Tin - Ảnh
Thứ năm, 02/05/2024, 14:23 PM

Xu hướng ứng dụng công nghệ AI giúp xác định chất lượng hạt cà phê

(CL&CS) - Mặc dù việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng các công nghệ này đang nhanh chóng đạt được thành công và có lẽ đây không phải là xu hướng nhất thời. Hiện nay, AI đã mang lại nhiều lợi ích trong hầu hết các hoạt động của ngành cà phê.

Thời gian qua, Trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) đang dần khẳng định mình trong rất nhiều lĩnh vực từ chăm sóc sức khoẻ, đến giáo dục cũng như tài chính hay vận chuyển.

xk-ca-phe

Hình minh họa

Giờ đây, AI đã “lấn sân” sang lĩnh vực cà-phê và có thể đóng một vai trò lớn trong việc tối ưu hoá một số quy trình quan trọng. Cụ thể như trong các hoạt động bán lẻ, nông nghiệp và sản xuất. Ngành công nghiệp được định giá hàng trăm tỷ USD này đang khám phá những cách ứng dụng AI, nhằm mang lại lợi ích cho mọi người từ nông dân quy mô nhỏ đến các nhà máy công nghiệp lớn.

Nhà sáng lập Vin Cà-phê Việt Nam - Shenzhen International chia sẻ: “Với nhiều năm kinh nghiệm trong xuất khẩu cà-phê tại thị trường Trung Quốc, tôi thấu hiểu được sự quan tâm của khách hàng về chất lượng cà-phê. Vì thế, tôi mong muốn việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp minh bạch nguồn gốc và tăng giá trị hạt cà-phê. 

Tập đoàn Vin Cà-phê Việt Nam - Shenzhen Yanyi International hợp tác Công ty Trí tuệ nhân tạo Hekate nhằm số hoá vùng trồng nguyên liệu cà-phê, và xây dựng xưởng sản xuất cà-phê thông minh với dây chuyền tự động hoá ứng dụng Trí tuệ nhân tạo và robot. Từ đó hướng tới các ứng dụng hiệu quả trong ngành công nghiệp cà-phê, như sau:

Trồng trọt và quản lý vùng nguyên liệu: Các công cụ hỗ trợ AI, như máy bay không người lái và cảm biến, đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn để giám sát và quản lý các đồn điền cà-phê. Những công nghệ này thu thập dữ liệu quan trọng về các yếu tố như chất lượng đất, nhiệt độ, độ ẩm và tình trạng nhiễm sâu bệnh. Từ đó có thể giúp nông dân đưa ra quyết định sáng suốt về trồng trọt, bón phân và kiểm soát sâu bệnh.

Các thuật toán học máy cũng có thể phân tích dữ liệu để dự đoán năng suất cây trồng và xác định các mô hình có thể ảnh hưởng đến vụ thu hoạch trong tương lai, cho phép nông dân tối ưu hóa phương pháp canh tác và cải thiện năng suất tổng thể.

Kiểm soát và phân loại chất lượng: AI có tiềm năng cách mạng hóa việc kiểm soát chất lượng trong ngành cà-phê. Các thuật toán học máy và công nghệ thị giác máy tính có thể được sử dụng để phân tích và phân loại hạt cà phê dựa trên kích thước, màu sắc và các khuyết tật một cách chính xác và nhất quán hơn so với việc phân loại của con người.

Việc tự động hóa này không chỉ có thể tiết kiệm thời gian và chi phí lao động mà còn cải thiện chất lượng tổng thể và tính nhất quán của hạt cà-phê đưa vào thị trường.

Quản lý chuỗi cung ứng: Trí tuệ nhân tạo có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hợp lý hóa chuỗi cung ứng cà-phê, làm cho chuỗi cung ứng trở nên minh bạch và hiệu quả hơn. Các nền tảng được hỗ trợ bởi AI có thể giúp giám sát và quản lý mức tồn kho, dự đoán nhu cầu và tối ưu hóa hậu cần phân phối. Điều này có thể dẫn đến giảm chất thải, cải thiện phân bổ nguồn lực và hiệu quả tổng thể tốt hơn trong ngành cà-phê.

Với sự trợ giúp của AI, bạn cũng có thể đánh giá chất lượng của hạt cà phê như một chuyên gia.

Demetria, một công ty khởi nghiệp AgriTech có trụ sở tại Israel, đang tung ra một thiết bị cầm tay được trang bị cảm biến cận hồng ngoại (NIR) hoạt động với nền tảng AI “e-Palate” để thu thập lượng dữ liệu khổng lồ, nhằm xác định chất lượng hạt cà phê.

Để sử dụng, người dùng cần nhập các thông số chất lượng như hương thơm, dư vị, độ chua và ngọt vào thiết bị. Sau đó, họ đặt thiết bị phía trên hạt cà phê và cảm biến cận hồng ngoại sẽ phân tích các dấu hiệu sinh hoá (một tập hợp các điểm di truyền đặc biệt cho biết các đặc tính của cây trồng) trên hạt cà phê. Cuối cùng, dữ liệu thu được sẽ được gửi đến “e-Palate” khớp với các dấu ấn sinh học của hương vị liên quan theo tiêu chuẩn vòng tròn hương vị của SCA.

Việc phân tích có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của dây chuyền sản xuất, từ cà phê nhân xanh đến hạt rang. Theo Demetria, công nghệ mới sẽ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất cà phê, đặc biệt là các hộ nông dân sản xuất nhỏ mà không thể tiếp cận được với thử nếm, khiến họ không quản lý được chất lượng cây trồng của mình.

Thiện Phúc

Bình luận

Nổi bật

Công cụ TPM giúp cho doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động

Công cụ TPM giúp cho doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động

sự kiện🞄Thứ hai, 18/11/2024, 07:17

(CL&CS) - Khi doanh nghiệp kiên trì áp dụng TPM (nâng cao hiệu suất tổng thể) thì sẽ đạt được các mục tiêu quan trọng về năng suất (quản lý hệ thống sản xuất, kế hoạch sản xuất và thay thế phụ tùng, theo dõi các chỉ tiêu một cách chi tiết); Chất lượng sản phẩm chất lượng ngày càng cao; giảm chi phí phát sinh xuống mức thấp nhất; giao hàng nhanh nhất; nâng cao tinh thần làm việc của công nhân viên; Tạo dựng môi trường làm việc an toàn, thân thiện, tích cực...

Tuyên dương 60 thầy, cô giáo tiêu biểu đang dạy  ở vùng sâu, vùng xa

Tuyên dương 60 thầy, cô giáo tiêu biểu đang dạy ở vùng sâu, vùng xa

sự kiện🞄Thứ năm, 14/11/2024, 20:02

( CL&CS)- Chiều ngày 14/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2024. Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gặp mặt và tặng Bằng khen cho 60 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu.

Lan tỏa sức mạnh mềm của văn hóa doanh nghiệp Việt Nam

Lan tỏa sức mạnh mềm của văn hóa doanh nghiệp Việt Nam

sự kiện🞄Thứ hai, 11/11/2024, 15:45

(CL&CS) - Vừa qua, Diễn đàn quốc gia thường niên "Văn hóa với Doanh nghiệp" lần thứ tư và Chương trình xét, công nhận doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam năm 2024 được diễn ra tại Hà Nội.