Theo thông tin từ Sở Du lịch, Lễ hội ẩm thực du lịch Ninh Bình với chủ đề "Tinh hoa ẩm thực miền Cố đô" sẽ diễn ra từ ngày 18-29/10/2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn tại Công viên Khủng long Ninh Bình (Quảng trường 3, Thành phố Ninh Bình). Lễ khai mạc lúc 19h ngày 18/10/2024.
Sự kiện thu hút sự tham gia của 8 huyện, thành phố trong cùng 100 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia thi, trưng bày.
Lịch trình của Lễ hội ẩm thực du lịch Ninh Bình năm 2024.
Các hoạt động chính diễn ra trong Lễ hội gồm: Không gian trưng bày ẩm thực vùng miền; Hội thi ẩm thực du lịch (ngày 24/10) với các phần thi: Mâm cỗ truyền thống (tiến Vua), chế biến món ăn; tọa đàm về phát triển văn hóa ẩm thực du lịch Ninh Bình (ngày 22/10).
Chuỗi hoạt động hưởng ứng sự kiện gồm các cuộc thi: Cắm hoa nghệ thuật, Trạng nguyên tiếng Anh, làm bánh ngọt, chạy, thăng bằng trẻ em, nặn tò he, cờ vua, nấu chè, pha chế, tìm kiếm đại sứ du lịch-tỏa sáng cùng ẩm thực du lịch Ninh Bình…
Đặc biệt, tại Lễ khai mạc sẽ diễn ra hoạt động Quảng diễn ẩm thực của Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam, Hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hội đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam nấu nồi riêu cua cà ra khổng lồ với 999 suất tri ân du khách. Sự kiện mở cửa miễn phí cho người dân và du khách tham dự.
Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống, nghiên cứu phục hồi các món ăn theo phong cách Cung đình Hoa Lư xưa.
Thông qua Lễ hội, nâng tầm giá trị, chất lượng các món ăn vùng đất Cố đô Hoa Lư để phục vụ du khách, tạo ra sản phẩm du lịch mới đặc sắc, hấp dẫn. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh thương hiệu điểm đến du lịch, văn hóa ẩm thực, con người, những tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình.