Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13940:2023 quy định về quả thanh long sấy
(CL&CS)- Thanh Long trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường, thanh long đông lạnh cần tuân thủ theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13940:2023 quy định về quả thanh long đông lạnh.
Việt Nam hiện đang nổi lên với những ưu thế vô cùng tích cực trong lĩnh vực xuất khẩu trái cây sấy, nhờ vào sự kết hợp của nhiều yếu tố quan trọng. Diện tích trồng rộng lớn và đa dạng, kèm theo việc trồng nhiều loại cây trái quanh năm như thanh long, dứa, xoài, chuối, đu đủ, nhãn, chôm chôm, đặt nền móng cho một nguồn nguyên liệu đa dạng và ổn định.
Công nghệ sấy trái cây ngày càng hiện đại và tiên tiến, đặc biệt với sự tiến bộ đáng kể trong 4 loại công nghệ chính như sấy nhiệt và sấy lạnh. Sự tiên tiến này không chỉ giúp bảo quản được hương vị tốt nhất mà còn duy trì được chất dinh dưỡng và màu sắc tự nhiên của trái cây, làm tăng giá trị gia công và thị trường xuất khẩu.
Trái cây sấy khô được xem là giải pháp lưu trữ lâu dài và đã trở thành xu hướng tiêu thụ phổ biến trên thị trường thế giới. Thị trường tiêu thụ trái cây sấy khô ở Mỹ, Châu Âu và các quốc gia châu Á đang ngày càng mở rộng, mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam.
Nói đến loại trái cây đặc sản được trồng tại các vùng nhiệt đới, có khí hậu nóng quanh năm như Bình Thuận, Phan Thiết, Long An, Tiền Giang,… ít ai mà không biết đến trái Thanh long. Đây là loại trái cây phổ biến tại Việt Nam, được nhiều người ưa thích bởi không những hấp dẫn nhờ hương vị mà còn đem lại lợi ích vô cùng to lớn cho sức khỏe không kém các loại quả đắt tiền.
Trong quả thanh long có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá với cơ thể, chứa nguồn cung cấp các chất xơ, sắt và magie dồi dào. Tuy nhiên, đối với thanh long đông lạnh, cần tuân thủ theo TCVN 13940:2023 để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Không chỉ có hương vị ngon ngọt dễ ăn, mà trong thanh long cũng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Loại quả này được xem là nguồn cung cấp chất xơ, sắt và magie vô cùng tuyệt vời cho cơ thể. Với lượng chất xơ và magie dồi dào, hàm lượng calo cực thấp và không có chất béo, thanh long được xem là loại trái cây đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.

Quả thanh long không chỉ được ưa chuộng khi sử dụng tươi, mà còn được bảo quản thành sản phẩm sấy, thu hút đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường, thanh long đông lạnh cần tuân thủ theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13940:2023 quy định về quả thanh long đông lạnh do Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
Theo đó, TCVN 13940:2023 được áp dụng cho các sản phẩm thanh long (thuộc các chi Selenicereus và Hylocereus, họ Cactaceae) sấy, bao gồm dạng sấy giòn và sấy dẻo, được sử dụng làm thực phẩm.
Về tiêu chuẩn bao gói, sản phẩm phải được đóng gói trong bao bì kín khí và không thấm nước để đảm bảo tính chất cảm quan và các đặc tính chất lượng đặc trưng khác của sản phẩm. Vật liệu bao gói phải đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định đối với vật liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Về quy định ghi nhãn sản phẩm cần tuân thủ theo TCVN 7087 (CODEX STAN 1) và các quy định hiện hành. Tên sản phẩm có thể là “Thanh long sấy”, “Thanh long sấy dẻo”, “Thanh long sấy giòn” hoặc tên gọi thích hợp khác. Tên sản phẩm cần mô tả đúng bản chất của sản phẩm mà không lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
Thông tin đối với các vật chứa sản phẩm không dùng để bán lẻ có thể được ghi trên nhãn hoặc trong các tài liệu kèm theo; riêng tên sản phẩm, mã định danh lô hàng, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu, cũng như hướng dẫn bảo quản phải được ghi trên nhãn. Tuy nhiên, mã định danh lô hàng, tên và địa chỉ nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu có thể thay bằng dấu hiệu nhận biết, với điều kiện là dấu hiệu đó có thể dễ dàng nhận biết cùng với các tài liệu kèm theo lô hàng.
Thêm vào đó, sản phẩm được bảo quản trong điều kiện khô, sạch, không có mùi lạ, duy trì được chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đối với phương tiện vận chuyển sản phẩm phải khô, sạch, không có mùi lạ và duy trì được chất lượng sản phẩm. Không vận chuyển sản phẩm lẫn với các loại hàng hóa khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm của sản phẩm.
Thế Anh
Bình luận
Nổi bật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13940:2023 quy định về quả thanh long sấy
sự kiện🞄Thứ sáu, 14/02/2025, 12:40
(CL&CS)- Thanh Long trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường, thanh long đông lạnh cần tuân thủ theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13940:2023 quy định về quả thanh long đông lạnh.
Công bố tiêu chuẩn giúp xây dựng kế hoạch chuyển đổi phát thải ròng bằng 0
sự kiện🞄Thứ sáu, 14/02/2025, 09:18
(CL&CS) - Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI) đã công bố tiêu chuẩn cập nhật hướng dẫn các doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng kế hoạch chuyển đổi phát thải ròng bằng 0 trong kinh doanh.
Phân biệt vạch kẻ đứt vàng và trắng
sự kiện🞄Thứ năm, 13/02/2025, 10:52
(CL&CS) - Vạch kẻ đường giao thông màu vàng sử dụng phân biệt làn ngược chiều trong khi vạch trắng dùng tách làn cùng chiều.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.