Bật mí loại hạt là 'thần dược' cho tim mạch: Có thể phòng ngừa ung thư, Việt Nam trồng rất nhiều

Loại hạt này không chỉ có hương vị thơm ngon hấp dẫn mà còn là 'siêu thực phẩm' tốt cho sức khỏe.

Hạt điều thuốc họ Anacardium occidentale có nguồn gốc từ Brazil. Tại Việt Nam, điều được trồng nhiều nhất ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Ngoài hương vị thơm ngon ra thì hạt điều còn có giá trị dinh dưỡng cao cùng với những công dụng tuyệt với cho sức khỏe con người.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Hạt điều chứa những chất béo lành mạnh cần thiết cho cơ thể, gồm có chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn. Mặc dù có hương vị ngậy béo, nhưng hạt điều lại có ít chất béo và calo hơn so với nhiều loại hạt khác như: hạnh nhân, đậu phộng hay quả óc chó.

Một phần ăn hạt điều trung bình chứa khoảng 137 calo, sử dụng với lượng phù hợp sẽ giúp cơ thể giảm cholesteron xấu. Ảnh: Internet

Hạt điều cũng rất cần thiết cho cơ thể để hấp thu các vitamin A, D, E, K hòa tan trong mỡ. Các chất này sẽ sản sinh ra các axit béo quan trọng cho sự phát triển của não, giúp tăng cường sức khỏe của tim mạch, phòng ngừa những cơn đau tim, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

Tăng cường sức khỏe cơ bắp và hệ thần kinh

Hạt điều chứa một lượng magie dồi dào, giúp duy trì huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, duy trì chức năng thần kinh và giữ cho xương chắc khỏe. 

Thiếu magie dẫn đến huyết áp cao, chứng đau nửa đầu, đau nhức và mệt mỏi. Ảnh: Internet

Điều cũng giúp phụ nữ tiền mãn kinh có một giấc ngủ thoải mái và dễ chịu hơn khi về đêm.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Theo một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Nutrients đã tiết lộ rằng những người thường xuyên ăn các loại hạt có khả năng duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn.

Điều là một loại hạt giàu protein, chất xơ, các chất béo bão hòa đơn, sẽ giúp tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn để bạn duy trì cân nặng hợp lý.

Loại hạt này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin E... có công dụng ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da và tóc, rất tốt cho phụ nữ.

Phòng ngừa ung thư

Trong hạt điều rất giàu các chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanol, cardol, vậy nên điều này có hiệu quả rất tốt cho những bệnh nhân đang điều trị u bướu và ung thư.

Đặc biệt chất Proanthocyanidins có trong hạt điều thuộc nhóm flavonoid còn có tác dụng chống lại và hạn chế các tế bào ung thư phát triển, đây cũng là lợi ích nổi bật của loại hạt này.

Mặc dù hạt điều mang lại nhiều lợi ích khi chúng ta sử dụng, tuy nhiên trong quá trình dùng cần lưu ý những điều sau đây:

- Không nên sử dụng hạt điều chưa qua xử lý vì trong thành phần của nó có chứa thành phần độc hại là urushiol, có thể gây một số phản ứng cho da.

- Nên sử dụng hạt điều đã sấy khô, hạt điều rang muối hoặc hạt điều đã làm chín.

- Những người bị dị ứng với hạt điều hãy nên tránh vì nó có thể gây ra các trường hợp dị ứng hoặc sốc phản vệ.

- Nên sử dụng hạt điều kết hợp với món ăn để không bị ngán và cân bằng được các chất dinh dưỡng.

TIN LIÊN QUAN