Thứ tư, 09/03/2022, 14:45 PM

Biến thể phụ BA.2 của Omicron lây lan nhanh và đang chiếm ưu thế tại TP.HCM

(CL&CS) - Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế sáng nay (ngày 9/3), Giám đốc Sở Y tế thành phố Tăng Chí Thượng cho biết, TP.HCM hiện có mặt cả hai biến thể phụ của Omicron và BA.2 đang chiếm ưu thế.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo kết quả tổng hợp sàng lọc nhanh (trong số ca bệnh phát hiện từ ngày 10 - 27/2/2022) có 103/109 ca nhiễm được lấy mẫu ngẫu nhiên thuộc biến chủng Covid-19. Trong 67 mẫu bệnh phẩm nhiễm Omicron tại TP.HCM được giải mã gene virus, có 24 mẫu là biến thể BA.1 và 43 mẫu BA.2 (chiếm hơn 64%).

Điều này giải thích được tại sao dịch lây lan rất nhanh trong những ngày qua, nhưng theo ông Thượng thì chúng ta không nên quá lo lắng vì biến chủng mới cũng đã có tại thành phố rồi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định vaccine vẫn có khả năng bảo vệ cơ thể khi nhiễm BA.2 nhưng không đủ sức để giúp cơ thể không bị lây nhiễm. Do vậy, chiến dịch tiêm chủng vaccine vẫn cần được đẩy mạnh.

Vaccine vẫn có khả năng bảo vệ cơ thể khi nhiễm BA.2 nhưng không đủ sức để giúp cơ thể không bị lây nhiễm, do đó, chiến dịch tiêm chủng vaccine vẫn cần được đẩy mạnh. Ảnh minh họa.

Vaccine vẫn có khả năng bảo vệ cơ thể khi nhiễm BA.2 nhưng không đủ sức để giúp cơ thể không bị lây nhiễm, do đó, chiến dịch tiêm chủng vaccine vẫn cần được đẩy mạnh. Ảnh minh họa.

Ông Thượng cho biết thêm, theo số liệu của WHO, chủng Omicron có hai biến thể là BA.1 và BA.2. Hiện nay, biến thể lây nhiễm ở các nước chủ yếu là BA.1, còn biến thể BA.2 chỉ mới xuất hiện tại một số nước ở châu Phi. Đây là lần đầu tiên hủng phụ của Omicron - BA.2 (chủng gốc là BA.1) được ghi nhận tại Việt Nam). Nó được gọi là biến chủng tàng hình do không chứa đột biến đặc trưng của Omicron, có khả năng lẩn tránh test nhanh và có thể phát hiện bằng xét nghiệm PCR.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, BA.2 không gây triệu chứng nghiêm trọng hơn BA.1, nhưng có tốc độ lây lan nhanh hơn, một số ca tái nhiễm BA.2 sau khi đã nhiễm BA.1 (tức là mắc Omicron hai lần), tuy nhiên miễn dịch tự nhiên từ BA.1 đủ mạnh để chống BA.2.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, những ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại TP.HCM và nhiều nơi khác trên cả nước có xu hướng tăng, các chuyên gia dự báo thành phố sẽ có thêm một làn sóng dịch nữa. Do đó, ngành y tế cần nhìn nhận đúng tình hình diễn biến dịch để có sự chuẩn bị và giải pháp phù hợp.

Đặc biệt, việc tổ chức cho học sinh đi học trở lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, các đơn vị liên quan cần cập nhật, điều chỉnh các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn nhất cho học sinh trước Covid-19. Đồng thời, tránh tình trạng có nơi áp dụng các biện pháp cực đoan, gây lo lắng, nhưng cũng có nơi lơ là.

Vy Nguyễn

Bình luận

Nổi bật

'Miễn viện phí toàn dân là điều không quá xa vời'

'Miễn viện phí toàn dân là điều không quá xa vời'

sự kiện🞄Thứ năm, 08/05/2025, 14:19

(CL&CS) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, khám sức khoẻ định kỳ và miễn viện phí toàn dân là điều không phải quá xa vời, nếu chúng ta có quyết tâm chính trị đủ mạnh, tạo sự đồng thuận xã hội rộng rãi và có lộ trình thực hiện rõ ràng, bài bản.

Phát động đợt cao điểm phòng chống thuốc giả, thực phẩm chức năng giả

Phát động đợt cao điểm phòng chống thuốc giả, thực phẩm chức năng giả

sự kiện🞄Thứ năm, 08/05/2025, 10:43

(CL&CS) - Vừa qua, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về dược, an toàn thực phẩm.

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

sự kiện🞄Thứ năm, 08/05/2025, 07:58

(CL&CS) - Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.