Chủ nhật, 15/11/2020, 07:44 AM

Bảy người ngộ độc khi cùng dùng một loại rượu nếp

(CL&CS) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa nhận được công văn của Bệnh viện Bạch Mai về việc tiếp nhận 7 bệnh nhân trong hai vụ ngộ độc rượu khiến bảy người nhập viện. Trong số đó, một người đã tử vong, một người bị giảm thị lực và di chứng thần kinh.

Rượu mà các nạn nhân uống là loại rượu nếp, với thông tin ghi trên nhãn là: Rượu nếp; can 30 lít, ≤ 29,9% Vol. Cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, địa chỉ: Trung Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên, ĐT: 0979441232.

Theo đó, ngày 3/11 Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nam bệnh nhân 32 tuổi trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt, được chuyển từ bệnh viện tuyến tỉnh sang. Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cồn methanol.

Bác sĩ xét nghiệm và phát hiện nồng độ methanol trong máu của bệnh nhân cao (141mg/dL), nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân bị tổn thương não lan tỏa nặng. Bệnh nhân đã không qua khỏi dù được giải độc cấp cứu, hồi sức tích cực, .

Xét nghiệm rượu do gia đình bệnh nhân mang đến, kết quả cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol trong rượu là 20,21% (quá mức cho phép).

Trước đó vào tháng 10, cũng đã có ba người bị ngộ độc methanol nhập viện do uống loại rượu nếp như trên.  Những người này cũng được chẩn đoán ngộ độc methanol, được điều trị và đã hồi phục tốt. 

Loại rươu mà các nạn nhân đã uống và bị ngộ độc

Loại rươu mà các nạn nhân đã uống và bị ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm đã chuyển thông tin vụ việc cho Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương) để điều tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý sản phẩm và áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Bênh cạnh đó, cục cũng đề nghị người dân, tạm thời không mua và không sử dụng sản phẩm nêu trên cho đến khi có kết luận cuối cùng của Bộ Công thương.

Đối với người đã sử dụng sản phẩm nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, người dân cần thận trọng với sản phẩm rượu có tên nêu trên, tốt nhất không dùng. Nếu đã trót uống loại rượu này thì cần đến ngay các khoa cấp cứu hồi sức của các bệnh viện tỉnh hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí máu động mạch để kiểm tra. Bạn vẫn cần đi kiểm tra kể cả khi cơ thể cảm thấy bình thường và đã uống loại rượu đó trong vòng 8 ngày. Nếu cảm thấy cơ thể mệt quá thì tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu ổn định trước, sau đó kiểm tra ngộ độc cồn công nghiệp methanol.

Bài liên quan

Thuận Lê

Bình luận

Nổi bật

Mở rộng hợp tác quốc tế và hội nhập về đào tạo, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Mở rộng hợp tác quốc tế và hội nhập về đào tạo, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

sự kiện🞄Thứ bảy, 22/02/2025, 16:37

(CL&CS) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 374/QĐ-TTg ngày 19/2/2025 phê duyệt Đề án phát triển hệ thống trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0 đến năm 2030.

Những lỗi thường gặp trên ô tô khi thời tiết nồm ẩm

Những lỗi thường gặp trên ô tô khi thời tiết nồm ẩm

sự kiện🞄Thứ sáu, 21/02/2025, 21:31

(CL&CS) - Thời tiết nồm ẩm không chỉ gây khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các phương tiện di chuyển, đặc biệt là ô tô. Độ ẩm cao có thể tác động tiêu cực đến hệ thống điện, động cơ, phanh và nội thất xe. Nếu không có biện pháp bảo dưỡng kịp thời, xe ô tô có thể nhanh xuống cấp, thậm chí gây nguy hiểm trong quá trình vận hành.

Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

sự kiện🞄Thứ sáu, 21/02/2025, 21:27

(CL&CS) - Sự kiện văn hoá, du lịch, truyền thông, nghệ thuật đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, với mục đích nâng cao nhận thức, hành động của công chúng về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên quy mô toàn cầu.