Thứ tư, 19/02/2025, 13:46 PM

Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2025

(CL&CS) - Mới đây, Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh Tiền Giang vừa ban hành kế hoạch Số 51/KH-BCĐ ngày 11/2/2025 về Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh Tiền Giang vừa ban hành kế hoạch Số 51/KH-BCĐ ngày 11/2/2025 về Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2025.

thực phẩm

Hình minh họa

Mục đích của kế hoạch là tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các cơ quan, đơn vị và địa phương, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế trong tình hình mới.

Ngoài ra, nâng cao ý thức trách nhiệm của người lãnh đạo, người quản lý và kiến thức thực hành an toàn thực phẩm của các nhóm đối tượng: Người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; đảm bảo thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cùng với đó, hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; thực hiện được việc truy xuất nguồn gốc đối với các loại hàng hóa thực phẩm cơ bản lưu hành trên thị trường; từng bước kiểm soát và hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính, các bệnh liên quan đến thực phẩm bị ô nhiễm. Đồng thời nâng cao năng lực hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn đủ năng lực quản lý và kiểm soát an toàn thực phẩm.

Nội dung kế hoạch cũng nêu rõ, trên 85% cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm. Ít nhất 80% cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Ban Chỉ đạo cũng sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra định kỳ, đột xuất từ tuyến tỉnh, huyện, xã lồng ghép với hoạt động tuyên truyền để nâng cao ý thức của các nhóm đối tượng có liên quan đến an toàn thực phẩm; song song đó tiến hành các kiểm tra nhanh để phát hiện thực phẩm nguy cơ và có biện pháp phòng ngừa, xử lý kịp thời.

Kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi phát hiện sản phẩm không đảm bảo chất lượng hoặc khi có tin báo từ người dân; kiên quyết xử lý theo các quy định hiện hành

Ngoài ra, định kỳ, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cấp tỉnh, cấp huyện lấy mẫu thực phẩm, thức ăn phổ biên, có nguy cơ cao ô nhiễm tác nhân tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn để thực hiện test nhanh hoặc kiểm nghiệm các chỉ tiêu đánh giá ô nhiễm về vi sinh, hóa học theo các quy chuẩn kỹ thuật và các quy định về an toàn thực phẩm.

Đáng chú ý, kế hoạch này cũng xây dựng và tiến tới nhân rộng các mô hình trọng điểm về an toàn thực phẩm tại các xã, phường, thị trấn; xây dựng các mô hình chợ điểm đảm bảo an toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu của người dân trong cộng đồng.

Đồng thời, hoàn thiện, nhân rộng mô hình sản xuất liên kết chuỗi để tạo ra nông sản, thủy sản an toàn; tiếp tục duy trì các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và phát triển chuỗi mới gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Xây dựng mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn ngành Công Thương; cũng như tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; loại trừ, xử lý hàng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, các gian lận thương mại, nhập lậu.

Về phân công thực hiện, Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh Tiền Giang thực hiện nhiệm vụ đầu mối, chủ trì phối hợp với các sở, ngành UBND các huyện, thị xã thành phố duy trì, xây dựng và triển khai chương trình dự án, đề án về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý…

Trong đó, phân công Sở Công Thương thực hiện các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm chuyên ngành thuộc lĩnh vực Công Thương được phân công, phân cấp quản lý.

Cùng với đó chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố duy trì phát triển, xây dựng và triển khai chương trình, dự án, đề án về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý.

Tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, kết nối sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn, ứng dụng công nghệ cao truy xuất nguồn gốc rõ ràng đặc sản vùng miền vào hệ thống phân phối phục vụ người tiêu dùng…

Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh cũng phân công Cục Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm nhập lậu; sản xuất, buôn bán thực phẩm giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại về thực phẩm theo quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Chủ động kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong lưu thông thực phẩm trên thị trường; phối hợp kiểm tra, kiểm soát các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương theo quy định pháp luật; xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm...

Tùng Lộc

Bình luận

Nổi bật

Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2025

Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2025

sự kiện🞄Thứ tư, 19/02/2025, 13:46

(CL&CS) - Mới đây, Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh Tiền Giang vừa ban hành kế hoạch Số 51/KH-BCĐ ngày 11/2/2025 về Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo lưu thông sản phẩm chất lượng, rõ nguồn gốc

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo lưu thông sản phẩm chất lượng, rõ nguồn gốc

sự kiện🞄Thứ sáu, 14/02/2025, 14:50

(CL&CS)- Truy xuất nguồn gốc là "thủ tục", điều kiện cần để doanh nghiệp gây dựng thương hiệu đáng tin cậy đến với khách hàng, minh bạch hóa các thông tin cần thiết về sản phẩm.

Tăng cường quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng

Tăng cường quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng

sự kiện🞄Thứ năm, 13/02/2025, 17:27

(CL&CS) - Thời gian vừa qua, Bộ Công Thương từng bước xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.