Thứ tư, 20/10/2021, 14:56 PM

TP.HCM sẽ xây dựng 50 triệu m2 nhà ở trong 5 năm tới

(CL&CS) - Thông tin trên vừa được Sở Xây dựng TP.HCM cho biết tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa X vào chiều ngày 19/10.

Khu lưu trú cho công nhân tại khu chế xuất Tân Thuận, Q.7, TP.HCM

Khu lưu trú cho công nhân tại khu chế xuất Tân Thuận, Q.7, TP.HCM

Tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa X ngày 19/10, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, từ đầu năm 2021, Sở Xây dựng đã có kế hoạch về chương trình phát triển nhà ở nhiệm kỳ 2021-2025 và kế hoạch hàng năm. Trong nhiệm kỳ này, TP.HCM sẽ xây dựng 50 triệu m² nhà ở (tương đương 366.000 căn nhà), trong đó, có gần 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn.

Sở Xây dựng đang rà soát tổng nhu cầu và hiện trạng nhà thuê trọ cho công nhân để có cơ chế hỗ trợ cải tạo, chỉnh trang lại.

Theo số liệu khảo sát, hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 99.108 hộ cho thuê với hơn 723.000 phòng, số người thuê là 1.699.000 người, trong đó có 886.000 công nhân.

Năm 2020, TP.HCM đã ban hành hướng dẫn cho người dân xây nhà trọ, trong đó đưa ra tiêu chí lớn nhất là đảm bảo cứu hộ, cứu nạn và phòng cháy chữa cháy. Qua đợt dịch này, Sở Xây dựng sẽ bổ sung tiêu chí đảm bảo phòng tránh dịch lây lan. Các nhà trọ không đủ điều kiện sẽ đề xuất chính sách hỗ trợ.

Về nhà trên kênh rạch, trong nhiệm kỳ 2016-2020, TP.HCM đã xây dựng chương trình giải tỏa nhà trên kênh rạch. Đến nay, TP.HCM đã giải tỏa trên 2.000 căn, hiện còn 20.000 căn. TP.HCM đã có cơ chế chính sách để kêu gọi và hợp tác đầu tư để nâng cấp nhằm cải thiện môi trường sống cho dân và cải thiện nhà lụp xụp.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP.HCM đang trình đề án xây dựng nhà ở xã hội, từ đó cho thuê - thuê mua, đồng thời đẩy nhanh việc xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp để thuê ở.

Khánh Chi

Bình luận

Nổi bật

Chủ tịch nước Lương Cường đến Cairo, bắt đầu chuyến thăm Cộng hòa Ai Cập

Chủ tịch nước Lương Cường đến Cairo, bắt đầu chuyến thăm Cộng hòa Ai Cập

sự kiện🞄Thứ hai, 04/08/2025, 08:04

Vào lúc 14 giờ 50 chiều 3/8 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế ở thủ đô Cairo, bắt đầu đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ai Cập theo lời mời của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi và Phu nhân.

Rà soát quy hoạch, kiến tạo không gian phát triển mới đột phá cho Vùng Đông Nam Bộ

Rà soát quy hoạch, kiến tạo không gian phát triển mới đột phá cho Vùng Đông Nam Bộ

sự kiện🞄Thứ hai, 04/08/2025, 07:57

(CL&CS) - Sáng 2/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Hội đồng Điều phối Vùng Đông Nam Bộ lần thứ 6 và Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đẩy mạnh ngoại giao nghị viện, chúng ta có thể xây dựng mẫu số chung về lợi ích giữa các quốc gia, dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đẩy mạnh ngoại giao nghị viện, chúng ta có thể xây dựng mẫu số chung về lợi ích giữa các quốc gia, dân tộc

sự kiện🞄Thứ tư, 30/07/2025, 08:02

Chiều 29/7, tại trụ sở Văn phòng Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung của Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 với chủ đề “Một thế giới đang hỗn loạn: Hợp tác nghị viện và chủ nghĩa đa phương vì hòa bình, công bằng và thịnh vượng cho mọi người dân”.