Văn hóa và Đời sống
Thứ ba, 21/06/2022, 12:02 PM

Festival Huế 2022: Sẵn sàng cho đại tiệc văn hóa nghệ thuật chiêu đãi du khách

(CL&CS) - Chiều 20/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức họp báo thông tin Tuần lễ Festival Huế 2022 với điểm nhấn là các hoạt động văn hóa - nghệ thuật mang chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”. Sẽ có hơn 700 văn nghệ sĩ trong nước và quốc tế tham gia.

Quang cảnh tại họp báo Festival Huế 2022 với chủ đề

Quang cảnh tại họp báo Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 30/6/2022

Theo đó, Tuần lễ Festival Huế với nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội quy mô, độc đáo, hoành tráng bao gồm: Chương trình nghệ thuật khai màn lúc 20h ngày 25/6 tại Ngọ Môn; chương trình biểu diễn hằng đêm của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế tại các sân khấu Quốc Tử Giám, Bia Quốc Học, Cồn Dã Viên, Công viên 3/2, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và cầu Gỗ Lim; Lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa" lúc 16h từ ngày 26-28/6; Lễ hội bia từ 17h30 ngày 26/6; chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn 19h30' ngày 27/6 tại Ngọ Môn; chương trình quảng diễn "Tuồng Huế - Ngàn xưa âm vọng" lúc 7h ngày 28/6; chương trình "Hoàng cung giao hòa" 20h ngày 29/6 tại Đại Nội; đêm Gala giã bạn lúc 19h30 ngày 30/6 tại cồn Dã Viên.

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa và rất nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng như: Lễ hội ẩm thực "Kinh đô ẩm thực Huế với bốn phương", "Chợ quê ngày hội", Lễ hội ẩm thực đường phố, Lễ hội khinh khí cầu "Cố đô Huế nhìn từ bầu trời", Ngày hội áo dài cộng đồng Huế, Đêm nhạc EDM, Media trip "Visit Huế", Chương trình nhạc Trịnh dành cho đối tượng không chuyên, hội chợ thương mại quốc tế, phố đêm Hoàng Thành, giải đua thuyền SUP, Festival rock "Trở lại cố đô"... Ngoài ra, còn phải kể đến hàng loạt trưng bày, triển lãm, hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau trong suốt thời gian diễn ra festival.

Các đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ quốc tế sẽ có mặt trong tuần lễ trọng điểm của Festival Huế 2022 bao gồm: Ban nhạc Kid Francescoli (Pháp), nghệ sĩ Konoba (vùng Wallonie-Bruxelles, Bỉ), ban nhạc Gute Gute (Israel), nhóm nghệ sĩ Groove Nagô & Viet Bambas (Brazil), nhóm España te quiero, đoàn ca múa nhạc dân gian Belogorie (Nga)…

Tham gia Festival Huế 2022 còn có sự góp mặt của các đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ tiêu biểu đại diện cho nhiều vùng miền trên cả nước như Hà Nội, TP.HCM, Lào Cai, Việt Bắc, Đắk Lắk, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Các ban nhạc Da LAB, Chillies, Hoàng Rob, Charm band, nhóm múa Lyricist…

Ngoài ra, đông đảo lực lượng văn nghệ sĩ của Thừa Thiên Huế như Nhà hát ca kịch Huế, Nhà hát nghệ thuật Cung đình Huế, Học viện Âm nhạc Huế, các câu lạc bộ và các nhóm nghệ sĩ trẻ của Huế, cùng các lực lượng quần chúng học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh... sẽ phô diễn nét độc đáo, tinh tế cũng như sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại của Huế trên con đường hội nhập và phát triển.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Festival Huế 2022 được tổ chức trong bối cảnh TP. Huế mở rộng địa giới hành chính, toàn tỉnh phấn đấu đến 2025 xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Festival Huế 2022 là cơ hội để du khách thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô giàu bản sắc truyền thống, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Đặc biệt, tại kỳ Festival lần này sẽ diễn ra chương trình biểu diễn "Ngàn xưa âm vọng" vào ngày 28/6 với lễ rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng cung đình. Ngày 29/6, tại Đại Nội là chương trình nghệ thuật "Hoàng cung giao hòa", thể hiện âm sắc cung đình và những ca khúc về Huế xưa. Một trong những chương trình không thể thiếu trong mỗi kỳ Festival Huế là đêm nhạc Trịnh Công Sơn lúc 20h ngày 27/6 tại sân khấu Ngọ Môn, với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng...

Đáng chú ý, trong suốt Tuần lễ Festival Huế 2022 toàn bộ các chương trình nghệ thuật các đoàn đều không bán vé, mở cửa miễn phí đón chào du khách, người dân đến theo dõi.

Thế Sơn

Bình luận

Nổi bật

Top trải nghiệm đáng thử tại Bà Nà Hills trong hè này

Top trải nghiệm đáng thử tại Bà Nà Hills trong hè này

sự kiện🞄Thứ ba, 05/07/2022, 17:02

(CL&CS) - Những công trình biểu tượng mới, lễ hội rực rỡ sắc màu, thế giới trò chơi sôi động hay thiên đường ẩm thực ngon đúng điệu là những trải nghiệm nhất định phải thử khi đến Bà Nà trong mùa hè này.

3 thành phố của Việt Nam lọt vào top thành phố tốt nhất ở Đông Nam Á

3 thành phố của Việt Nam lọt vào top thành phố tốt nhất ở Đông Nam Á

sự kiện🞄Thứ ba, 05/07/2022, 17:01

(CL&CS)- Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM là ba đại diện đến của Việt Nam được vinh danh trong Giải thưởng du lịch Asia’s Best Awards 2022 của Travel & Leisure.

Song Luân: Tôi khao khát có gia đình, có con

Song Luân: Tôi khao khát có gia đình, có con

sự kiện🞄Thứ ba, 05/07/2022, 10:03

(CL&CS) - Là khách mời trong tập 15 "Trà chiều cùng Mợ chảnh", diễn viên Song Luân có dịp trải lòng về tình trường với host Lý Nhã Kỳ.