Hội thảo: Một số tồn tại, bất cập trong triển khai thực hiện Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm
(CL&CS)- Liên Hiệp các Hội KHKT Việt Nam và Hội chăn nuôi Việt Nam vừa phối hợp tổ chức Hội thảo “Một số tồn tại, bất cập trong triển khai thực hiện Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm.
Mới đây, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo một số tồn tại, bất cập trong triển khai thực hiện Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm.
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng
Tại hội thảo, các đại biểu đều rằng, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật được Quốc hội thông qua năm 2006, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2007. Qua thực tiễn 18 năm thi hành, đã đưa hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được nâng lên cả chất và lượng.
TS. Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình lên quốc hội Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm.
Trình bày báo cáo nghiên cứu “Tác động của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm”, ông Dương cho biết trong thực tế hiện nay, các quy định trong Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm đang bị lạm dụng.
TS. Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt
“Quy định công bố Hợp quy sản phẩm, hàng hóa như hiện nay đang rất hình thức, làm phát sinh chi phí không cần thiết cho người dân, doanh nghiệp, gây tăng giá thành sản phẩm, mất thời cơ kinh doanh và là căn nguyên phát sinh tiêu cực”, ông Dương nêu quan điểm.
Tuy nhiên, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo mới đã phát sinh một số hạn chế, bất cập, đòi hỏi phải sửa đổi để phù hợp với các cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do FTA thế hệ mới. Ngoài ra, chưa có sự thống nhất, đồng bộ trong quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Một số tổ chức, doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) mang tính chất đối phó, không đi vào thực chất của tiêu chuẩn là nhằm bảo đảm an toàn, nâng cao năng suất, chất lượng... Chưa có cơ sở dữ liệu đầy đủ về tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài, tiêu chuẩn cơ sở, khiến việc tra cứu, áp dụng tiêu chuẩn đối với các đối tượng có nhu cầu, như doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn...
Các đại biểu đề nghị, cần sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật trên tinh thần xác định phương pháp quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa sao cho phù hợp với tình hình hiện nay. Cần khẩn trương đưa các tổ chức đánh giá sự phù hợp thuộc sở hữu Nhà nước thành các công ty cổ phần, nhằm bảo đảm công bằng giữa các tổ chức đánh giá sự phù hợp sở hữu tư nhân với các tổ chức đánh giá sự phù hợp sở hữu Nhà nước…
Phát biểu tổng kết Hội thảo, sau khi nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý, các doanh nghiệp, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng tái khẳng định cần thiết phải sửa đổi những quy định không phù hợp tại các Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật, thậm chí có thể đưa tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật thành một chương của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. TSKH Phan Xuân Dũng cũng yêu cầu các Hội, Hiệp hội cần sớm tập hợp các ý kiến, kiến nghị để LHHVN trình các cơ quan liên quan, sớm có những thay đổi tạo thuận lợi hơn cho sản xuất kinh doanh và xuất khẩu, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm.
Trung Kiên
- ▪Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật: Nền tảng cho hội nhập và phát triển doanh nghiệp
- ▪Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế
- ▪Sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật: Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng
- ▪Hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật
Bình luận
Nổi bật
Hội thảo: Một số tồn tại, bất cập trong triển khai thực hiện Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm
sự kiện🞄Thứ năm, 19/12/2024, 13:52
(CL&CS)- Liên Hiệp các Hội KHKT Việt Nam và Hội chăn nuôi Việt Nam vừa phối hợp tổ chức Hội thảo “Một số tồn tại, bất cập trong triển khai thực hiện Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm.
Áp dụng TCVN 12371-2-15:2024 góp phần ngăn chặn virus, nâng cao năng suất cà chua
sự kiện🞄Thứ năm, 19/12/2024, 13:52
(CL&CS) - Cây cà chua bị nhiễm virus ToBRFV gây ra thiệt hại không nhỏ cho người trồng trọt do đó cần giám định vi khuẩn gây hại theo tiêu chuẩn là điều cần thiết giúp hạn chế lây lan.
Xây dựng tiêu chuẩn riêng về dán nhãn dinh dưỡng cho thực phẩm
sự kiện🞄Thứ năm, 19/12/2024, 13:50
(CL&CS) - Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc và New Zealand (FSANZ) đang xem xét và trong quá trình xây dựng một tiêu chuẩn dành riêng về dán nhãn dinh dưỡng cho các loại thực phẩm.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.