(CL&CS) - Bưởi đỏ Đông Cao (còn được gọi là bưởi đỏ "tiến vua") với tạo hình độc đáo đúc chữ 'tài - lộc' vài năm gần đây trở thành mặt hàng ưa chuộng, được săn đón trong dịp Tết Nguyên Đán.
Bưởi đỏ Đông Cao (còn được gọi là bưởi đỏ "tiến vua") với tạo hình chữ tài - lộc độc đáo. Trong thời gian gần đây, bưởi đỏ Đông Cao hay còn gọi là bưởi đỏ "tiến vua" đang thu hút khách hàng trên thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Thời điểm cận Tết, người dân thôn Đông Cao (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) đang tất bật thu hoạch bưởi đỏ để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết sắp tới.
Theo đó, giống bưởi đỏ quý hiếm này còn gọi là bưởi gấc, bưởi tiến vua. Những năm gần đây, bưởi đỏ rất được người tiêu dùng săn đón để biếu, tặng và trưng trên mâm ngũ quả ngày Tết.
Bưởi đỏ Đông Cao gồm hai loại bánh men và trái mũm, được ép khuôn tạo hình hai chữ tài - lộc từ lúc quả còn non. Bưởi đỏ bánh men với hình thù dẹt, tròn được ép khuôn tạo hình thỏi vàng. Ngoài ra, nhà vườn còn tạo hình bưởi đỏ hồ lô để phục vụ nhu cầu của khách hàng. bưởi đỏ "tiến vua" đang thu hút khách hàng trên thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Bưởi đỏ Đông Cao khi còn non có màu xanh, quả khi già sẽ chuyển dần sang màu vàng và khi bưởi chín sẽ chuyển sang màu đỏ như trái gấc. Điều đặc biệt, bưởi đỏ từ vỏ đến ruột, thu hoạch vào cuối năm, trùng dịp Tết Nguyên đán nên được người tiêu dùng ưa chuộng, luôn có giá cao mà vẫn không đủ hàng để bán. Ông Lương Văn Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao, cho biết mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng hiện nay số lượng bưởi đỏ đúc chữ tài - lộc trong vườn đã được đặt hàng hết. "Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2024 nhưng hiện nay số lượng bưởi đỏ đúc chữ tài lộc trong vườn đã được đặt hàng hết. Giá bưởi được tạo hình cao hơn nhờ sự kỳ công và độc đáo với mức giá 250.000 đồng/1 quả", ông Phương nói. Theo ông Phương, để mang tới cho khách những quả bưởi đạt chất lượng cao, đòi hỏi người nông dân phải chăm sóc cây từ khi còn nhỏ, phải trải qua khá nhiều công đoạn, thông thường mất khoảng 3 năm bưởi mới cho ra quả. Bưởi đỏ được bao trái để giữ màu và hạn chế sự tấn công và phá hoại của côn trùng, sâu bọ. Ông Lương Văn Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao cho biết hiện nay số lượng bưởi đỏ đúc chữ tài - lộc trong vườn đã được đặt hàng hết. Để có được quả bưởi chất lượng, đòi hỏi việc chăm sóc cây từ khi còn nhỏ rất quan trọng. Trước khi trồng cây giống, đất phải được xử lý kỹ, luống phải đạt tiêu chuẩn độ cao, đảm bảo khoảng cách trồng. Người dân sử dụng phân hữu cơ để bón, trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho ra những quả bưởi to, ngon, sạch. Bưởi đỏ được ưa chuộng bởi màu sắc độc lạ, hương vị thơm ngon, sản phẩm đã được đánh giá sản phẩm OCOP 4 sao, được lựa chọn tham gia trưng bày tại các hội chợ xúc tiến thương mại, nhờ vậy mà được nhiều người biết đến, lượng tiêu thụ ngày càng tăng, ổn định. Tất cả sản phẩm bưởi đỏ đều được dán tem truy xuất nguồn gốc. Người mua hàng có thể dùng điện thoại thông minh quét mã để tra thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, quy trình trồng bưởi đỏ Đông Cao. Bưởi đỏ mang ý nghĩa Tài lộc - Thịnh vượng - May mắn với màu đỏ rực thường được người tiêu dùng lựa chọn mỗi dịp Tết đến Xuân về.