Viettel vận hành 2 phòng Lab mở hiện đại nhất Đông Nam Á thúc đẩy phát triển công nghệ 4.0 ở Việt Nam
(CL&CS) - Ngày 23/8/2021, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đưa vào vận hành Viettel Innovation Lab. Đây là phòng thí nghiệm về các công nghệ 4.0 hoàn chỉnh và hiện đại nhất Đông Nam Á được đặt tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.
Với việc ra mắt Viettel Innovation lab, Viettel trở thành là nhà cung cấp viễn thông thứ 23 trên thế giới triển khai đồng thời cả mạng lưới và Lab về 5G, IoT.
Viettel Innovation Lab có đầy đủ thiết bị đáp ứng các công nghệ 4.0 như 5G, IoT, Cloud, Big Data, AI. Nhiều thiết bị hiện chỉ có duy nhất ở Viettel Innovation Lab như các bộ kit để phát triển ứng dụng robotics tích hợp 5G và AI, ứng dụng bay drone 5G với khả năng học sâu (deep learning), bộ kit để phát triển box AI tính toán tại biên… Viettel Innovation Lab cũng được đầu tư nền tảng trí thông minh nhân tạo (AI) do Viettel tự phát triển; nền tảng phân tích dữ liệu lớn (Big Data); hạ tầng điện toán đám mây (Cloud Computing),…

Theo Hiệp hội các nhà khai thác di động toàn cầu (GSMA), Viettel Innovation Lab đạt mức độ cao nhất của của phòng thí nghiệm tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm hạ tầng kết nối (vô tuyến, mạng lõi), trang thiết bị (bộ kit phát triển) và môi trường phát triển ứng dụng (nền tảng platform, máy chủ server).
Hoạt động với mô hình của một phòng thí nghiệm mở (Open Lab), Viettel cho phép các ý tưởng, giải pháp tốt từ doanh nghiệp công nghệ, các nhà khoa học hay sinh viên được sử dụng miễn phí toàn bộ trang thiết bị tại Viettel Innovation Lab.
Ông Tào Đức Thắng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết: “Viettel Innovation Lab là nơi ươm mầm và nuôi dưỡng các ý tưởng về công nghệ mới, kết nối cộng đồng, cộng hưởng xây dựng hệ sinh thái ứng dụng công nghệ 4.0, thúc đẩy chuyển đổi số ở Việt Nam. Đây cũng là cầu nối của giới công nghệ trong và ngoài nước để cùng chia sẻ tri thức và hợp tác về lĩnh vực công nghệ 4.0, qua đó hình thành nguồn nhân lực công nghệ xuất sắc cho đất nước”.
Ông ST Liew, Phó Chủ tịch Qualcomm Technologies Asia-Pacific Pte. Ltd., Chủ tịch Qualcomm Đài Loan và Đông Nam Á, chia sẻ: “Chúng tôi xin chúc mừng Viettel nhân sự kiện ra mắt Viettel Innovation Lab - một trong những phòng nghiên cứu sáng tạo nhất tại Châu Á về lĩnh vực 5G và IoT. Chúng tôi rất vui mừng về những nỗ lực của Viettel trong quá trình thúc đẩy sự phát triển của công nghệ 5G và IoT tại Việt Nam. Với lợi thế về nền tảng phần cứng, chúng tôi tin rằng Viettel Innovation Lab sẽ trở thành nơi lý tưởng để thử nghiệm và áp dụng các giải pháp tiên tiến. Dấu mốc này thực sự là một đóng góp quan trọng vào mục tiêu chuyển đổi số của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.
Viettel Innovation Lab được trang bị hạ tầng mạng kết nối hiện đại nhất, bao gồm kết nối 5G tốc độ siêu cao và độ trễ siêu thấp (mmWave 8CC và sub-6GHz Massive MIMO, sử dụng cả kiến trúc mạng lõi 5G Standalone và 5G NSA Non-Standalone), kết nối NB-IoT và LTE-M dành riêng cho các thiết bị IoT (vùng phủ rộng, độ tin cậy cao, tuổi thọ pin lên tới 10 năm) Phòng Lab của Viettel cũng hội tụ nhiều công cụ phát triển tiên tiến nhất của các hãng hàng đầu thế giới hiện nay như Qualcomm, Ericsson, Intel,… Tại Việt Nam, nhiều thiết bị hiện chỉ có duy nhất ở Viettel Innovation Lab như các bộ kit phát triển ứng dụng robotics tích hợp 5G và AI, ứng dụng bay drone 5G với khả năng học sâu (deep learning), bộ kit phát triển box AI tính toán tại biên với năng lực lên tới 400TOPs cho phép phân tích AI 24 luồng dữ liệu camera đồng thời qua 5G,… Cùng với đó, Viettel Innovation Lab cũng triển khai nhiều nền tảng phát triển ứng dụng 5G, IoT như nền tảng IoT của Viettel - Welink, nền tảng IoT mã nguồn mở Thingsboard, nền tảng nằm trong top 3 thế giới - Thingworx,… |
Thanh Thanh
- ▪30 bao tải chứa 7.500 điện thoại di động trị giá tiền tỷ
- ▪VinSmart đóng mảng tivi, điện thoại di động - tập trung phát triển công nghệ cao cho VinFast
- ▪Cảnh báo 'kỷ niệm 6 năm Shopee tặng điện thoại di động' là trò lừa đảo
- ▪Viettel tiếp tục là mạng lưới di động tốt nhất theo công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bình luận
Nổi bật
Chủ tịch nước Lương Cường: Hợp nhất Hưng Yên và Thái Bình là lựa chọn có tính đột phá
sự kiện🞄Thứ sáu, 06/06/2025, 09:23
Chiều 5/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Tỉnh ủy Hưng Yên và Thái Bình về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII gắn với việc xây dựng, hoàn thiện văn kiện, công tác nhân sự.
Ban hành 6 tiêu chuẩn quốc gia đối với phích cắm, ổ cắm, phích nối xe điện
sự kiện🞄Thứ sáu, 06/06/2025, 09:18
(CL&CS) - Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành 6 tiêu chuẩn quốc gia về phích cắm, ổ cắm, phích nối dùng cho xe điện và ổ nối vào xe điện nhằm đảm bảo an toàn, tính tương thích, hiệu quả sử dụng và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.
Kiểm soát chặt chẽ tiêu chuẩn chất lượng nguyên liệu làm thuốc
sự kiện🞄Thứ năm, 05/06/2025, 08:32
(CL&CS)- Ngày 3/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở sản xuất thuốc về việc tăng cường tuân thủ tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất thuốc" (GMP) và kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất tại các cơ sở sản xuất thuốc.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.