Văn hóa và Đời sống
Thứ bảy, 21/09/2024, 22:09 PM

Những món ăn ‘quen mặt’ trong bữa cơm của người Việt có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Thực phẩm giàu isoflavone có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Một nghiên cứu mới đây từ nhóm các nhà khoa học Ý đã cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm giàu isoflavone có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Công trình này, được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, là sự hợp tác của Đại học Milan, Đại học Udine và Đại học Bologna. Theo đó, những người thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm chứa isoflavone có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đến 34%.

Hàng loạt món ăn ‘quen mặt’ trong bữa cơm của người Việt có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Ảnh minh họa

Hàng loạt món ăn ‘quen mặt’ trong bữa cơm của người Việt có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Ảnh minh họa

Isoflavone là một hợp chất thực vật tự nhiên, dễ dàng tìm thấy trong nhiều món ăn truyền thống của các quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc người Việt đang vô tình bổ sung một lượng lớn isoflavone vào cơ thể mỗi ngày thông qua chế độ ăn uống quen thuộc.

Ung thư dạ dày hiện đứng thứ 5 trong số các loại ung thư gây tử vong trên toàn cầu. Bên cạnh yếu tố di truyền, chế độ ăn uống được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ, thực phẩm bảo quản bằng muối và thiếu hụt rau quả tươi làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này đã nhấn mạnh đến vai trò tích cực của isoflavone trong việc hỗ trợ ngăn ngừa căn bệnh này.

Bên cạnh yếu tố di truyền, chế độ ăn uống được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư dạ dày. Ảnh: Sưu tầm

Bên cạnh yếu tố di truyền, chế độ ăn uống được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư dạ dày. Ảnh: Sưu tầm

Nghiên cứu được tiến hành trên gần 800 người tại Ý, bao gồm cả bệnh nhân ung thư dạ dày và những người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ isoflavone thường xuyên có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn rõ rệt. Isoflavone được cho là có tác dụng tích cực lên hệ vi sinh đường ruột, giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Nguồn cung cấp isoflavone chính là đậu nành - nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Các món ăn như đậu hũ, sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như chao, natto, miso, tempeh đều chứa hàm lượng isoflavone cao.

Nguồn cung cấp isoflavone chính là đậu nành - nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Ảnh: Internet

Nguồn cung cấp isoflavone chính là đậu nành - nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, một số loại đậu khác như đậu đen, đậu lăng và đậu Hà Lan cũng cung cấp isoflavone dù với hàm lượng thấp hơn. Các loại hạt như hạt lanh, hạt mè cùng trái cây như dâu và táo cũng chứa một lượng nhỏ hợp chất này.

Việc thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm giàu isoflavone trong bữa ăn hàng ngày có thể mang lại lợi ích to lớn trong việc phòng ngừa ung thư dạ dày. Đây là một tin vui cho người Việt, khi những món ăn truyền thống không chỉ ngon miệng mà còn đóng vai trò như "vũ khí" tự nhiên giúp bảo vệ sức khỏe trước căn bệnh nguy hiểm này.

Hải Châu

Bình luận

Nổi bật

Những món ăn ‘quen mặt’ trong bữa cơm của người Việt có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Những món ăn ‘quen mặt’ trong bữa cơm của người Việt có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày

sự kiện🞄Thứ bảy, 21/09/2024, 22:09

Thực phẩm giàu isoflavone có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Địa phương duy nhất ở Việt Nam được Bác Hồ đặt tên: Sở hữu trữ lượng 'vàng đen' khổng lồ, giàu có top đầu cả nước

Địa phương duy nhất ở Việt Nam được Bác Hồ đặt tên: Sở hữu trữ lượng 'vàng đen' khổng lồ, giàu có top đầu cả nước

sự kiện🞄Thứ bảy, 21/09/2024, 19:59

Nơi này được mệnh danh là đầu tàu kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Phong tỏa khẩn cấp công trường xây dựng vì công nhân đào được 1.000 'báu vật', chuyên gia lập tức yêu cầu 'chôn lại ngay'

Phong tỏa khẩn cấp công trường xây dựng vì công nhân đào được 1.000 'báu vật', chuyên gia lập tức yêu cầu 'chôn lại ngay'

sự kiện🞄Thứ bảy, 21/09/2024, 19:58

Sau khi thẩm định, các chuyên gia tá hỏa vì đây là di vật văn hóa quan trọng.