Thứ ba, 29/12/2020, 17:23 PM

TP.HCM không xây trụ sở mới khi thành lập TP Thủ Đức

(CL&CS) - Lãnh đạo TP.HCM cho biết, không muốn gây phản cảm cho người dân, khi thành lập TP Thủ Đức sẽ tận dụng các trụ sở hiện có để làm việc.

Mới đây, trong buổi làm việc của đoàn công tác Thành ủy TP.HCM với 3 quận vừa sáp nhập thành TP Thủ Đức là Q.2, Q.9 và Thủ Đức. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo:Tuyệt đối không đầu tư xây mới trụ sở nào, nếu không muốn gây phản cảm cho người dân. Chúng ta tuyên truyền việc thành lập TP Thủ Đức để tạo bước đột phá hơn, góp vào sự phát triển chung cho Thành phố thì việc gây lãng phí là không nên. Theo ông Phong, khi thành lập TP Thủ Đức sẽ tận dụng các trụ sở hiện có để làm việc.

Sở Nội vụ đề xuất chọn trụ sở UBND Q.2 tại phường Thạnh Mỹ Lợi làm nơi đặt trụ sở Thành ủy TP Thủ Đức.

Sở Nội vụ đề xuất chọn trụ sở UBND Q.2 tại phường Thạnh Mỹ Lợi làm nơi đặt trụ sở Thành ủy TP Thủ Đức.

Trước đó, Sở Nội vụ TP.HCM đã có tờ trình về lộ trình, phương án sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức nhằm phục vụ đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021 và bố trí trụ sở làm việc của TP Thủ Đức.

Sở Nội vụ đề xuất chọn trụ sở UBND Q.2 tại phường Thạnh Mỹ Lợi làm nơi đặt trụ sở Thành ủy TP Thủ Đức.

Trụ sở UBND quận Thủ Đức hiện tại được kiến nghị trở thành địa điểm làm việc của HĐND và UBND TP Thủ Đức. Trụ sở của UBND Q.9 được đề xuất thành nơi làm việc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể TP Thủ Đức.

Theo Sở Nội vụ, phương án này dựa trên sự tính toán về mức độ hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm trong việc sử dụng những công trình hiện hữu. Tuy nhiên, trong buổi làm việc với 3 quận, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, về trụ sở hành chính của TP Thủ Đức, UBND TP.HCM đang bàn bạc lại và xem xét lựa chọn địa điểm phù hợp và thuận lợi hơn. 

Sau khi sáp nhập 3 quận, TP Thủ Đức có quy mô diện tích hơn 211 km2 và dân số 1.013.795 người, tương đương với TP Đà Nẵng. TP Thủ Đức sẽ đóng góp 30% - 35% GRDP của TP.HCM, 7% GDP của cả nước. TP.HCM hiện có 16 quận, 5 huyện và 1 thành phố; với 58 xã, 249 phường và 5 thị trấn.

Khánh Chi

Bình luận

Nổi bật

Đánh giá toàn diện 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

Đánh giá toàn diện 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp

sự kiện🞄Thứ bảy, 16/05/2026, 14:29

(CL&CS) - Sáng 15/5, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì cuộc họp về xây dựng Đề án sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp.

Kiên quyết xử lý tiêu cực trong cấp và quản lý mã số vùng trồng

Kiên quyết xử lý tiêu cực trong cấp và quản lý mã số vùng trồng

sự kiện🞄Thứ bảy, 16/05/2026, 14:29

(CL&CS) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương siết chặt quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu; xử lý nghiêm tình trạng môi giới, mua bán, cho thuê mã số trái quy định; đẩy mạnh phân cấp, chuyển đổi số và tháo gỡ nhanh các vướng mắc để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường xuất khẩu.

Công bố 9 luật mới, đẩy mạnh phân quyền, phân cấp và chuyển đổi số

Công bố 9 luật mới, đẩy mạnh phân quyền, phân cấp và chuyển đổi số

sự kiện🞄Thứ năm, 14/05/2026, 08:04

(CL&CS) - Chiều 13/5, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật đã được Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội XVI thông qua.