Thị trường nhà ở xã hội TP.HCM vẫn tắc nguồn cung

(CL&CS) - Dù nhu cầu sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp ngày một gia tăng, đặc biệt tại các đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội, nhưng nguồn cung nhà ở xã hội vẫn đang “tắc nghẽn” bởi nhiều nguyên nhân.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao về Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao về Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam.

Nhu cầu cao nhưng nguồn cung chưa đáp ứng

Theo thống kê từ Bộ Xây dựng, đến năm 2030, Việt Nam cần xây dựng tối thiểu 1 triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH) để đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp và người thu nhập thấp. Riêng TP.HCM, với dân số hơn 9,5 triệu dân và lực lượng lao động nhập cư đông đảo, nhà ở giá rẻ được kỳ vọng là giải pháp an cư cấp thiết.

Không thể phủ nhận, thời gian qua, TP.HCM đã nỗ lực đầu tư các dự án NƠXH, nhà lưu trú cho công nhân, nhằm giải quyết bài toán về chỗ ở cho đại đa số người có thu nhập thấp, công nhân lao động và những người dân bị giải tỏa trắng tại các dự án đô thị. Tuy nhiên, TP.HCM cũng đang đứng trước nghịch lý là trong khi dư thừa nhà ở thương mại, phân khúc cao cấp, thì các dự án NƠXH lại thiếu vắng.

“Trong bối cảnh của TP.HCM, quy hoạch NƠXH, nhà ở thu nhập thấp luôn là câu chuyện được đặt ra. Tuy nhiên, thực tế nguồn cung trên thị trường không đầy đủ. Bài toán này vẫn đang gặp nhiều khó khăn, về mặt quy hoạch, đất đai, hạ tầng giao thông…”, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao về Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam nhận định.

Bài toán tổng thể mang tính xã hội học

TS. Sử Ngọc Khương cho biết, nhiều dự án NƠXH đã hoàn thiện nhưng không có người dân chuyển đến sinh sống. Nguyên nhân đến từ 3 yếu tố hạ tầng chính - hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và bài toán kinh tế đô thị chưa được đảm bảo. Ông nhấn mạnh: “Bức tranh NƠXH không chỉ đơn thuần là vấn đề quỹ đất, mà còn là bài toán tổng thể mang tính xã hội học cao”.

Bên cạnh vấn đề hạ tầng, biến động giá cả vật tư xây dựng và sự thiếu hụt nguồn cung đang đẩy giá NƠXH tăng mạnh trên thị trường thứ cấp. Thực tế cho thấy, không ít căn hộ được rao bán với mức giá gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với giá ban đầu chỉ sau vài năm bàn giao.

Về nguyên nhân khiến giá NƠXH tăng cao theo TS. Sử Ngọc Khương là do một số thị trường trên thế giới, Chính phủ các nước đã tập trung phát triển NƠXH và có những chính sách cụ thể đối với vấn đề này để đảm bảo nguồn cung nhà ở cho thị trường. Tại Việt Nam, thời gian vừa qua Chính phủ đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ, đẩy mạnh phát triển NƠXH thông qua Đề án NƠXH và Quỹ nhà ở quốc gia. Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở quá lớn, quỹ đất lại hạn hẹp nên rất khó để đáp ứng.

Ngoài ra, cũng do sự chênh lệch cung - cầu, cùng với quy hoạch chưa đồng bộ, khiến NƠXH khó đến được tay người thực sự có nhu cầu. Theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, diện tích nhà ở bình quân nên đạt từ 25-30 m²/người ở các đô thị loại I, nhưng thực tế hiện tại vẫn chưa đáp ứng được.

Cần cơ chế “mở khóa” để đáp ứng nhu cầu thực

Để phát triển NƠXH một cách bền vững, Chính phủ cần xác định rõ quỹ đất và giao cho nhà đầu tư phát triển theo hình thức KPI (chỉ số đánh giá kết quả thực hiện công việc), giữa Chính phủ và doanh nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp về thủ tục pháp lý, tín dụng và biên lợi nhuận. “Nếu có thể gỡ bỏ được những yếu tố này, đặc biệt là việc hỗ trợ nguồn vốn vay, lãi suất cho doanh nghiệp cũng như người dân trong nhóm đối tượng được mua nhà và có những cơ chế đặc thù để họ vượt qua, thì mới đảm bảo được nguồn cung”, TS. Sử Ngọc Khương nói.

Từ góc nhìn xã hội học, những hệ lụy dài hạn nếu NƠXH tiếp tục vượt khỏi khả năng tiếp cận của người dân: “Khi người dân không có nơi để an cư, có thể tạo ra những tệ nạn xã hội rất cao. Ở góc độ xã hội học, đây là một bài toán khá đau đầu ở các nước đang phát triển”.

Trong bối cảnh mục tiêu xây dựng một triệu căn NƠXH đến năm 2030 đang được thúc đẩy, việc tháo gỡ các rào cản về pháp lý, quỹ đất và tài chính là điều kiện tiên quyết để thị trường phát triển đúng hướng. NƠXH không chỉ là một giải pháp an sinh mà cần được nhìn nhận như một phần trong chiến lược phát triển đô thị bền vững - nơi người thu nhập thấp không chỉ có chỗ ở, mà còn được đảm bảo điều kiện sống, học tập và làm việc lâu dài. Nếu không có những bước đi mạnh mẽ và đồng bộ, bài toán an cư cho người lao động tại các đô thị lớn sẽ tiếp tục là thách thức kéo dài.

Ý Nhi

Bình luận

Nổi bật

Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản

Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản

sự kiện🞄Thứ tư, 12/11/2025, 07:02

(CL&CS)- Savills Việt Nam cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, được củng cố bởi nền tảng pháp lý ngày càng hoàn thiện và công tác quản lý được siết chặt hơn.

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam: “Không còn là người đi sau, Việt Nam đang viết nên chuẩn mực mới của quy hoạch đô thị thế giới”

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam: “Không còn là người đi sau, Việt Nam đang viết nên chuẩn mực mới của quy hoạch đô thị thế giới”

sự kiện🞄Thứ ba, 11/11/2025, 13:38

(CL&CS) - KTS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho rằng, sự góp mặt của một dự án Việt Nam trong chiến dịch bình chọn toàn cầu “7 Kỳ quan đô thị tương lai” phản ánh bước trưởng thành của tư duy quy hoạch quốc gia cũng như tầm vóc quốc tế của doanh nghiệp Việt. Đây là dấu mốc cho thấy đô thị Việt đã sẵn sàng sánh vai cùng thế giới, bằng chính trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng của người Việt.

Cần ‘phanh lại’ đà tăng trưởng nóng của giá nhà

Cần ‘phanh lại’ đà tăng trưởng nóng của giá nhà

sự kiện🞄Thứ hai, 10/11/2025, 15:29

(CL&CS)- Trong báo cáo mới đây, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhìn nhận thị trường nhà ở tồn tại nhiều dấu hiệu thiếu bền vững, điển hình là giá nhà tăng nóng, vượt xa khả năng chi trả của người dân.