Trong bữa cơm Tết truyền thống của người Việt, món nem rán thường xuất hiện như một biểu tượng tinh tế của ẩm thực với sự kết hợp của trứng, thịt, rau củ và các loại gia vị. Nem rán nổi tiếng với hương vị thơm ngon và độ giòn rụm, làm cho nhiều người mê mẩn.
Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nem rán chứa nhiều calo và dầu mỡ. Do đó, cách ăn nem rán cũng là một điều quan trọng mà các gia đình nên chú ý. Dưới đây là ba kiểu ăn nem rán gây hại sức khỏe mà nhiều gia đình thường mắc phải.
3 thói quen ăn nem rán gây hại cho sức khỏe của người Việt
Ăn quá nhiều nem rán
Theo bác sĩ Trần Thị Ngọc Châu từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), nem rán cùng với các món ăn giàu năng lượng như thịt gà rán, giò thủ, thịt mỡ, xúc xích...đều là những món ăn có thể gây tăng cân. Hơn nữa, chúng cũng có thể gây tăng đường huyết và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về lipid máu.
Khi nem rán được chiên ngập dầu, lượng calo trong mỗi chiếc nem tăng lên. Theo bảng tính calo của Viện dinh dưỡng Việt Nam, trung bình mỗi 100g nem có thể chứa 137 calo, nhưng khi chiên, lượng calo này có thể tăng lên khoảng 150 calo/100g.
Cách ăn nem đúng: Dù nem rán rất ngon nhưng không thể ăn quá nhiều, chỉ nên ăn 1-2 chiếc nem mỗi bữa và kết hợp với rau củ để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, nên tránh ăn nem vào buổi tối để tránh tình trạng dư thừa năng lượng.
Thêm quá nhiều gia vị vào nem
Để tạo nên một món nem với hương vị hoàn chỉnh, nhiều bà nội trợ thường thêm vào đó rất nhiều gia vị như tiêu, ớt, muối, đường, nước mắm...
Tuy nhiên, việc thêm quá nhiều gia vị như hạt tiêu có thể gây rối loạn tiêu hóa, mụn ngứa, cảm giác nóng trong dạ dày... Việc ăn quá nhiều ớt có thể gây hại dạ dày và ruột, gây hại cho hệ tiêu hóa. Sự tiêu thụ lượng lớn muối và đường cũng có thể tăng nguy cơ thừa cân và béo phì, đồng thời làm tăng rủi ro về bệnh tim mạch.
Để làm món nem đúng cách và an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo hạn chế việc sử dụng quá nhiều gia vị. Thay vào đó, nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên từ rau củ quả để tạo thêm hương vị ngọt cho món nem.
Rán nem bằng dầu ăn đã qua sử dụng
Nem thường được chiên nhiều lần khi không ăn hết, tuy nhiên, việc này trở nên nguy hiểm khi sử dụng dầu chiên cũ, đã được sử dụng nhiều lần.
Theo Viện Dinh Dưỡng, khi các loại dầu ăn, mỡ được sử dụng để chiên ở nhiệt độ cao (thường trên 180 độ C), các phản ứng hóa học sẽ xảy ra, tạo ra các chất như aldehyt, chất oxy hóa...đều là những chất độc hại cho sức khỏe. Số lần sử dụng lại càng nhiều, lượng chất độc hại sinh ra càng tăng.
Khi ăn phải các chất độc hại trong loại dầu, mỡ này, có thể xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn mửa, đau bụng, thở khó, nhịp tim chậm, huyết áp tăng cao, mệt mỏi...
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) đánh giá thói quen sử dụng dầu chiên nhiều lần là một sai lầm lớn vì dầu khi được sử dụng nhiều lần sẽ mất giá trị dinh dưỡng. Các vitamin có trong dầu có thể đã bị phá hủy. Đặc biệt, phần thức ăn bị cháy đen trong dầu cũng rất nguy hiểm, có thể là tác nhân gây ung thư cho người ăn.
Các chuyên gia khuyến cáo hạn chế tái sử dụng dầu ăn và chỉ nên làm điều này khi không còn lựa chọn nào khác. Thay vào đó, việc thay mới dầu ăn sau mỗi lần chiên, sử dụng lượng dầu vừa đủ là cách tốt nhất để tránh lãng phí và đảm bảo sức khỏe.