Dữ liệu cũ
Thứ ba, 30/06/2015, 16:00 PM

Rau lang mát ruột mùa hè

Trong các loại rau dành cho mùa nắng nóng, có lẽ rau lang là được ưa chuộng nhất với không chỉ một món chân phương là luộc mà còn xào, nấu canh, làm gỏi…

 

IMG_4731
 

Theo đông y, rau lang tính bình, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng. Những dưỡng chất trong rau lang có thể giúp ngừa ung thư, cải thiện thị lực, tốt cho người bị tiểu đường... Rau lang lại rất dễ trồng, ở quê chỉ cần khoảnh đất, cắm cọng rau già xuống là sau khoảng hai tuần có rau ăn. Dùng tay ngắt nhẹ, chất nhựa màu trắng tứa ra, cái mùi thơm thơm dễ nhận biết. Nhà phố không sân muốn ăn rau lang chỉ cần ra chợ, loại rau bình dị này mùa nào cũng có, rẻ mà ngon.

Cách ăn rau lang đơn giản nhất là luộc hay xào tỏi, xào thịt bò. Rau luộc chấm với nước chấm nào cũng ngon. Người Bắc thường ăn rau lang luộc chấm với mắm cáy, người miền Trung thì chấm với mắm ruốc kho, mắm nêm, mắm ớt, còn người miền Nam lại ưng ăn rau lang luộc chấm với nước tương, chao, cá kho…. Cách luộc đơn giản mà nhanh nhất là cho rau vào nồi nước sôi, chờ nồi rau sôi, dùng đũa trộn đều một dạo, rồi đậy nắp, tắt bếp. Rau trong nồi tự mềm mà không nát, lại đảm bảo các vitamin không bị mất đi.

IMG_4738

Rau luộc mùa nóng vừa ngon vừa mát

Bên cạnh luộc và xào, rau lang trong bữa cơm gia đình cũng không thể thiếu món canh. Cũng như các loại rau khác, món canh rau lang nấu theo kiểu Bắc thường có thêm mẻ, mắm tôm; tô canh ở Huế thì có thể nấu với hến, hay nấm; còn canh rau lang ở miền Nam thì thường nấu với tôm khô, thịt, tôm tươi…

Không chỉ ngon, mát, rau lang còn là loại rau lợi sữa. Canh rau lang nấu thịt, rau lang luộc… thường là những món có trong thực đơn của các bà mẹ mới sinh hoặc đang cho con bú, rau ăn ngon, lành lại tốt sữa cho bé.

1003510_642940302384088_1390082821_n

Rau lang trộn gỏi gà ăn rất ngon

Những khi cuối tuần hoặc đãi khách, rau lang trộn gỏi là món khai vị dễ chế biến. Trước khi trộn, rau phải được rửa kỹ, luộc sơ, nếu muốn rau có màu xanh đẹp và giòn thì sau khi luộc ngâm nước đá. Cũng như các loại rau trộn gỏi khác, rau lang có thể trộn với tôm, thịt, hay ngon hơn nữa là gà. Món nào cũng hợp vị.

Những ngày nóng, thực đơn có thêm dĩa rau luộc hay tô canh nấu với tôm, thịt bằm là dễ ăn nhất, ngon mà lại mát ruột. Với rau lang, dù luộc, nấu canh hay xào đều thích hợp cho một bữa cơm gia đình đơn giản mà ngon.

Theo Bình An (phunuonline)

Độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin về Văn hóa - Đời sống tại đây.

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.