Loại rau có thể kích hoạt gen ‘trường thọ’, phòng chống ung thư và chữa bệnh tiểu đường hiệu quả, được thế giới ca ngợi: Mọc hoang đầy ở Việt Nam

Những loại rau này có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng ít người biết hết.

Rau tầm bóp 

Rau tầm bóp có vị hơi đắng

Rau tầm bóp được mệnh danh là “rau trường thọ”, mọc dại ở các vùng quê của Việt Nam. Loại rau này vừa có thể làm thực phẩm ăn uống và làm thuốc chữa bệnh.

Rau tầm bóp vị hơi đắng, ăn loại rau này thường xuyên giúp tán sỏi, thanh nhiệt, thông đàm, lợi tiểu. Ở một số nước lớn người ta ca ngợi rau tầm bóp với công dụng phòng chống ung thư và chữa bệnh tiểu đường rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên tại một số nơi ở Việt Nam người ta sử dụng rau tầm bóp để ăn hằng ngày nhưng họ vẫn không biết tác dụng thực sự của cây rau tầm bóp.

Rau khoai lang

Rau khoai lang được xem là thần dược điều trị ung thư

Rau khoai lang là một món rau dân dã, quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Rau khoai lang chứa rất nhiều dưỡng chất, và nguồn vitamin dồi dào với nhiều tác dụng với sức khỏe như chống đột quỵ, tiểu đường, chống viêm khớp, phòng ngừa táo bón, là thần dược điều trị ung thư.

Ở một số nước như Nhật Bản, Ấn Độ, rau khoai lang được sử dụng như thực phẩm cao cấp, có mặt trong các nhà hàng sang trọng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng, dinh dưỡng trong rau khoai lang tốt hơn rất nhiều so với củ khoai lang. Ví dụ như vitamin B6 trong lá khoai lang cao gấp 3 lần so với củ khoai lang. Vitamin C cao gấp 5 lần, polyphenol cao gấp 8 lần. Ở Việt Nam, loại rau này lại có giá thành rất rẻ, thậm chí mọc hoang ở nhiều vùng quê.

Rau càng cua

Chiết xuất từ rau càng cua còn có khả năng làm giảm đến khoảng 44% nồng độ axit uric trong máu

Rau càng cua hay còn có tên gọi khác là cây tiêu màng. Nó không chỉ là loại rau ăn ngon miệng mà còn là dược liệu quý trong Y học cổ truyền.

Rau càng cua có khả năng thu gom cũng như hoạt động tiêu diệt các gốc tự do gây hại đến cơ thể.

Loại rau này có tác dụng chống oxy hóa, làm quá trình lão hóa của các tế bào chậm lại một cách hiệu quả với sự xuất hiện của chất beta carotene có trong nó.

Bên cạnh đó, chiết xuất từ rau càng cua còn có khả năng làm giảm đến khoảng 44% nồng độ axit uric trong máu. Nhờ vậy, ăn rau càng cua có thể hỗ trợ trong việc điều chỉnh và cân bằng loại axit này trong máu cũng như giúp phòng ngừa bệnh gout. 

Tuy nhiên, người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng. Khi sử dụng rau càng cua để chữa bệnh, tốt nhất bạn cần tham khảo thêm ý kiến nhà chuyên môn.