Tìm giải pháp về tín dụng giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định
(CL&CS) - Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, dự kiến thời gian tới NHNN sẽ phối hợp tổ chức diễn đàn về tín dụng cho thị trường bất động sản, tìm giải pháp để thị trường phát triển lành mạnh, không để "bong bóng" nhưng cũng không để "đóng băng".

Phó Thống đốc cho biết, NHNN cũng đang triển khai phần của ngân hàng trong phần việc của tổ công tác tháo gỡ khó khăn về thị trường bất động sản.
Tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2023 tổ chức sáng 27/12, trước vấn đề tín dụng bất động sản được quan tâm, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, thời gian tới sẽ có giải pháp về tín dụng giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định.
Tổ công tác đặc biệt về bất động sản sẽ có báo cáo, đề xuất giải pháp tháo gỡ tín dụng cho bất động sản tới Thủ tướng.
Ông Tú cũng là thành viên Tổ công tác của Thủ tướng về lĩnh vực bất động sản. Phó Thống đốc cho biết, đã trực tiếp cùng tổ công tác khảo sát, nghiên cứu, phân tích tại các địa phương và thấy rõ nhiều vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản.
Về giải pháp, tổ công tác cũng nhận thấy các cơ quan chức năng phải tăng cường trách nhiệm của mình và bản thân doanh nghiệp cũng phải tự có giải pháp. Sau khi kết thúc tổ công tác sẽ tổng kết đánh giá báo cáo Chính phủ và có giải pháp trước mắt về tín dụng cho thị trường bất động sản.
Về khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản, ông Đào Minh Tú cho biết, dự kiến thời gian tới NHNN sẽ phối hợp tổ chức diễn đàn về tín dụng cho thị trường bất động sản, tìm giải pháp để thị trường phát triển lành mạnh, không để "bong bóng" nhưng cũng không để "đóng băng".
Sau công điện của Chính phủ về thị trường tín dụng, NHNN đã quyết liệt triển khai về vấn đề tăng trưởng tín dụng. "Room tín dụng đã mở; các hiệp hội đang vận động hạ lãi suất. NHNN cũng đang triển khai phần của ngân hàng trong phần việc của tổ công tác tháo gỡ khó khăn về thị trường bất động sản", Phó Thống đốc nói.
Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) phát biểu tại họp báo, sau công điện của Thủ tướng ngày 22/12, NHNN đã chỉ đạo tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh chứng khoán, bất động sản, trong đó kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng, nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp...
Bên cạnh đó, NHNN chỉ đạo ngân hàng thương mại đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, dự án bất động sản đảm bảo tính pháp lý, có thanh khoản tốt, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các dự án nhà ở thương mại với giá phù hợp.
Trước đó, ngày 14/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 1164/CĐ-TTg về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở. Thủ tướng đề nghị ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại với giá phù hợp, khả thi của thị trường và các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ và phát triển
Thống đốc NHNN Việt Nam chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn các địa phương, ngân hàng thương mại và các chủ thể liên quan tổ chức thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1156/CĐ-TTg ngày 12/12/2022 về tiết kiệm chi phí, giảm thủ tục hành chính, tăng cường số hóa để cung ứng vốn tín dụng kịp thời cho nền kinh tế; cho vay, giải ngân nhanh chóng, đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo đúng quy định...
Minh Vân
Bình luận
Nổi bật
BĐS khu Đông Hải Phòng: Trung tâm chuyển dịch dòng đầu tư
sự kiện🞄Thứ ba, 08/07/2025, 14:18
(CL&CS) - Sở hữu quỹ đất lớn, quy hoạch bài bản cùng dư địa tăng giá còn rộng mở, khu Đông Hải Phòng dần định hình là trung tâm chuyển dịch dòng vốn của giới đầu tư và các nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp.
UBND xã Bến Lức công bố phương án bồi thường dự án khu dân cư Thanh Phú
sự kiện🞄Thứ ba, 08/07/2025, 04:36
(CL&CS) - UBND xã Bến Lức (tỉnh Tây Ninh) vừa tổ chức họp dân công bố quyết định phê duyệt giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Khu dân cư kết hợp thương mại dịch vụ Thanh Phú.
Chỉ từ gần 1 tỷ đồng sở hữu nhà phố giãn xây: Bí quyết tạo “cơn địa chấn” thanh khoản của Vinhomes Green City
sự kiện🞄Thứ sáu, 04/07/2025, 14:16
(CL&CS) - Dòng tiền vẫn đang đổ về Tây Bắc TP.HCM mạnh mẽ từ hiệu ứng 24h mở bán, 2.000 căn thấp tầng Vinhomes Green City có chủ. Giới đầu tư đang truyền tai nhau rằng “chậm chân là mất suất”, khi chính sách giãn xây lần đầu tiên áp dụng tại thị trường miền Nam mang tới cơ hội chưa từng có: sở hữu dòng sản phẩm thấp tầng Vinhomes với mức giá chỉ từ 4,79 tỷ đồng.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.