đông, sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Minh Việt

Bình luận

Nổi bật

Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử

Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử

sự kiện🞄Thứ tư, 12/11/2025, 18:10

(CL&CS) - Nam bệnh nhân người dân tộc Dao được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BVĐKQT) Vinmec Smart City (Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch do tai nạn giao thông. Dù không người thân đi cùng, không đủ chi phí điều trị nhưng anh đã được đội ngũ y bác sĩ dốc toàn lực cứu chữa, mang lại cơ hội sống tưởng chừng đã vụt tắt.

Nâng cao chất lượng dân số, chủ động phòng bệnh, lấy người dân làm trung tâm

Nâng cao chất lượng dân số, chủ động phòng bệnh, lấy người dân làm trung tâm

sự kiện🞄Thứ ba, 11/11/2025, 10:09

(CL&CS) - Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, hai dự án Luật Dân số và Luật Phòng bệnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện tinh thần đổi mới tư duy, hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm nâng cao chất lượng dân số, chủ động phòng bệnh, lấy người dân làm trung tâm.

Việt Nam sẽ chuẩn hóa chuyên môn với các phác đồ, quy trình: Nâng chuẩn điều trị vì bà mẹ và trẻ sơ sinh Việt Nam

Việt Nam sẽ chuẩn hóa chuyên môn với các phác đồ, quy trình: Nâng chuẩn điều trị vì bà mẹ và trẻ sơ sinh Việt Nam

sự kiện🞄Thứ ba, 11/11/2025, 09:28

(CL&CS) - Sáng 10/11, Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Sản phụ khoa Pháp (CNGOF) tổ chức Hội nghị Sản phụ khoa Việt-Pháp 2025. Hội nghị là sự kiện khoa học thường niên có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Sản phụ khoa, đánh dấu hơn 25 năm hợp tác chuyên môn bền chặt giữa hai Chính phủ Việt Nam và Pháp trong nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ y học.