Chủ nhật, 21/04/2024, 15:32 PM

Thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất Việt Nam sẽ xây sân golf, khu du lịch sinh thái trên các mỏ than

Theo quy hoạch, các mỏ than lộ thiên tại địa phương này sẽ được hoàn nguyên để bổ sung quỹ đất phát triển đô thị, dịch vụ.

Cách Hà Nội khoảng 160 km, TP. Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh là một điểm du lịch nổi tiếng không chỉ của miền Bắc, toàn quốc mà trên khắp thế giới. 

Theo Quy hoạch chung TP. Hạ Long đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các khai trường khai thác than lộ thiên tại TP. Hạ Long sẽ được hoàn nguyên để bổ sung quỹ đất phát triển đô thị, dịch vụ du lịch, các khu công viên cây xanh chuyên đề, các công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Trong đó, khu phân khu 3 thuộc các phường: Hồng Hà, Hà Tu, Hà Phong, Hà Trung, sẽ hoàn nguyên môi trường các khu khai thác than để xây dựng các công viên xanh, khu du lịch sinh thái và các khu chức năng đô thị. Tổng diện tích tự nhiên của khu này là trên 2.700ha.

Empty

Trồng cây trên bãi thải mỏ tại Công ty CP Than Núi Béo. Ảnh: Nguyễn Hùng

Chính quyền Quảng Ninh tính toán, các mỏ than lộ thiên sau khi hết giấy phép khai thác và được hoàn nguyên, sẽ được tính toán để xây dựng các công viên cây xanh, khu du lịch sinh thái, khu đô thị và đặc biệt là sân golf. Chính phủ cũng đã đồng tình với phương án này của tỉnh Quảng Ninh.

Ví dụ, mỏ than khai thác lộ thiên 917 của Công ty Than Hòn Gai, tại phường Hà Khánh và mỏ than lộ thiên của Công ty CP Than Núi Béo tại phường Hà Phong, Hà Tu đã đóng cửa từ năm 2021. Mỏ than lộ thiên rộng lớn của Công ty CP Than Hà Tu tại phường Hà Tu dự kiến sẽ đóng cửa trước năm 2030.

Hầu hết các mỏ than khai thác lộ thiên tại TP. Hạ Long và Cẩm Phả đều nằm ở trên những khu vực đồi cao, có tầm nhìn ra vịnh Hạ Long, Bái Tử Long rất đẹp. Theo một số người chơi golf tại Hạ Long, sân golf ở những khu vực khai thác than đã hoàn nguyên ở những vị trí trên cũng sẽ có những góc nhìn ra vịnh Hạ Long tuyệt đẹp không kém gì sân golf FLC Hạ Long nằm trên đồi cao ở giữa trung tâm Hạ Long.

Hiện, nhiều bãi thải mỏ và một số khu vực khai thác than lộ thiên ở Hạ Long đã xanh ngắt bởi những rừng cây được trồng để cải tạo, phục hồi môi trường, cảnh quan sau khi kết thúc quá trình sản xuất.

Empty

Moong than khai thác than lộ thiên của Công ty CP than Hà Tu tại TP. Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo quy hoạch sân golf Quảng Ninh giai đoạn 2021-2030, thì ngoài sân golf tại các vùng hoàn nguyên mỏ than TP. Hạ Long còn có 15 sân golf mới khác.

Trong số này có sân golf An Biên tại TP.Hạ Long; các sân golf: Quang Hanh, đảo Hà Loan thuộc TP. Cẩm Phả; sân golf khu đồi núi Cái Bầu, sân golf Đông Bắc Cái Bầu, sân golf đảo Ngọc Vừng, sân golf đảo Quan Lạn thuộc Khu kinh tế Vân Đồn.

TP. Uông Bí sẽ có 2 sân golf, trong khi Móng Cái sẽ có thêm 2 sân golf. Các huyện Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu mỗi huyện có một sân golf.

Hiện, Quảng Ninh có 3 sân golf đang hoạt động, gồm: sân golf FLC, sân golf Tuần Châu tại Hạ Long và sân Golf Quốc tế Móng Cái tại TP. Móng Cái. 3 sân golf khác vẫn đang trong giai đoạn thi công, trong đó có sân golf Đông Triều tại thị xã Đông Triều và sân golf Ao Tiên tại Khu kinh tế Vân Đồn.

Hạ Long là một trong bốn thành phố của tỉnh Quảng Ninh. Theo Cổng thông tin Hạ Long, thành phố này được thành lập tháng 12/1993 trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thị xã Hồng Gai cũ.

Đầu năm 2020, sau khi sáp nhập với huyện Hoành Bồ, Hạ Long trở thành thành phố thuộc tỉnh có diện tích lớn nhất với 1.119km2, lớn hơn diện tích 3 tỉnh nhỏ nhất là Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên và xấp xỉ diện tích của thành phố trung ương Đà Nẵng.

Ngọc Trà

Bình luận

Nổi bật

Nghị quyết 10-NQ/TW và những ưu tiên then chốt để đón dòng vốn chất lượng cao, hiệu ứng lan tỏa lớn

Nghị quyết 10-NQ/TW và những ưu tiên then chốt để đón dòng vốn chất lượng cao, hiệu ứng lan tỏa lớn

sự kiện🞄Thứ năm, 09/07/2026, 11:06

(CL&CS) - Theo ông Peter Kompalla, Trưởng Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam), Nghị quyết 10-NQ/TW đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

TP.HCM: GRDP tăng trưởng 8,55% trong 6 tháng đầu năm, cao nhất 10 năm qua

TP.HCM: GRDP tăng trưởng 8,55% trong 6 tháng đầu năm, cao nhất 10 năm qua

sự kiện🞄Thứ ba, 07/07/2026, 07:05

(CL&CS) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, GRDP của TP.HCM tăng 8,55% so với cùng kỳ 2025, đóng góp khoảng 24,5% GDP cả nước. Đây là mức tăng trưởng cao nhất của TP.HCM trong 10 năm trở lại đây.

Kinh tế-xã hội duy trì đà tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực

Kinh tế-xã hội duy trì đà tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực

sự kiện🞄Chủ nhật, 05/07/2026, 17:03

(CL&CS) - Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng 4/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết kinh tế-xã hội nước ta quý II và 6 tháng đạt nhiều kết quả quan trọng; tiếp tục đà tăng trưởng trên hầu hết các lĩnh vực và là điểm sáng của khu vực cũng như thế giới.