Dữ liệu cũ
Thứ bảy, 02/08/2014, 08:28 AM

Muốn bán bia phải có đủ áo, mũ, khẩu trang, găng tay!

Nhân viên xuất bán bia hơi phải được trang bị bảo hộ cá nhân đầy đủ như: áo, mũ, khẩu trang, găng tay và trước khi bán bia phải nhúng tay đeo găng vào chậu nước vô trùng.

Rất nhiều quy định về ATVSTP dành cho người kinh doanh bia. Ảnh: TL.

Rất nhiều quy định về ATVSTP dành cho người kinh doanh bia. Ảnh: TL.

Yêu cầu trên được nêu tại dự thảo thông tư quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến góp ý. Theo dự thảo thông tư này, người trực tiếp kinh doanh bia phải mặc trang phục riêng, không hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực kinh doanh bia. Chủ cơ sở hoặc người quan lý có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được khám sức khỏe và được cấp giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Dự thảo thông tư này cũng nêu các điều kiện về địa điểm cơ sở, trang thiết bị dụng cụ kinh doanh, yêu cầu bảo quản bia, vận chuyển bia áp dụng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh bia tại Việt Nam. Trong đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh bia, cơ sở phải thỏa mãn các yêu cầu như: không bị ngập nước, đọng nước; không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại; khu vực vệ sinh phải ngăn cách với khu vực kinh doanh, cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm; phải có ít nhất 1 nhà vệ sinh cho 25 người …

Trao đổi với PV về nội dung quy định tại dự thảo thông tư này, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho rằng việc quy định thêm điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh bia là cần thiết.

Tuy nhiên, ông Việt cũng cho rằng nếu quy định quá chi tiết như nhân viên bán bia hơi phải đeo găng tay là không thực tế. Hoặc đôi khi một cửa hàng bán bia có diện tích nhỏ nhưng yêu cầu một nhà vệ sinh đủ 25 người thì e là không phù hợp. Gần đây, người dân cũng rất quan tâm và có nhiều tranh luận sôi nổi nhiều chiều về việc cấm bán rượu bia từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau nêu tại dự thảo Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia đang được Bộ Y tế soạn thảo.

Theo một chuyên gia luật, việc cấm bán bia rượu trong một số giờ nhất định là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người dân, trật tự và an toàn xã hội. Tuy nhiên, Bộ Y tế cần nghiên cứu thực tiễn một cách kỹ lưỡng để có chính sách hạn chế phù hợp với đặc thù của Việt Nam trong tình hình hiện tại.

Văn Nam
Theo TBKTSG

 

Bình luận

Nổi bật

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

Những phi cơ già cỗi nhất thế giới, bay trên bầu trời nửa thế kỷ vẫn còn hoạt động

sự kiện🞄Thứ ba, 20/02/2024, 10:09

Trên thế giới còn rất nhiều những chiếc phi cơ 'lão thành' ngót nghét 50 tuổi vẫn đang bay trên bầu trời.

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

Người phụ nữ mắc ung thư gan giai đoạn cuối vì 1 loại thực phẩm quen thuộc, chuyên gia cảnh báo thói quen này nhiều người mắc phải

sự kiện🞄Thứ bảy, 14/10/2023, 05:57

Loại thực phẩm nhiều người xem như vô hại này lại là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng, chúng thường được gọi là "sát thủ thầm lặng" tàn phá sức khoẻ con người.

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

Cảng Chu Lai đón tàu lớn và nâng cao hiệu suất khai thác hàng rời

sự kiện🞄Thứ năm, 29/06/2023, 15:00

(CL&CS) - Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang dần khẳng định năng lực tiếp nhận tàu lớn, khai thác đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy giao thương tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên.