‘Nữ hoàng trái cây’ của Việt Nam được báo Mỹ hết lời khen ngợi, ví như ‘siêu thực phẩm’ bởi nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Ngoài có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, loại trái cây này còn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành rau quả Việt Nam.

“Trái cây tỷ đô”

Rau củ và trái cây đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu, mang lại nguồn thu lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Bộ Công thương, từ tháng 1-11 năm 2023, ngành hàng này đã đạt tổng giá trị xuất khẩu ước đạt 5,3 tỷ USD, tăng 74,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong số này, giá trị xuất khẩu trái cây chiếm phần lớn, với hơn 3,5 tỷ USD.

Thanh long- “Trái cây tỷ đô”

Trong 10 tháng đầu năm 2023, thanh long đã được xếp vào trong danh sách 5 loại trái cây xuất khẩu có giá trị cao nhất.

Trước đó, trong nhiều năm, thanh long đã là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành rau quả Việt Nam. Từ năm 2017, thanh long đã chiếm vị trí hàng đầu trong danh sách trái cây xuất khẩu khi đạt 1,157 tỷ USD, và duy trì vị thế "trái cây tỷ đô" đến năm 2021.

Trong nhiều năm, thanh long đã là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành rau quả Việt Nam

Thanh long Việt Nam hiện đã mở rộng thị trường xuất khẩu tới hơn 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, thanh long Việt Nam cũng đã tiến vào các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và Australia.

Thanh long – “siêu thực phẩm” được báo Mỹ hết lời khen ngợi 

Trái thanh long từng được tờ báo Forbes của Mỹ đã là “siêu thực phẩm”. Trong một bài viết được đăng vào tháng 2 năm nay, Forbes đã viết: "Thanh long được coi là 'siêu thực phẩm', nổi tiếng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cùng khả năng chống oxy hóa và chống viêm tiềm năng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ loại trái cây màu hồng hoặc đỏ này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư".

Thanh long – “siêu thực phẩm” được báo Mỹ hết lời khen ngợi

Trong bài viết trên Forbes, hai chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ đã phân tích công dụng của thanh long.

Theo Kim Shapira, một chuyên gia dinh dưỡng tại Los Angeles, Mỹ: "Thanh long chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và suy giảm chức năng miễn dịch, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể".

Dưới đây là một số công dụng của thanh long:

Giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường khả năng miễn dịch

Thanh long chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có thể mang lại lợi ích sức khỏe vượt xa giá trị dinh dưỡng cơ bản. Đặc biệt, thanh long chứa vitamin C và A, giúp chống oxy hóa. Ngoài ra, nó còn chứa kali. Các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến quá trình viêm và oxy hóa, bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường
  • Bệnh tim mạch
  • Bệnh ung thư
  • Rối loạn mỡ máu (cholesterol cao)
  • Hội chứng chuyển hóa (sự kết hợp của các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim).

Hỗ trợ tiêu hóa

Melanie Marcus, một chuyên gia dinh dưỡng tại Charlotte, Bắc Carolina, Mỹ, và cũng là giám đốc truyền thông và chăm sóc sức khỏe tại Công ty Thực phẩm Dole, đã nhấn mạnh rằng thanh long là "nguồn cung cấp prebiotic" hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.

Thanh long có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể ăn theo nhiều cách

Marcus giải thích: "Các oligosaccharide (chuỗi carbohydrate chứa từ 3 đến 10 đơn vị đường) trong thanh long không thể tiêu hóa trong dạ dày. Thay vào đó, chúng hoạt động như nhiên liệu cho vi khuẩn có ích trong đường ruột".

"Thúc đẩy sự phát triển của lactobacilli và bifidobacteria, hai loại vi khuẩn quan trọng trong đường ruột, thanh long có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch của cơ thể chúng ta".

Cung cấp nhiều chất xơ

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một khẩu phần thanh long 100 gam chứa hơn 3 gam chất xơ. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), lượng chất xơ được khuyến nghị là 28 gam mỗi ngày, dựa trên chế độ ăn 2.000 calo và tùy thuộc vào giới tính của một người.

Cung cấp nước

Chuyên gia Shapira cho biết ngoài việc cung cấp chất xơ, thanh long cũng là một nguồn cung cấp nước tốt, cả hai yếu tố này đều giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn chặn táo bón. Tuy nhiên, thanh long cũng chứa một lượng lớn đường tự nhiên trong trái cây, có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy khi ăn quá nhiều. Shapira lưu ý rằng phản ứng của mỗi người đối với thanh long và các loại trái cây khác có thể khác nhau.

Chuyên gia cho biết ngoài việc cung cấp chất xơ, thanh long cũng là một nguồn cung cấp nước tốt

Shapira đưa ra lời khuyên rằng, đầu tiên, bạn chỉ nên ăn nửa quả thanh long và chờ ít nhất 15 phút trước khi ăn phần còn lại. Shapira giải thích: "Nói chung, việc ăn uống điều độ và quan sát mức độ chịu đựng của cơ thể giúp kiểm soát được những điều bất thường”.

TIN LIÊN QUAN