Những ngân hàng nào sẽ được nới room tín dụng mới

(CL&CS)- Chưa hết nửa đầu năm, nhiều ngân hàng đã dùng gần sạch hạn mức tăng trưởng tín dụng được giao lần đầu và đang chờ đợi phê duyệt hạn mức tín dụng mới. Giới phân tích dự báo, NHNN sẽ có một đợt nới room tín dụng trong quý II.

Thực tế cho thấy, tín dụng tính tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm nay khi NHNN cho biết, đến ngày 25/4 tăng tới 6,75% so với cuối năm 2021 (tương đương với mức tăng 16,4% so với cùng kỳ). 

Vì thế, mới đến hết quý I/2022, nhưng nhiều nhà băng đã sớm chạm trần tín dụng được NHNN cấp hồi đầu năm nay và đang trình xin được nới thêm room. 

Trong đó, với các ngân hàng sẽ tiếp nhận bắt buộc một tổ chức tín dụng (TCTD) khác được cho là có khả năng được cấp thêm hạn mức tín dụng cao, với mức room tín dụng ước tính khoảng 30-35%.

room-tin-dung-16319267653501430767646

Ảnh minh họa

Chia sẻ với cổ đông tại đại hội vừa qua, Chủ tịch Vietcombank cho biết, tăng trưởng tín dụng đến cuối quý I đạt 7% và đến ngày 29/4 là 8,8% - mức tăng tương đối tốt so với mặt bằng chung của ngành ngân hàng.

Như vậy, so với mức tín dụng đã được cấp chính thức là 10%, Vietcombank đã sử dụng gần hết room tín dụng đã được cấp và đang chờ được NHNN nới thêm room.

Tại MB, CEO Lưu Trung Thái cũng từng tiết lộ ngân hàng đã được cơ quan quản lý giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tạm thời là 15% và kỳ vọng sẽ được nới thêm trong thời gian tới. Trong năm 2022, MB có kế hoạch tăng trưởng tín dụng 20% và chuẩn bị cho các kịch bản tăng trưởng đột biến.

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), MB đã gần chạm mức tín dụng tạm cấp trong quý I là 14,8% và đang chờ đợi phê duyệt hạn mức tín dụng mới.

Trong khi đó, ACB đã nộp đơn xin NHNN cấp thêm hạn mức tín dụng và kỳ vọng có thể có được room mới từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 năm nay để có thêm dư địa cho vay.

ACB cho biết, đến cuối quý I/2022, tổng dư nợ cho vay của ACB đạt 380.000 tỷ đồng (tăng 5% so với đầu năm 2022) và 4 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đạt mức 8% so với đầu năm nay, với động lực chính đến từ cho vay ngắn hạn đối với những phân khúc khách hàng chiến lược (cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ). 

Về chất lượng tài sản, dư nợ nhóm 2 ( giảm 15% so với đầu năm) đi ngược với các ngân hàng khác (+20% so với đầu năm), cho thấy chất lượng tín dụng tổng thể của ACB vẫn duy trì tốt hơn các ngân hàng khác.

Hiện nay, có một số tổ chức tín dụng là ngân hàng thương mại đang thuộc dạng yếu kém được NHNN giám sát và phải tái cơ cấu bắt buộc. Trong đó, có 3 NHTM được nhà nước mua lại với giá 0 đồng và giao cho các NHTM quốc doanh lớn hỗ trợ hoạt động là: OceanBank, Gpbank và CBBank.

Trong số đó, CBBank – Ngân hàng TNHH 1 thành viên Xây dựng tiền thân là Ngân hàng TMCP Xây dựng được mua lại 0 đồng và giao cho VCB hỗ trợ quản lý điều hành trong gần 8 năm qua.

VPBank và HDBank cũng có tờ trình ủy quyền cho HĐQT xem xét tham gia chương trình tái cơ cấu NHTM theo chủ trương của NHNN. Tuy nhiên, thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố.

Về phía cơ quan quản lý, ngay từ đầu năm, NHNN đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14% nhỉnh hơn so với kết quả đạt được trong năm 2021. Tuy nhiên, mục tiêu này có thể điều chỉnh vào cuối năm tùy vào tình hình thực tế.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, tăng trưởng tín dụng cao trong quý I cho thấy nền kinh tế đang có tín hiệu rất tích cực, đồng thời chứng minh các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ rất hiệu quả; đời sống sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân và các doanh nghiệp cũng đã trở lại bình thường. 

''Mức tăng như trên so với các năm trước là mức rất cao. Cuối năm chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh để mức tín dụng sao cho đảm bảo phù hợp mục tiêu chính sách tiền tệ vĩ mô cũng như kiểm soát lạm phát'', ông Tú cho hay.

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

ĐHĐCĐ VietinBank: Tiếp tục hoàn thiện mô hình quản trị, đẩy mạnh chuyển đổi số

ĐHĐCĐ VietinBank: Tiếp tục hoàn thiện mô hình quản trị, đẩy mạnh chuyển đổi số

sự kiện🞄Chủ nhật, 26/04/2026, 13:37

(CL&CS) - Chia sẻ về định hướng phát triển của VietinBank, ông Trần Minh Bình, Chủ tịch HĐQT cho biết: VietinBank sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình quản trị, đẩy mạnh chuyển đổi số và phát huy tối đa sức mạnh nội tại nhằm thích ứng linh hoạt với những thay đổi của thị trường.

ĐHĐCĐ VietABank: Ưu tiên đầu tư công nghệ, tái cấu trúc danh mục và mô hình kinh doanh

ĐHĐCĐ VietABank: Ưu tiên đầu tư công nghệ, tái cấu trúc danh mục và mô hình kinh doanh

sự kiện🞄Chủ nhật, 26/04/2026, 13:37

(CL&CS) - Song song với mục tiêu số hóa, VietABank tập trung khai thác các phân khúc khách hàng chiến lược thông qua mạng lưới liên kết rộng khắp (dược phẩm, y tế, giáo dục, xuất nhập khẩu, logistics...).

ĐHĐCĐ BIDV: Vốn điều lệ tăng lên gần 100.000 tỷ đồng

ĐHĐCĐ BIDV: Vốn điều lệ tăng lên gần 100.000 tỷ đồng

sự kiện🞄Chủ nhật, 26/04/2026, 13:37

(CL&CS) - ĐHĐCĐ thường niên 2026 của BIDV sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 100.000 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT Phan Đức Tú sẽ nghỉ hưu từ ngày 1/7.