Thao túng cổ phiếu DTL, một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng

(CL&CS) - Bà Nguyễn Thanh Loan đã sử dụng 5 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của CTCP Đại Thiên Lộc (mã cổ phiếu DTL).

Cổ phiếu DTL có phiên chào đầu tiên tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào ngày 4/6/2010 với giá 31.100 đồng/cổ phiếu (giá điều chỉnh còn 17.490 đồng/cổ phiếu).

Sau đó, cổ phiếu này liên tục rớt giá chỉ còn 5.800 đồng/cổ phiếu vào 3/12/2015 và có đợt tăng giá ngoạn mục 855% trong vòng 2,5 năm. Hiện nay, giá cổ phiếu DTL lao dốc, quay trở về mức giá của 10 năm về trước.

Với hành vi trên, bà Nguyễn Thanh Loan (ngụ Bình Thạnh, TP.HCM) bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền 550 triệu đồng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Nguyễn Thanh Loan.

Bà Nguyễn Thanh Loan không phải là người xa lạ đối với Đại Thiên Lộc. Bà Nguyễn Thanh Loan từng giữ chức Tổng Giám đốc Đại Thiên Lộc từ 21/9/2016 - 3/7/2019 và là con của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thanh Nghĩa.

Hiện nay, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thanh Nghĩa và Công ty TNHH Sản xuất Thép Tâm Đức - công ty của bà Nguyễn Thanh Loan nắm giữ đến 96% vốn điều lệ của Đại Thiên Lộc. Chính vì thế Đại Thiên Lộc đã xin hủy niêm yết tự nguyện tại HOSE. Tuy nhiên, cổ đông nhỏ lẻ phủ quyết nên phương án này vẫn còn bỏ ngỏ.

DTL
Diễn biến cổ phiếu DTL trong 10 năm qua

Đại Thiên Lộc có trụ sở tại tỉnh Bình Dương, là nhà sản xuất và kinh doanh tôn lạnh, tôn kẽm, tôn màu, ống hộp… Năm 2018, công ty đạt doanh thu 3.458 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ -17,2 tỷ đồng. Năm 2019, công ty đạt doanh thu 2.513 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ -140,5 tỷ đồng.

Do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ bị âm trong 2 năm liên tiếp nên cổ phiếu DTL bị HOSE đưa vào diện kiểm soát từ 27/4/2020.

Trong quý 1/2020, Đại Thiên Lộc đạt doanh thu 401 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế âm 95 tỷ đồng. Nếu trong 3 quý tới không mang lại lợi nhuận 95 tỷ đồng, Đại Thiên Lộc bị lỗ trong 3 năm liên tiếp và cổ phiếu bị hủy niêm yết bắt buộc, phải đăng ký giao dịch UPCoM.

Tính đến 18/10/2019, Đại Thiên Lộc có 249 cổ đông. Nếu số lượng cổ đông của Đại Thiên Lộc dưới 100, cổ phiếu DTL sẽ không đủ điều kiện giao dịch trên thị trường chứng khoán kể cả UPCoM.

Nguyễn Như

Bình luận

Nổi bật

Tỷ lệ xanh 65 m2/người, gấp 30 lần Hà Nội – Lợi thế sinh thái giúp Vinhomes Global Gate Hạ Long mê hoặc người dân Thủ đô

Tỷ lệ xanh 65 m2/người, gấp 30 lần Hà Nội – Lợi thế sinh thái giúp Vinhomes Global Gate Hạ Long mê hoặc người dân Thủ đô

sự kiện🞄Chủ nhật, 03/05/2026, 05:42

(CL&CS) - Giữa một Hà Nội ngày càng ngột ngạt bởi bụi mịn, Vinhomes Global Gate Hạ Long nổi lên như một đối cực hiếm có. Với tỷ lệ cây xanh – mặt nước lên tới 65 m2/người, dự án không chỉ tạo sự khác biệt về môi trường sống mà còn định hình một chuẩn mực mới cho các siêu đô thị trong tương lai.

Hoàn thành VnExpress Marathon tại Cần Giờ, runner quyết mua Vinhomes Green Paradise để khoẻ hơn mỗi ngày

Hoàn thành VnExpress Marathon tại Cần Giờ, runner quyết mua Vinhomes Green Paradise để khoẻ hơn mỗi ngày

sự kiện🞄Thứ bảy, 02/05/2026, 22:21

(CL&CS) -VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ, ngày 1/5, không chỉ là một giải đấu thể thao đơn thuần, mà đã trở thành hành trình đánh thức giấc mơ về một cuộc sống dưỡng lành cho các runner. Câu chuyện về sự hồi sinh sức khỏe của những runner như chị Nguyễn Thị Thùy Luynh đã minh chứng một điều: không gian xanh như tại siêu đô thị ESG++ chính là liều thuốc quý giá nhất, và một ngôi nhà bên biển chính là bến đỗ hạnh phúc dài lâu.

Siêu cảng Cần Giờ được trao quyết định đầu tư, kích hoạt “mạch chủ” tăng trưởng, Boulevard Prime đón dòng tiền ngay tâm điểm

Siêu cảng Cần Giờ được trao quyết định đầu tư, kích hoạt “mạch chủ” tăng trưởng, Boulevard Prime đón dòng tiền ngay tâm điểm

sự kiện🞄Thứ sáu, 01/05/2026, 21:13

(CL&CS) - Sự kiện trao quyết định chấp thuận nhà đầu tư Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ ngày 29/4 không chỉ mở ra chương mới cho kinh tế biển TP.HCM mà còn kích hoạt mạng lưới siêu kết nối phía Nam. Khi dòng hàng hóa, chuyên gia và vốn đầu tư dịch chuyển, Vinhomes Green Paradise sẽ trở thành tâm điểm hội tụ. Trong đó, nhà phố Boulevard Prime trên trục đường Tương Lai sẽ đón trọn lực cầu này với khả năng tạo dòng tiền ngay khi đô thị vận hành.