Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
(CL&CS) - Thời gian qua, ở các địa phương đã và đang xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp với du lịch; sản xuất nông nghiệp theo mô hình kinh tế tuần hoàn; sản xuất nông nghiệp khai thác các giá trị đặc sản; phát triển sản phẩm OCOP; sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường…
Vừa qua, Thường vụ Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh phối hợp Ban chủ nhiệm đề tài tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và đề xuất giải pháp tuyên truyền, vận động hội viên nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp tích hợp đa giá trị”. Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM Nguyễn Thị Ngọc Hạnh chủ trì Hội thảo.

Ông Nguyễn Văn Lượng - Giám đốc Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân TP. Hồ Chí Minh phát biểu. Ảnh: Quang Sung
Chia sẻ mô hình sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp tiêu biểu vừa khai thác giá trị nông nghiệp, vừa khai thác giá trị du lịch, môi trường, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân TPHCM Nguyễn Văn Lượng cho biết, chính sách để phát triển nông nghiệp đa giá trị trên địa bàn TP gặp nhiều rào cản như: xung đột pháp lý giữa các quy định tại Luật Đất đai, Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch; thiếu định mức kinh tế kỹ thuật hướng dẫn hỗ trợ du lịch nông nghiệp. .
Để gia tăng giá trị trong sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân, việc kết hợp đa dạng các loại hình kinh tế gắn với sản xuất nông nghiệp, đồng chí Nguyễn Văn Lượng cho rằng, cần thiết và cần có sự vào cuộc từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt, phải có sự quyết tâm đổi mới, sáng tạo của người nông dân để có nền nông nghiệp xanh, sạch, đẹp và hiệu quả. Hoạt động du lịch nông thôn trở thành một phần của cộng đồng, yêu cầu sự kết nối giữa những ngôi nhà trong cùng một làng, kết nối giữa thiên nhiên và cảnh quan vùng nông nghiệp. Du khách không chỉ đến nông thôn để trải nghiệm không gian đẹp, mà còn để thấu hiểu nhịp sống của làng quê mang đặc trưng riêng từng vùng.
Bên cạnh đó, làm du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái không có nghĩa là xây dựng một ngôi làng mới, một vùng quê mới lại từ đầu. Thay vào đó, cộng đồng hãy cùng nhau tạo dựng cảnh quan, làm cho nông thôn trở nên phong phú hơn, giàu cảm xúc hơn. Mỗi vùng cần thuận theo tự nhiên, tôn trọng tự nhiên, làm đẹp trên nền tảng tự nhiên để phát triển bền vững.
Báo cáo tham luận về Thực trạng phát triển sản xuất nông nghiệp của TP. Hồ Chí Minh - Cơ hội và thách thức đối với phát triển sản xuất nông nghiệp tích hợp đa giá trị, đồng chí Phan Trương Tân - Phó Trưởng Phòng chính sách phát triển Liên minh hợp tác xã TP. Hồ Chí Minh cho rằng, so với các thành phần kinh tế khác, nguồn nhân lực hợp tác xã nông nghiêp còn hạn chế về trình độ chuyên môn.
Dù có kinh nghiệm, kỹ năng sản xuất giỏi nhưng lại yếu về kỹ năng lãnh đạo, quản lý, điều hành; thiếu nhân lực có tâm huyết đối với hoạt động của hợp tác xã nên chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư liên kết vào Hợp tác xã để giúp giải quyết vấn đề đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Điều này làm cho việc ứng dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến hiện đại của các Hợp tác xã vào quá trình sản xuất, kinh doanh vẫn còn hạn chế.
Vì vậy hợp tác xã, tổ hợp tác cần tạo điều kiện cho các thành viên tiếp cận với công nghệ tiên tiến và học hỏi kinh nghiệm từ các tỉnh, thành phố khác, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, hỗ trợ nông dân tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu từ sản xuất đến tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm; tạo việc làm cho người dân địa phương, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp và nâng cao chất lượng cuộc sống, từ đó góp phần xây dựng và phát triển cộng đồng, tạo sự liên kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên.
Tùng Lộc
Bình luận
Nổi bật
AI và “nhà máy tối”: Chìa khóa để công nghiệp bứt phá
sự kiện🞄Thứ hai, 11/08/2025, 14:36
(CL&CS) - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cùng sản xuất tự động đang tạo ra một bước ngoặt lớn cho công nghiệp toàn cầu. Tại Việt Nam, xu hướng này không còn là câu chuyện viễn tưởng, mà đã trở thành yêu cầu cấp bách để doanh nghiệp nâng cao năng suất, tối ưu chi phí và cải thiện năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Khai mạc chuỗi triển lãm về công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ
sự kiện🞄Thứ năm, 07/08/2025, 08:05
(CL&CS)- Nhiều công nghệ chế tạo hiện đại cho ngành công nghiệp Việt Nam được ra mắt tại chuỗi triển lãm về công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật.
Vai trò trung tâm của KH&CN trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số và phát triển bền vững
sự kiện🞄Thứ tư, 06/08/2025, 14:42
(CL&CS) - Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ KH&CN tổ chức Họp báo thường kỳ tháng 7 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.