Thứ năm, 24/11/2022, 14:54 PM

Kiên quyết ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ dịp cuối năm

(CL&CS) - Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các Đội QLTT tập trung kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm đối với thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm ngăn chặn vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn thường có chiều hướng gia tăng trong dịp cuối năm, lễ, tết.

Triển khai kế hoạch số 826/KH-CQLTT ngày 14 tháng 10 năm 2022 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh về việc mở đợt cao điểm 60 ngày đêm tăng cường kiểm soát thị trường. Đến nay, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp phát hiện và xử lý gần 40 vụ việc vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, xử phạt vi phạm hành chính hơn 400 triệu đồng, tiêu hủy hơn 5 tấn thực phẩm không đủ điều kiện an toàn lưu thông.

Kiên quyết ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ dịp cuối năm.

Kiên quyết ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ dịp cuối năm.

Một số vụ việc mới bị lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ninh phát hiện xử lý trong thời gian qua cụ thể như sau:

Ngày 21/11/2022,  Đội quản lý thị trường số 1 đã tiến hành khám xe ô tô BKS 14C-306.85 do ông Phạm Văn Lìu thường trú tại phường Hà Trung, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh điều khiển đã phát hiện trên xe có 560 kg quả Lê, Quýt tươi không rõ nguồn gốc xuất xứ, trên bao bì có in chữ nước ngoài, không có tem phụ bằng tiếng Việt Nam đang được cất giấu trên khoang chở hàng. Đội QLTT đã ra quyết định Phạt VPHC là 10.000.000 đồng, tịch thu tiêu huỷ toàn bộ số hàng hóa theo quy định.

Cũng trong ngày 21/11/2022, Đội QLTT số 1 tiến hành khám xe ô tô BKS 14C-354.33 do ông Nguyễn Bá Nguyên có địa chỉ tại tổ 5, khu 3B, phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả là lái xe đồng thời là chủ hàng. Tại thời điểm khám phát hiện, trên xe có tổng số 1.155kg hàng thực phẩm gồm Quýt, Lê, Nho, Hồng và Táo tươi. Trên bao bì đựng hàng hoá có in chữ nước ngoài, không có tem phụ bằng tiếng Việt Nam đang được cất giấu trên khoang chở hàng. Tại thời điểm khám, Ông Nguyễn Bá Nguyên không xuất trình được bất kỳ hoá đơn chứng từ nào liên quan đến hàng hoá của 05 mặt hàng trên. Đội QLTT số 01 đã lập biên bản, hoàn tất hồ sơ trình Cục QLTT ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30.000.000 đồng, tịch thu tiêu huỷ toàn bộ 1.155 kg hoa quả không rõ nguồn gốc trên.

Lực lượng chức năng phát hiện 1155kg hoa quả tươi không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng phát hiện 1155kg hoa quả tươi không rõ nguồn gốc xuất xứ

Trong các ngày 01, 13, 22 /11/2022, Đội QLTT  số 8 đã phát hiện và xử lý  phạt các lái xe đồng thời là chủ hàng về hành vi vận chuyển, buôn bán hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc với tổng số tiền phạt 18.000.000đ tiêu hủy hơn 300 kg thực phẩm là chân vịt ăn liền, chả cá viên, bì lợn với tổng trị giá hàng hóa hơn 25.000.000 đồng.

Tại thành phố Móng Cái, Đội QLTT số 4 kiểm tra các kiot kinh doanh trong chợ và các cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đã phát hiện và xử lý 06 vụ việc vi phạm quy định trong kinh doanh thực phẩm xử phạt trên 80.000.000đ buộc tiêu hủy hơn 300kg thực phẩm không rõ nguồn gốc gồm chân gà ăn liền, bánh gạo, rượu, sữa bột…với tổng trị giá hàng hóa tiêu hủy hơn 100.000.000đ. 

Trong số đó có 02 vụ việc buộc tiêu hủy số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ như: vụ việc ngày 22/11/2022, Đội QLTT số 4 đã xử phạt hộ kinh doanh Lê Thị Thảo tại Ki ốt 75B Chợ 3, phường Trần Phú với số tiền 16.000.000 đ buộc tiêu hủy 114 kg xúc xích không rõ nguồn gốc. Ngày 27/10/2022, đội đã xử phạt hộ kinh doanh Phùng Thị Chuyên số tiền 25.000.000đ buộc tiêu hủy 200kg củ cải muối không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong thời gian tới, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT tập trung kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm đối với thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ nhằm ngăn chặn vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn thường có chiều hướng gia tăng trong dịp cuối năm, lễ, tết. Đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng khi mua thực phẩm nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không ham rẻ mà dễ bị mua phải những thực phẩm bẩn trà trộn, có nguy cơ gây hại cho bản thân và gia đình.

Trúc Thi

Bình luận

Nổi bật

Phổ biến tiêu chuẩn quốc gia về mực in nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm

Phổ biến tiêu chuẩn quốc gia về mực in nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm

sự kiện🞄Thứ năm, 16/05/2024, 07:19

(CL&CS)- Sáng 14/5 tại Hà Nội, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (VSQI) đã tổ chức Hội nghị Phổ biến tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13928:2023 về các yêu cầu chung đối với mực in sử dụng trên bao bì thực phẩm.

Truy xuất nguồn gốc là 'chìa khóa' khởi tạo niềm tin cho người tiêu dùng

Truy xuất nguồn gốc là 'chìa khóa' khởi tạo niềm tin cho người tiêu dùng

sự kiện🞄Thứ hai, 13/05/2024, 20:21

(CL&CS) - Hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng nháy ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường và trở thành nỗi lo đối với người tiêu dùng. Chính vì vậy, việc truy xuất nguồn gốc hiện được các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tăng cường áp dụng. Qua đó, góp phần bảo vệ thương hiệu, uy tín của sản phẩm và tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

Dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủ công mỹ nghệ

sự kiện🞄Thứ bảy, 11/05/2024, 19:44

(CL&CS)- Việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thể hiện sự chuyên nghiệp và cam kết về chất lượng sản phẩm của cơ sở sản xuất, từ đó góp phần nâng cao uy tín thương hiệu.