Văn hóa và Đời sống
Thứ ba, 21/11/2023, 10:01 AM

4 món “đầu độc” não, thậm chí gây đột quỵ và mất trí nhớ, toàn loại người Việt ăn thường xuyên

Nếu muốn duy trì sức khỏe của bộ não, hãy tránh xa 4 loại đồ ăn này.

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe của bộ não. Bác sĩ chuyên khoa hồi sức tích cực người Đài Loan đã liệt kê 4 loại thực phẩm mà ông cho rằng có thể gây hại cho sức khỏe của não.

1. Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là một dạng chất béo không bão hòa mà có thể tìm thấy trong mỡ, dầu thực vật, kem và các loại thực phẩm chế biến như thịt gà chiên, khoai tây chiên, bánh ngọt, bánh quy đóng gói.

Empty

Các nghiên cứu đã phát hiện rằng việc tiêu thụ lượng chất béo chuyển hóa lớn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, gây mất trí nhớ và giảm thể tích não ở con người. Ngoài ra, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

2. Đồ uống chứa đường

Nghiên cứu đã phát hiện rằng những người tiêu thụ lượng lớn nước ngọt, trà ngọt và các đồ uống đường có khả năng cao mắc vấn đề về trí nhớ. Những loại đồ uống này thường chứa đường fructose có thể dẫn đến việc giảm kích thước của một số phần não.

Empty

Việc tiêu thụ đồ uống đường trong thời gian dài có thể gây giảm hiệu suất học tập, trí nhớ và chức năng toàn diện của não, cũng như làm giảm khả năng sản xuất tế bào thần kinh mới. Đồng thời, nó có thể tăng nguy cơ phát triển các bệnh như Alzheimer hoặc đột quỵ.

3. Carbohydrate tinh chế

Các loại carbohydrate tinh chế bao gồm các sản phẩm được làm từ ngũ cốc đã trải qua quá trình chế biến như bánh mì trắng, bột mì trắng,...

Empty

Những loại carbohydrate này thường có chỉ số đường huyết (GI) và lượng đường huyết (GL) cao. Thực phẩm có GI và GL cao được cho là có thể gây suy giảm chức năng não, không chỉ ở trẻ em mà còn ở người lớn.

4. Đồ ăn sẵn

Thức ăn chế biến sẵn thường chứa nhiều đường, chất béo và muối. Đồ ăn sẵn bao gồm các loại thực phẩm như khoai tây chiên, kẹo, mì ăn liền, xúc xích….

mi-goi

Những thực phẩm này có nhiều calo và ít chất dinh dưỡng, không chỉ gây tăng cân mà còn có ảnh hưởng tiêu cực đối với não bộ. Chúng có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh thoái hóa não và thậm chí có thể gây hại cho hàng rào máu não, tạo điều kiện cho các chất có thể gây hại xâm nhập vào.

Hoàng Giang

Bình luận

Nổi bật

Sắp ngừng khai thác đường bay siêu ngắn, khách ngồi 7 phút đã hạ cánh sau gần 30 năm hoạt động

Sắp ngừng khai thác đường bay siêu ngắn, khách ngồi 7 phút đã hạ cánh sau gần 30 năm hoạt động

sự kiện🞄Thứ sáu, 03/05/2024, 10:51

Việc dừng khai thác chặng bay nối liền 2 đảo khiến người dân vô cùng lo lắng.

Muốn sống yên ổn tới cuối đời, người ngoài 60 tuổi khôn ngoan sẽ ‘giữ bí mật’ 4 điều, tuyệt đối không ‘hé môi’

Muốn sống yên ổn tới cuối đời, người ngoài 60 tuổi khôn ngoan sẽ ‘giữ bí mật’ 4 điều, tuyệt đối không ‘hé môi’

sự kiện🞄Thứ sáu, 03/05/2024, 10:51

Những người khôn ngoan, khi đạt ngưỡng tuổi ngoài 60 họ không bao giờ để lộ 4 bí mật này với người khác.

9 triệu ngôi nhà không 1 bóng người ở quốc gia đông dân gấp 1,2 lần Việt Nam

9 triệu ngôi nhà không 1 bóng người ở quốc gia đông dân gấp 1,2 lần Việt Nam

sự kiện🞄Thứ sáu, 03/05/2024, 10:51

Năm 1993, số lượng nhà bỏ trống đã tăng lên 4,48 triệu căn và trong vòng 30 năm qua, con số này đã tăng gấp đôi.