Văn hóa và Đời sống
Thứ năm, 09/06/2022, 11:37 AM

Quảng Nam: Phát triển Hội An theo hướng thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch

(CL&CS) - Lấy Di sản thế giới phố cổ Hội An và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm làm hạt nhân, để xây dựng TP. Hội An trở thành đô thị đặc thù có những tiêu chí tương đương của đô thị loại 2.

Theo đó, Quảng Nam là một trong những tỉnh đang có nhiều tiềm năng, cơ hội và quyết tâm bứt phá vươn lên. Mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Quảng Nam, Hội An với nhiều tổ chức quốc tế và các thành phố nước ngoài ngày càng mở rộng; uy tín, vị thế của Hội An tiếp tục nâng cao, được bè bạn gần xa yêu mến; thương hiệu Hội An ngày càng được khẳng định vị thế của mình.

Xây dựng và phát triển Hội An có tính chất là đô thị chuyên ngành cấp quốc gia, mang tính đặc thù về di sản văn hoá, sinh thái, cảnh quan và môi trường, hiện đại và thông minh mang tầm quốc tế và có bản sắc riêng.

Theo quy hoạch xây dựng và phát triển TP. Hội An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, TP này sẽ tiếp tục thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế với nhóm ngành du lịch - dịch vụ - thương mại giữ vai trò chủ đạo.

Phát triển Hội An theo hướng thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch bền vững (Ảnh: Thế Sơn)

Phát triển Hội An theo hướng thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch bền vững (Ảnh: Thế Sơn)

Với tiềm năng và lợi thế của Hội An, các loại hình du lịch sẽ được tạo điều kiện để phát triển đa dạng và năng động trên cơ sở phát huy tài nguyên văn hóa và giá trị nhân văn, kết hợp khai thác hợp lý tài nguyên sinh thái.

Bên cạnh đó, Hội An sẽ xác định mở rộng các mối quan hệ hợp tác, hữu nghị với nhiều tổ chức quốc tế và các TP nước ngoài; nâng cao uy tín, vị thế và thương hiệu của Hội An và Quảng Nam ra thế giới.

Đặc biệt, TP Hội An sẽ được xây dựng và phát triển thành đô thị chuyên ngành cấp quốc gia, mang đặc thù về di sản văn hoá, có những tiêu chí tương đương của đô thị loại 2 về sinh thái, cảnh quan và môi trường, hiện đại và thông minh, mang tầm quốc tế với bản sắc riêng.

Hoàn thiện các mô hình đơn vị kinh doanh du lịch đảm bảo đạt tiêu chí du lịch xanh, Hội An trở thành điểm đến du lịch xanh, đô thị du lịch tiêu biểu có thương hiệu hấp dẫn mang tầm quốc gia và quốc tế, là thành phố có hạ tầng được đầu tư đồng bộ, cảnh quan sạch đẹp, môi trường thông thoáng, trong lành.

Trong đó, Di sản văn hóa Thế giới khu phố cổ Hội An và Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm - Hội An là hạt nhân lan tỏa để kiên trì thực hiện định hướng xây dựng TP sinh thái - văn hóa - du lịch, trung tâm văn hóa đối ngoại và là TP sự kiện - lễ hội của tỉnh Quảng Nam… Về lộ trình, đến năm 2025, Hội An cơ bản đạt các tiêu chí tương đương với đô thị loại 2. Hội An sẽ hoàn thiện các tiêu chí để được UNESCO đưa vào danh sách mạng lưới các TP sáng tạo toàn cầu trên thế giới. Cù Lao Chàm trở thành khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, khu du lịch quốc gia.

Thế Sơn

Bình luận

Nổi bật

Chuỗi sự kiện nghệ thuật, thể thao Take me to the Sun hoành tráng đưa Hạ Long “bùng cháy” hè này

Chuỗi sự kiện nghệ thuật, thể thao Take me to the Sun hoành tráng đưa Hạ Long “bùng cháy” hè này

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/08/2022, 15:08

(CL&CS)- Hàng loạt sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao với chủ đề Take me to the Sun với quy mô hoành tráng do Tập đoàn Sun Group tài trợ, đồng hành đã góp phần đưa Hạ Long trở thành tâm điểm du lịch Miền Bắc hè này.

Nông dân xin chào tập 31: Ông chủ thương hiệu rau sạch và câu chuyện 20 năm cố gắng

Nông dân xin chào tập 31: Ông chủ thương hiệu rau sạch và câu chuyện 20 năm cố gắng

sự kiện🞄Thứ năm, 04/08/2022, 15:16

(CL&CS) - Nông dân xin chào tuần này sẽ đưa quý khán giả trên chuyến tàu đến với câu chuyện về mô hình trồng rau sạch tại Hóc Môn của nông dân Nguyễn Hữu Khoa. Chương trình được dẫn dắt bởi người kết nối NSƯT Vũ Thành Vinh.

Phượng Vũ, Hồng Gấm lần đầu nhảy tango tại Tỏa sáng sao đôi 2022

Phượng Vũ, Hồng Gấm lần đầu nhảy tango tại Tỏa sáng sao đôi 2022

sự kiện🞄Thứ năm, 04/08/2022, 15:13

(CL&CS) - Trong đêm thi thứ 3 của vòng Ghép đôi với chủ đề Vũ điệu đam mê, khán giả được chứng kiến không chỉ giọng hát mà còn cả tài vũ đạo điêu luyện của các cặp sao đôi.