Thứ hai, 26/05/2025, 11:31 AM

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 46

(CL&CS) - Sáng 26/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức tại Thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

 

 

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan khai mạc sáng 26/5 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ diễn ra từ ngày 26-27/5 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Timor-Leste, các nước Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.

Với khoảng 10 phiên họp, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận sâu rộng các phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác nội khối, mở rộng kết nối với các đối tác, nâng cao tự cường kinh tế và tìm kiếm những động lực hợp tác mới trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế nhiều biến động.

 

 

 

 

Thủ tướng Chính phủ Malaysia Anwar Ibrahim chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Một trong những điểm nhấn nổi bật của các hội nghị cấp cao lần này là việc lãnh đạo các nước ASEAN ký Tuyên bố Kuala Lumpur về "ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta" và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 cùng các chiến lược chính trị- an ninh, kinh tế, văn hóa- xã hội và kết nối.

Dự kiến trong ngày 26/5, Thủ tướng Chính phủ sẽ tham dự các sự kiện: Phiên Toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 46, Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN 46, Đối thoại với Đại diện Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Đối thoại với Đại diện Thanh niên ASEAN, Đối thoại với Đại diện Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC); cùng một số hoạt động song phương, đa phương quan trọng khác.

 

 

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ diễn ra từ ngày 26-27/5 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur - Ảnh VPG/Nhật Bắc

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự các hội nghị cấp cao lần này với thông điệp xuyên suốt là chủ động, trách nhiệm và sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc chung của ASEAN. Việt Nam mong muốn cùng các nước thành viên định hình các định hướng chiến lược và biện pháp cụ thể để củng cố vững chắc hơn nữa nền tảng hợp tác khu vực, đồng thời nâng tầm vị thế của Cộng đồng ASEAN trong giai đoạn tới.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các Hội nghị cấp cao liên quan

Thời gian qua, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong quá trình xây dựng nhiều văn kiện chiến lược, đặc biệt là gói văn kiện "ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta".

Việt Nam cũng tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN năm 2024 và 2025, tạo cơ hội trao đổi rộng mở về những vấn đề thiết yếu đối với tương lai của ASEAN và khu vực, từ đó đóng góp thực chất vào việc định hình hợp tác của ASEAN đến 2045.

 

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chỉ trong vòng tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã 2 lần điện đàm với Thủ tướng Malaysia để cùng chia sẻ đánh giá về tình hình thế giới, khu vực, các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương và hợp tác ASEAN.

 

 

Thời gian qua, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong quá trình xây dựng nhiều văn kiện chiến lược

 

 

Với chủ đề "Bao trùm và Bền vững", các hội nghị lần này được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều định hướng mới, góp phần củng cố tiến trình xây dựng Cộng đồng và tiếp thêm động lực cho quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.

 

 

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự các hội nghị cấp cao lần này với thông điệp xuyên suốt là chủ động, trách nhiệm và sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc chung của ASEAN.

Theo baochinhphu.vn

Bình luận

Nổi bật

Chủ tịch nước Lương Cường bắt đầu các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Lương Cường bắt đầu các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ

sự kiện🞄Thứ hai, 22/09/2025, 20:17

(CL&CS) - Sáng 21/9, giờ địa phương (tối cùng ngày, giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam đến Seattle, bang Washington, tiến hành một số hoạt động song phương.

Việt Nam sẵn sàng gánh vác các công việc chung của Liên Hợp Quốc

Việt Nam sẵn sàng gánh vác các công việc chung của Liên Hợp Quốc

sự kiện🞄Thứ bảy, 20/09/2025, 10:46

(CL&CS) - Theo Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, việc Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 80 hết sức có ý nghĩa, khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương và các giá trị cốt lõi của LHQ.

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít tại Trung Quốc

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít tại Trung Quốc

sự kiện🞄Thứ tư, 03/09/2025, 22:17

(CL&CS) - Sáng 3/9/2025, tại Quảng trường Thiên An Môn ở Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Chủ tịch nước Lương Cường cùng lãnh đạo các nước tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới.