Thứ năm, 26/05/2022, 14:55 PM

Xây dựng chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức

(CL&CS)- Ngày 25/5 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức tọa đàm Xây dựng chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức giai đoạn 2021 – 2030.

Tham dự buổi tọa đàm có Ông Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Ông Trần Văn Tùng -Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ; cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành thuộc một số Hội ngành toàn quốc, tổ chức thành viên của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu tham dự đã được nghe đại diện Liên hiệp Hội Việt Nam báo cáo tóm tắt Dự thảo Xây dựng chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức giai đoạn 2021 – 2030. Trong đó nêu bật thực trạng phát triển đội ngũ trí thức của Liên hiệp Hội Việt Nam hiện nay cả về số lượng và chất lượng; Đánh giá mặt tích cực trong phát triển đội ngũ trí thức của Liên hiệp Hội Việt Nam; Những vấn đề tồn tại, hạn chế trong phát triển đội ngũ trí thức KH&CN thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam; Những nguyên nhân làm hạn chế sự phát triển của đội ngũ trí thức KH&CN thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam …

Các đại biểu đã sôi nổi thảo luận về định hướng phát triển đội ngũ trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030. Sau khi chỉ ra những thuận lợi, khó khăn trong tình hình mới, hầu như các đại biểu cho rằng đội ngũ trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục nâng cao chất lượng phổ biến kiến thức, tư vấn phản biện và thực hiện nghiên cứu ứng dụng góp phần vào sự phát triển của đất nước; Mở rộng hợp tác, liên kết với các tổchức trong nước và quốc tế, là một đầu mối quan trọng trong công tác vận động, thu hút trí thức Việt kiều tham gia phát triển đất nước; Liên hiệp Hội Việt Nam là cầu nối cho các thành viên trong quá trình tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức, nhất là trí thức KH&CN trẻ.

Các đại biểu đã đề xuất giải pháp phát triển đội ngũ trí thức trong Liên hiệp Hội Việt Nam như: Tạo môi trường thuận lợi, khuyến khích sự tham gia đóng góp của trí thức trong các tổ chức Hội nghề nghiệp, các tổ chức KH&CN ngoài công lập; Nghiên cứu, rà soát, đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích trí thức tham gia hoạt động KH&CN; Tăng cường hợp tác quốc tế về KH&CN; Khuyến khích các nhà khoa học, nhà sáng tạo trẻ tham gia hoạt động Hội...

trithuc

Cũng tại buổi tọa đàm, 6 vấn đề kiến nghị đã được nêu ra cho các đại biểu cùng thảo luận, góp ý để hoàn thiện bản Kế hoạch chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức giai đoạn 2021 -2030: Hướng tới tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, để nâng cao vai trò và trách nhiệm của trí thức trong giai đoạn tới, đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành Nghị quyết về công tác trí thức; Đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Cán sự Đảng Bộ KH&CN quan tâm phối hợp với Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam trong lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện thành công Kết luận số 93-KL/TW ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư. Đề nghị Bộ KH&CN, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan sửa đổi, bổ sung Thông tư số 11/2015/TT-BTC về KH&CNcơ chế tài chính đối với hoạt động TVPB&GĐXH, nhằm phù hợp với các quy định hiện hành và khuyến khích các chuyên gia, các nhà khoa học tham gia vào hoạt động TVPB&GĐXH theo tinh thần Kết luận số 93-KL/TW. Đề nghị Bộ KH&CN tiếp tục kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thay thế Quyết định số 501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm triển khai diễn đàn Khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia TVPB&GĐXH.; Đề nghị cho phép Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức các Diễn đàn khoa học và công nghệ quốc gia thường niên nhằm thu hút các nhà khoa học và công nghệ trong nước và quốc tế trao đổi, thảo luận về các thành tựu và xu hướng phát triển khoa học và công nghệ ở Việt Nam và trên thế giới; Đề nghị Bộ KH&CN phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam xây dựng đề án phổ biến kiến thức KH&CN nhằm huy động các hội nghề nghiệp tham gia phổ biến kiến thức, chuyển giao tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống góp phần nâng cao dân trí và chất lượng sống cho người dân.

Về phía Bộ KH&CN, Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định cần có cơ chế minh bạch, rõ ràng để “các nhà khoa học phát huy được ý tưởng, tạo ra kết quả tốt và sống được bằng nghề”. Thứ trưởng đánh giá nhiều giải pháp, đề xuất của Liên hiệp Hội Việt Nam phù hợp với công tác xây dựng đề án Chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức giai đoạn 2021-2030.

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Lãnh đạo Hội chúc mừng Ban biên tập Tạp chí Chất lượng và cuộc sống

Lãnh đạo Hội chúc mừng Ban biên tập Tạp chí Chất lượng và cuộc sống

sự kiện🞄Thứ tư, 22/06/2022, 16:47

(CL&CS)- Nhân kỷ niệm 97 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022). Sáng ngày 21/6 tại Hà Nội, Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam đã tổ chức gặp mặt và chúc mừng Ban biên tập Tạp chí Chất lượng và cuộc sống.

TP.HCM: Đẩy mạnh các chương trình giao lưu hợp tác quốc tế về sở hữu trí tuệ

TP.HCM: Đẩy mạnh các chương trình giao lưu hợp tác quốc tế về sở hữu trí tuệ

sự kiện🞄Chủ nhật, 29/05/2022, 11:33

(CL&CS) - Đất nước đang bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã trở thành một công cụ quan trọng hơn bao giờ hết, là đòn bẩy kinh tế cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam...

Trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Đảng viên và Giấy khen cho tập thể và cá nhân Chi bộ Hội VINASTAQ

Trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Đảng viên và Giấy khen cho tập thể và cá nhân Chi bộ Hội VINASTAQ

sự kiện🞄Thứ năm, 26/05/2022, 20:34

(CL&CS)- Mới đây, tại Văn phòng Hội KH&KT về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam, Chi bộ cơ quan Hội KH&KT về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam và các cá nhân đã được Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam trao giấy khen đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt nhiều thành tích trong công tác Đảng năm 2021.