Phát hiện động vật hoang dã đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2
(CL&CS) - Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo xác nhận một con chồn nâu là trường hợp động vật hoang dã đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2.
Trong một thông báo, USDA cho biết trường hợp chồn hoang nhiễm SARS-CoV-2 được ghi nhận ở bang Utah trong khuôn khổ hoạt động giám sát động vật hoang dã xung quanh các trang trại phát hiện chồn nuôi nhiễm virus.
Trình tự gene của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trong cá thể chồn hoang này tương tự trình tự gene thu được từ các cá thể chồn nuôi đã nhiễm Covid-19 ở các trang trại gần đó. USDA nêu rõ đây là trường hợp động vật hoang dã đầu tiên được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2. Virus này cũng đã xuất hiện ở hổ nuôi trong sở thú cũng như chó, mèo nuôi tại các hộ gia đình.
Phát hiện này làm gia tăng quan ngại về sự bùng phát dịch COVID-19 ở loài chồn, trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 khiến Mỹ đã phải tiêu hủy hơn 15.000 chồn nuôi kể từ tháng 8 vừa qua. Ảnh: VGP
USDA cho biết thêm cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ở một số động vật hoang dã khác và kết quả đều âm tính. Bộ này nhấn mạnh không có bằng chứng virus này lây lan rộng ở các loài động vật hoang dã sống gần các trang trại phát hiện chồn nuôi nhiễm virus.
Virus SARS-CoV-2 được cho là cũng xuất hiện trên một số loài động vật khác như hổ và sư tử trong các vườn thú ở Mỹ và một số thú cưng như chó, mèo...
Hiện giới chức y tế toàn cầu đang điều tra khả năng động vật truyền virus SARS-CoV-2 sang người, sau khi Đan Mạch triển khai kế hoạch tiêu hủy 17 triệu chồn nuôi tại các trang trại ở nước này tháng trước và cảnh báo một chủng virus SARS-CoV-2 biến thể có thể lây sang người.
TL
Bình luận
Nổi bật
SemiExpo Vietnam 2025: Khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu
sự kiện🞄Thứ sáu, 07/11/2025, 15:01
(CL&CS) - Sáng 7/11, SemiExpo Vietnam 2025 khai mạc với sự tham gia của hơn 5.000 đại biểu và hơn 200 gian hàng của các đối tác công nghệ hàng đầu thế giới.
Điểm mới trong Dự thảo Luật Dân số, hướng tới nâng cao chất lượng dân số
sự kiện🞄Thứ sáu, 07/11/2025, 15:00
(CL&CS) - Sáng 7/11, Cục Dân số đã có buổi gặp gỡ chia sẻ với báo chí về những điểm mới trong dự thảo Luật Dân số, thay thế cho Pháp lệnh Dân số.
Hoàn thiện hệ thống pháp luật về quy hoạch đô thị và nông thôn
sự kiện🞄Thứ sáu, 07/11/2025, 15:00
(CL&CS) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết, việc ban hành Luật nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về quy hoạch đô thị và nông thôn để thể chế hóa phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đổi mới tư duy xây dựng pháp luật, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, thực hiện chính quyền địa phương hai cấp.








anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.