GTNfoods xin sáp nhập vào công ty con Vilico

(CL&CS) - GTNfoods đang sở hữu 74,49% cổ phần tại Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (Vilico). Tuy nhiên, tại công ty mẹ, GTNfoods không có hoạt động sản xuất kinh doanh nên xin sáp nhập vào Vilico nhằm đơn giản cấu trúc sở hữu.

Theo phương án sáp nhập, Vilico sẽ phát hành 250 triệu cổ phiếu cho cổ đông của GTNfoods. (Ảnh: GTNfoods).

Theo phương án sáp nhập, Vilico sẽ phát hành 250 triệu cổ phiếu cho cổ đông của GTNfoods. (Ảnh: GTNfoods).

CTCP GTNfoods được thành lập từ ngày 3/5/2011 và được đổi tên từ CTCP Đầu tư và Sản xuất Thống Nhất, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất tre công nghiệp, xây dựng hạ tầng, khoáng sản, vật liệu xây dựng, nhựa, nông sản và thực phẩm.

Tháng 10/2014, GTNfoods niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE với mã chứng khoán GTN. Cũng trong năm này, công ty đã xác định lại chiến lược kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm, hàng tiêu dùng với chuỗi giá trị nông nghiệp.

Từ đó đến nay, GTNfoods tập trung thực hiện hoạt động kinh doanh theo định hướng chiến lược đã được đề ra và đạt được nhiều thành tựu. Hiện nay, GTNfoods có một công ty con là Vilico với tỷ lệ sở hữu 74,49% và một số công ty liên kết như: sở hữu 38,3% tại CTCP Thực phẩm Lâm Đồng (Ladofoods), 16,23% tại Tổng công ty Chè Việt Nam - CTCP (Vinatea) và 40,06% tại CTCP Nhựa Miền Trung.

Sau quá trình tái cơ cấu, GTNfoods hoạt động như một nhà đầu tư tài chính chỉ với 10 nhân sự và không phát sinh doanh thu tại công ty mẹ trong năm 2020. Doanh thu, lợi nhuận trên báo cáo tài chính hợp nhất chủ yếu đến từ công ty con Vilico.

Tiền thân của Vilico là Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được thành lập năm 1996 và cổ phần hóa trong năm 2015. Giống như GTNfoods, sau quá trình tái cơ cấu, Vilico chỉ là nhà đầu tư tài chính với tài sản chủ yếu nằm ở CTCP Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) với tỷ lệ sở hữu 51%.

Như vậy, kết quả kinh doanh của GTNfoods và Vilico phụ thuộc vào hoạt động sản xuất của Mộc Châu Milk. Sự hấp dẫn của Mộc Châu Milk đã khiến CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) thực hiện M&A với GTNfoods và đang sở hữu 75% vốn điều lệ của GTNfoods.

Trong năm 2020, GTNfoods, Vilico và Mộc Châu Milk đều thay đổi mạnh mẽ HĐQT cũng như ban lãnh đạo với nhiều nhân sự đến từ Vinamilk. Đặc biệt, Chủ tịch HĐQT của 3 công ty đều do bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk nắm giữ.

Nhằm đơn giản cấu trúc sở hữu và tập trung nguồn lực cho phát triển của GTNfoods, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 sẽ trình phương án sáp nhập công ty vào Vilico. Theo đó, Vilico phát hành 250 triệu cổ phiếu (tương đương số cổ phiếu lưu hành của GTNfoods) cho cổ đông của GTNfoods, còn 47.003.136 cổ phiếu VLC do GTNfoods nắm giữ sẽ bị hủy.

Như Nguyễn

Bình luận

Nổi bật

Khu vực tài chính cần được theo dõi chặt chẽ

Khu vực tài chính cần được theo dõi chặt chẽ

sự kiện🞄Thứ sáu, 16/04/2021, 18:21

(CL&CS) - Trong điều kiện tác động của khủng hoảng đến doanh nghiệp còn kéo dài, khu vực tài chính cần được theo dõi chặt chẽ. Trong quá trình hồi phục kinh tế vấn đề công bằng cần được quan tâm đặc biệt, không để người lao động và doanh nghiệp ngành du lịch bị bỏ lại phía sau.

Ngân hàng Nhà nước: Tăng trưởng tín dụng gắn với chất lượng

Ngân hàng Nhà nước: Tăng trưởng tín dụng gắn với chất lượng

sự kiện🞄Thứ sáu, 16/04/2021, 15:07

(CL&CS) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ; tín dụng phù hợp với cơ cấu nguồn vốn của ngân hàng để phòng rủi ro, không đánh đổi lợi nhuận với rủi ro của tổ chức tín dụng.

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính

sự kiện🞄Thứ năm, 15/04/2021, 09:19

(Cl&CS)- Chiều ngày 13/4/2021, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.