Thứ ba, 24/10/2023, 14:29 PM

Hơn 600 loại thuốc được Bộ Y tế gia hạn

(CL&CS) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa công bố quyết định gia hạn giấy đăng ký lưu hành hơn 600 loại thuốc sản xuất trong nước và thuốc nước ngoài để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và phòng chống dịch.

Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa thông báo về việc gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho hơn 600 loại thuốc, bao gồm cả thuốc sản xuất trong nước và thuốc nhập khẩu, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, trong tổng số 626 loại thuốc được gia hạn lần này, có 435 loại là thuốc được sản xuất trong nước, còn lại là 191 loại thuốc nhập khẩu.

Trong số 435 loại thuốc sản xuất trong nước, có 372 loại được gia hạn trong 5 năm, 56 loại được gia hạn trong 3 năm và 7 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.

Đối với 191 thuốc nước ngoài được gia hạn đợt này có 177 loại gia hạn trong 5 năm, 9 loại gia hạn trong 3 năm, 5 thuốc còn lại gia hạn đến ngày 31/12/2025.

Như vậy, trong tháng 10/2023, tính đến thời điểm này, Cục Quản lý Dược đã gia hạn gần 2.000 loại thuốc sản xuất trong nước và thuốc nước ngoài để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và phòng chống dịch.

Hơn 600 loại thuốc được Bộ Y tế gia hạn (Ảnh minh họa).

Hơn 600 loại thuốc được Bộ Y tế gia hạn (Ảnh minh họa).

Theo quyết định do ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược ký ban hành, các yêu cầu cụ thể bao gồm: Đối với thuốc sản xuất trong nước, các cơ sở sản xuất thuốc phải tuân thủ đúng các hồ sơ và tài liệu đã đăng ký với Bộ Y tế và in số đăng ký mà Bộ Y tế Việt Nam cấp lên nhãn thuốc.

Đối với các thuốc kiểm soát đặc biệt, chỉ khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phạm vi kinh doanh thuốc kiểm soát đặc biệt phù hợp với quy định tại khoản 5 Điều 143 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ, thì mới được sản xuất và lưu hành.

Còn với thuốc nhập khẩu, yêu cầu là phải cung cấp các loại thuốc theo đúng hồ sơ và tài liệu đã đăng ký với Bộ Y tế và in hoặc dán số đăng ký mà Bộ Y tế cấp lên nhãn thuốc.

Cục Quản lý Dược cũng nhấn mạnh, việc phối hợp với các cơ sở điều trị để tuân thủ đúng quy định về thuốc kê đơn, theo dõi tác dụng của thuốc trên người dân, và báo cáo theo quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BYT.

Tính đến tháng 10 năm 2023, Cục Quản lý Dược đã gia hạn gần 2.000 loại thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh. Các loại thuốc này bao gồm nhiều nhóm tác dụng dược lý khác nhau, từ điều trị ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, kháng virus, đến điều trị bệnh lý đường hô hấp, kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, kháng viêm, và cả vaccine, sinh phẩm có vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh và điều trị bệnh tại Việt Nam.

Trúc Thi

Bình luận

Nổi bật

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc

sự kiện🞄Thứ hai, 18/08/2025, 10:11

Sáng nay, 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng uỷ Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Tạp chí Chất lượng và cuộc sống trân trọng giới thiệu Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

sự kiện🞄Thứ hai, 18/08/2025, 08:22

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025), sáng 17/8, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

sự kiện🞄Thứ hai, 18/08/2025, 08:15

(CL&CS) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.