Thứ bảy, 10/06/2023, 06:19 AM

Bộ Công Thương thanh tra EVN về quản lý và cung ứng điện

(CL&CS)- Từ ngày 10/6, Bộ Công thương bắt đầu thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan trong quản lý và cung ứng điện.

Ngày 9/6, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với đoàn thanh tra chuyên ngành để chỉ đạo triển khai công tác thanh tra EVN và các đơn vị liên quan trong công tác quản lý và cung ứng điện, thực hiện theo nội dung công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Quyết định số 1377/QĐ-BCT ngày 8/6/2023 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của EVN và các đơn vị liên quan . Thành phần đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Công thương gồm lãnh đạo các đơn vị của bộ, gồm: Cục Điều tiết điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Vụ Pháp chế, Thanh tra bộ, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Dầu khí và than.

thanhtra

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Công thương

Bắt đầu từ ngày 10/6, đoàn sẽ bắt đầu thanh tra quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của EVN trong thời gian từ ngày 01/01/2021 đến ngày 01/6/2023. Thời gian thanh tra diễn ra 30 ngày, gồm cả ngày nghỉ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Đoàn thanh tra làm việc công tâm, khách quan dựa trên quy định của pháp luật và quy định, chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, cơ quan chức năng; tình hình và kết quả thực hiện của EVN.

Theo đó, cần làm rõ việc cung ứng, chủ động nhiên liệu cho các nhà máy điện; vận hành hệ thống điện; huy động các nguồn điện (về mặt kỹ thuật), tính công bằng; vấn đề truyền tải điện; thực hiện huy động các nguồn năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Đồng thời giao Chánh Thanh tra Bộ, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Vụ trưởng Vụ Pháp chế trực tiếp giám sát đoàn Thanh tra để có kết luận chính xác, khách quan. Phân công Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân thay mặt Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo cuộc thanh tra này.

Trước đó, ngày 06/6/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện số 517/CĐ-TTg về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới, trong đó giao Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) từ ngày 1/1/2021 đến ngày 1/6/2023.

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo

sự kiện🞄Thứ năm, 24/07/2025, 10:20

(CL&CS) - Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình ký Công điện số 118/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 233/NQ-CP ngày 10/12/2024 của Chính phủ về chủ trương, phương hướng tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo.

Kích cầu tiêu dùng - động lực để kinh tế bứt phá trong 6 tháng cuối năm

Kích cầu tiêu dùng - động lực để kinh tế bứt phá trong 6 tháng cuối năm

sự kiện🞄Thứ ba, 22/07/2025, 07:50

(CL&CS)- Tiêu dùng nội địa, với vai trò là một trong những cấu phần của tổng cầu, vẫn còn nhiều dư địa để đóng góp cho tăng trưởng kinh tế năm 2025 và giai đoạn tiếp theo.

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số có thể đóng góp 5% GDP

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số có thể đóng góp 5% GDP

sự kiện🞄Thứ hai, 21/07/2025, 15:18

(CL&CS)- Đó là nhận định của Tư lệnh ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.