Thứ tư, 15/06/2022, 08:55 AM

Sốt xuất huyết dễ trở nặng hơn với hậu COVID-19

(CL&CS)- Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết trên nền hậu COVID- 19 là rất lớn. Đối với trẻ hậu COVID-19 bị sốt xuất huyết thì khả năng sốc cao hơn.

Hậu COVID - 19 có nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết trở nặng hơn. Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng, theo chu kỳ bùng phát bốn năm một lần thì rất có thể sốt xuất huyết sẽ bùng phát thành dịch trong năm 2022. Theo số liệu từ Bộ Y tế, tính tới ngày 11/6 cả nước đã có hơn 43.600 ca mắc, 22 người tử vong vì sốt xuất huyết.

Cảnh báo: Sốt xuất huyết dễ trở nặng hơn với hậu COVID-19. Ảnh minh hoạ

Cảnh báo: Sốt xuất huyết dễ trở nặng hơn với hậu COVID-19. Ảnh minh hoạ

So với cùng kỳ năm 2021 số ca mắc tăng 53%, tử vong tăng 17 trường hợp. Số ca mắc và tử vong chủ yếu tập trung tại miền Nam. Riêng TP HCM, trong 5 tháng đầu năm ghi nhận 11.722 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 66,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Đặc biệt, nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết trên nền hậu COVID- 19 là rất lớn. Trong thời gian gần đây Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) cũng đã tiếp nhận một số trường hợp mắc hội chứng viêm đa hệ thống hậu COVID-19 kèm theo bệnh sốt xuất huyết.

Theo BS.CK2 Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) cho biết: "Có nhiều trường hợp trẻ nhiễm COVID-19 giờ mắc thêm sốt xuất huyết sau khi xét nghiệm cho thấy trẻ có phản ứng viêm tăng rất nhiều so với những trẻ chưa từng nhiễm COVID-19".

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, trẻ em có thể bị sốt xuất huyết ngay cả khi trử không có triệu chứng điển hình của bệnh. Trẻ có thể bị sốt không cao hoặc không sốt liên tục vẫn có nguy cơ mắc sốt xuất huyết. Phụ huynh cần chú ý tới các dấu hiệu bất thường ở trẻ để điều trị kịp thời với những triệu chứng như sốt cao, nôn ói, chảy máu mũi, máu răng, tiêu chảy...

"Và quá trình điều trị cho các trường hợp trẻ đã từng nhiễm COVID- 19 cũng rất khó khăn. Khi viêm đa hệ thống hậu COVID- 19 sẽ được điều trị chống viêm bằng corticoid hoặc dùng thêm các thuốc chống đông. Trong khi đó, corticoid và thuốc chống đông lại không được phép sử dụng trong điều trị sốt xuất huyết. Vì những loại thuốc này có có thể khiến tình trạng xuất huyết nặng hơn gây nguy hiểm cho bệnh nhân" bác sĩ Tiến nhấn mạnh.

Trong trường hợp đó, các bác sĩ cần phải khai thác bệnh sử của trẻ cẩn thận khi có dấu hiệu mắc sốt xuất huyết. Cần xét nghiệm thêm phản ứng viêm, cân nhắc cẩn trọng để có hướng điều trị thích hợp cho trẻ có biểu hiện của sốt xuất huyết Dengue trên nền viêm đa hệ thống liên quan đếnhậu COVID- 19./.

Theo tamnhin.trithuccuocsong.vn,

Bình luận

Nổi bật

24 du khách ngộ độc thực phẩm khi đang du lịch tại Đà Nẵng

24 du khách ngộ độc thực phẩm khi đang du lịch tại Đà Nẵng

sự kiện🞄Thứ tư, 03/08/2022, 12:16

(CL&CS) - Bệnh viện 199 - Bộ Công an cho biết đang tiếp nhận, điều trị 24 bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm khi đang đi du lịch tại Đà Nẵng.

Hàng năm Việt Nam ghi nhận từ 600.000 - 1 triệu trường hợp mắc cúm mùa

Hàng năm Việt Nam ghi nhận từ 600.000 - 1 triệu trường hợp mắc cúm mùa

sự kiện🞄Chủ nhật, 31/07/2022, 18:51

(CL&CS) - Theo Bộ Y tế hàng năm Việt Nam vẫn ghi nhận từ 600.000 - 1.000.000 trường hợp mắc cúm mùa số mắc ghi nhận quanh năm và có xu hướng gia tăng vào thời điểm chuyển mùa hè - thu, đông - xuân.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về đẩy giá thuốc điều trị cúm

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về đẩy giá thuốc điều trị cúm

sự kiện🞄Chủ nhật, 31/07/2022, 18:51

(CL&CS) - Vừa qua, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố; các bệnh viện/ viện trực thuộc Bộ; các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa.