Quỹ đầu tư tăng trưởng Việt Nam Daiwa-SSIAM III hoàn thành đợt gọi vốn đầu tiên

(CL&CS) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) cùng với đối tác là Daiwa Corporate Investment Asia Limited - thuộc Tập đoàn Daiwa Securities - đã hoàn thành đợt gọi vốn đầu tiên cho Quỹ đầu tư tăng trưởng Việt Nam Daiwa-SSIAM III (Daiwa-SSIAM III).

Quỹ đầu tư Daiwa-SSIAM III sẽ tập trung đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân với quy mô nhỏ hơn, mỗi khoản đầu tư dự kiến dưới 10 triệu USD.

Quỹ đầu tư Daiwa-SSIAM III sẽ tập trung đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân với quy mô nhỏ hơn, mỗi khoản đầu tư dự kiến dưới 10 triệu USD.

Daiwa-SSIAM III là quỹ thành viên, đầu tư vào các công ty tư nhân và chưa niêm yết tại Việt Nam (Private Equity - PE). Daiwa-SSIAM III  có quy mô dự kiến 100 triệu USD, kỳ hạn 10 năm, thời gian đầu tư 5 năm và chính thức hoàn thành đợt gọi vốn đầu tiên vào ngày 30/10/2020.

Việt Nam liên tục là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới và là điểm đến FDI hàng đầu của khu vực. Thặng dư tài khoản kép lành mạnh với dự trữ ngoại hối đang tăng, ngân hàng trong nước đang được cải thiện với lãi suất và lạm phát ổn định mang lại cho Việt Nam sự ổn định kinh tế vĩ mô và có đồng nội tệ mạnh hơn. Tốc độ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng, và thu nhập khả dụng ngày càng tăng, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các ngành liên quan đến tiêu dùng tăng trưởng mạnh mẽ.

Đồng thời, doanh nghiệp trong nước cũng hưởng lợi từ các cơ hội xuất khẩu toàn cầu nhờ nhiều hiệp định thương mại tự do chiến lược đã được áp dụng như EVFTA. Việc phục hồi và cải thiện môi trường kinh doanh, được hỗ trợ bởi sự kiểm soát Covid-19 hiệu quả và động cơ tăng trưởng từ bên trong mạnh mẽ, tiếp tục thúc đẩy sức cạnh tranh độc đáo của Việt Nam.

Mục tiêu của Daiwa-SSIAM III là tạo ra lợi nhuận vượt trội cho các nhà đầu tư, thông qua triển khai hiệu quả nguồn vốn và tiếp cận các công ty tư nhân, chưa niêm yết tại Việt Nam với hồ sơ lợi nhuận cân bằng rủi ro hấp dẫn.

Daiwa-SSIAM III sẽ áp dụng cách thức đầu tư chủ động, tìm cách triển khai vốn tại các lĩnh vực đặc biệt hấp dẫn tại Việt Nam, mà nhóm đầu tư có hiểu biết và kinh nghiệm cụ thể, tập trung vào hàng hóa và dịch vụ liên quan tiêu dùng và các phân khúc hướng đến xuất khẩu còn dư địa phát triển tại thị trường nội địa, cũng như các lĩnh vực tiềm năng khác, bao gồm nhưng không giới hạn trong: phân phối, hậu cần, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, truyền thông. Ngoài ra, Daiwa-SSIAM III cũng cân nhắc cơ hội cổ phần hóa hoặc thoái vốn tiềm năng của các doanh nghiệp nhà nước.

Quỹ Daiwa-SSIAM III áp dụng chiến lược đầu tư linh hoạt với tỷ lệ sở hữu 10-30% cổ phần mỗi doanh nghiệp nhận đầu tư. Đội ngũ chuyên gia của quỹ sẽ tham gia vào HĐQT và/hoặc BKS của doanh nghiệp để hỗ trợ tối ưu hoạt động doanh nghiệp, kết nối tạo dựng hệ sinh thái trong danh mục đầu tư, qua đó gia tăng giá trị của từng doanh nghiệp và khoản đầu tư.

Tập đoàn Daiwa Securities là cổ đông chiến lược lâu năm của CTCP Chứng khoán SSI, đã cùng hợp tác với SSI trong nhiều hoạt động. Ở góc độ đơn vị thành viên, Daiwa-SSIAM III đánh dấu lần hợp tác thứ ba giữa SSIAM và Daiwa Corporate Investment.

Trước đó, tháng 10/2009, hai bên đã triển khai thành lập Quỹ đầu tư tăng trưởng Việt Nam DSCAP-SSIAM với quy mô khoảng 28 triệu USD. DSCAP-SSIAM đã thoái vốn thành công ở tất cả 5 công ty nhận vốn (thu lãi 2,8 lần trên vốn đầu tư, tương ứng mức lợi suất kép IRR trước phí là 38,8%).

Tháng 7/ 2015, SSIAM và Daiwa Corporate Investment tiếp tục triển khai Quỹ đầu tư Tăng trưởng Việt Nam Daiwa-SSIAM II với tổng vốn cam kết khoảng 40 triệu USD. Daiwa-SSIAM II đầu tư vào 7 công ty và hiện đang trong giai đoạn hậu đầu tư và thoái vốn.

Như Nguyễn

Bình luận

Nổi bật

Lộc Trời bất ngờ báo lỗ 46 tỷ đồng trong quý 2

Lộc Trời bất ngờ báo lỗ 46 tỷ đồng trong quý 2

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/08/2022, 15:41

(CL&CS) - Mặc dù doanh thu tăng 30% song LTG vẫn bất ngờ báo lỗ ròng gần 46 tỷ đồng trong quý 2/2022, chủ yếu do chi phí hoạt động và chi phí tài chính đều tăng mạnh.

Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch từ ngày 12/8

Cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch từ ngày 12/8

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/08/2022, 15:36

(CL&CS) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) quyết định chuyển cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch kể từ ngày 12/8/2022.

'Đổ' 1.100 tỷ đồng vào cổ phiếu HPG, Trí Việt (TVC) đã 'tạm lỗ' gần 300 tỷ đồng

'Đổ' 1.100 tỷ đồng vào cổ phiếu HPG, Trí Việt (TVC) đã 'tạm lỗ' gần 300 tỷ đồng

sự kiện🞄Thứ tư, 03/08/2022, 16:02

Tính đến 30/6/2022 Trí Việt (TVC) đã "đổ" 2.000 tỷ đồng vào chứng khoán kinh doanh, tập trung chủ yếu nhất vào cổ phiếu HPG, TCB, FPT và MWG, trong đó hơn 1.100 tỷ đồng đầu tư vào HPG và lỗ nặng.