Khởi động tiêm thử nghiệm giai đoạn một vaccine Covivac trên người
(CL&CS) - Hôm nay (21/1), Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Đại học Y Hà Nội sẽ khởi động thử nghiệm giai đoạn một vaccine Covivac trên người.
Vaccine Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất - là vaccine ngừa Covid-19 thứ 2 của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người.
Dự kiến giai đoạn một có 120 tình nguyện viên tuổi từ 18-59 tham gia thử nghiệm. Họ là những người khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý nền và được sàng lọc kỹ. Thời gian thử nghiệm giai đoạn một tiêm lâm sàng vaccine Covivac dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 6/2020.
Vaccine Covivac được thực hiện nghiên cứu từ tháng 5/2020. (Ảnh VGP)
Vaccine Covivac dự kiến sẽ có 4 liều tiêm là 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg và 1 mcg có tá chất. Mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày. Vaccine này được đánh giá rất khả quan, vì vậy nhà sản xuất và Bộ Y tế đã đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm trên người sớm hơn gần 2 tháng so với dự kiến ban đầu. IVAC cùng các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi sát sao tình hình của tình nguyện viên.
Vaccine Covivac bắt đầu được thực hiện nghiên cứu từ tháng 5/2020. Vaccine Covivac được bào chế từ công nghệ trứng gà có phôi - nuôi cấy virus trong trứng gà, sau đó lấy virus đã nhân bản để tinh chế... không còn khả năng gây bệnh rồi đưa vào bào chế vaccine.
Vaccine này đã được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ... Kết quả cho thấy, vaccine được đánh giá có tính an toàn, có khả năng miễn dịch hiệu lực bảo vệ trên động vật.
Trước đó, ngày 17/12, các tình nguyện viên đã được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 có tên là Nanocovax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu và phát triển.
Hiện nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nanocovax trên người đã đi được 50% giai đoạn một. Dự kiến tháng 2 kết thúc giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng. Bộ Y tế sẽ nghiệm thu và đánh giá, sau đó cho phép thử nghiệm giai đoạn hai trên 560 tình nguyện viên tiếp theo. Hiện đã có 350 người đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai.
Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.
Thuận Lê
Bình luận
Nổi bật
Thúc đẩy ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược
sự kiện🞄Thứ năm, 07/05/2026, 22:13
(CL&CS)- Ngành Y tế đang tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện, ứng dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn trong quản lý và cung cấp dịch vụ y tế, tiến tới xây dựng bệnh viện thông minh
Nha khoa Thiên Sứ hướng tới giá trị bền vững
sự kiện🞄Thứ năm, 23/04/2026, 07:01
(CL&CS) - Trong bối cảnh nha khoa thẩm mỹ phát triển nhanh, người bệnh có nhiều cơ hội để cải thiện nụ cười hơn bao giờ hết. Nha khoa Thiên sứ luôn lấy sự hài lòng của người tiêu dùng là phương trâm, mục đích hoạt động của Nha khoa Thiên sứ.
Thay đổi toàn diện và các giải pháp đột phá về bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân
sự kiện🞄Thứ hai, 20/04/2026, 10:46
(CL&CS) - Một trong những yêu cầu quan trọng là phải chuyển trọng tâm từ khám, chữa bệnh thụ động sang chủ động phòng bệnh; chuyển từ việc can thiệp y tế ở giai đoạn muộn sang việc tầm soát, quản lý, bảo vệ sức khỏe người dân từ sớm, từ xa, ngay tại tuyến cơ sở.








anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.