Tăng cường nhập khẩu giá thịt heo trong nước vẫn cao

(CL&CS)- Từ đầu năm đến ngày 13/4, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 46.402 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, việc tăng cường nhập khẩu cũng không làm hạ nhiệt giá thịt heo trong nước.

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến ngày 13/4, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 46.402 tấn thịt heo và sản phẩm thịt heo, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019.

Hiện nay, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam; trong đó, có 19 quốc gia được xuất khẩu thịt heo và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.

Việc tăng cường nhập khẩu thịt heo cũng không làm giá thịt heo trong nước hạ nhiệt. Từ đầu năm đến giá heo hơi  hầu hết vẫn duy trì ở mức rất cao, dao động trong khoảng từ 87.000 - 95.000 đồng/kg.

Cụ thể, trong ngày 27/4 giá heo hơi ở miền Bắc vẫn có giá cao nhất trên cả nước với mức giá 95.000 đồng/kg, Trong đó, giá heo ở đỉnh 95.000 đồng/kg tiếp tục là Thái Bình và Hưng Yên. Thấp hơn chút là Hà Nội, Bắc Giang, Ninh Bình, giá heo hơi giao dịch trong khoảng 93.000 - 94.000 đồng/kg.

Từ đầu năm đến giờ, giá thịt heo trong nước luôn dao động ở mức cao.

Các địa phương còn lại như Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang duy trì mốc 92.000 đồng/kg. Như vậy, nhìn chung, giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay được thương lái trả giá tại chuồng vẫn nằm trong khoảng từ 90.000 - 95.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 27/4 tại miền Trung và Tây Nguyên không có nhiều thay đổi khi chỉ ghi nhận Đắk Lắk là địa phương duy nhất điều chỉnh giá với mức tăng 3.000 đồng/kg lên 93.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất vùng, cùng được ghi nhận tại Bình Thuận. Tiếp theo là Thanh Hoá, Nghệ An và Lâm Đồng giá heo hơi trong ngày đạt 90.000 đồng/kg.

Tại miền Nam giá heo vẫn đang duy trì đà tương đối ổn định, ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là 85.000 đ/kg. Các địa phương như Kiên Giang, An Giang, Cà Mau cùng tăng 3.000 - 4.000 đồng/kg lên 86.000 - 87.000 đ/kg. Tại miền Tây, Bến Tre Trà Vinh, ổn định với giá 85.000 – 86.000 đ/kg. Tại "thủ phủ" chăn nuôi heo Đồng Nai, giá heo hơi đạt 84.000 - 85.000 đ/kg. Bình Dương, TP.HCM, Tây Ninh cùng ở mức 80.000 đ/kg.

Bộ NN&PTNT lý giải rằng, có nhiều nguyên nhân khiến giá thịt heo tăng trở lạị, như 15 doanh nghiệp chăn nuôi heo quy mô lớn chỉ chiếm thị phần 35% heo thịt, còn lại 65% thị phần do doanh nghiệp nhỏ, trang trại, hộ nông dân chưa đồng bộ xuống giá. Vì vậy, chưa đủ sức để kéo giá bình quân xuống 70.000 đồng/kg heo hơi.

Bên cạnh đó, các địa phương vẫn e ngại việc tái đàn. Một số địa phương chưa kịp thời hoàn thành chi trả kinh phí hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi cho người chăn nuôi, làm khó khăn trong việc duy trì sản xuất, tái đàn, tăng đàn.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp một số doanh nghiệp chăn nuôi heo quy mô lớn không xuất hoặc xuất hạn chế heo thịt cũng làm gia tăng thêm hiệu ứng thiếu nguồn cung làm tăng giá heo thịt; Ngoài ra, từ heo hơi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua nhiều khâu trung gian làm giá thịt heo tăng cao (gần 43%); Cùng với đó, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng cao làm giá thức ăn chăn nuôi hỗn hợp tăng trên 10%.

 Vy Vy

Nên đọc