Thanh khoản hệ thống ngân hàng đã được cải thiện
(CL&CS) - Thanh khoản trên hệ thống ngân hàng đã được cải thiện hơn về cuối tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước linh hoạt sử dụng nghiệp vụ thị trường mở trong đó xu hướng nghiêng nhiều về bơm ròng.
Hiện tại, lãi suất huy động trong khoảng 8 - 9,5% đối với tiền gửi thông thường.
Cụ thể, 77,2 ngàn tỷ đồng ở kỳ hạn 7 ngày được phát hành trên kênh mua kỳ hạn với lãi suất 6%. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục việc mua bổ sung dự trữ ngoại hối - tương đương với cấp thanh khoản tiền Đồng cho thị trường, khi nghiệp vụ trung hòa thông qua kênh tín phiếu được thực hiện không nhiều.
Kết tuần, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 49,5 ngàn tỷ đồng, khối lượng lưu hành tăng trên kênh mua kỳ hạn, lên 102 ngàn tỷ đồng trong khi đó kênh tín phiếu giảm mạnh xuống chỉ còn 15 ngàn tỷ đồng. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm duy trì quanh vùng 6%, trong khi các kỳ hạn 1 tuần - 1 tháng giảm nhiệt về 6,5-8,2% (giảm 20-40 điểm cơ bản).
Do tính chất giao dịch trên thị trường 2, khối lượng giao dịch liên ngân hàng ở các kỳ hạn dài hơn thường không có thanh khoản và do vậy biến động lãi suất kỳ hạn này thường không mang nhiều ý nghĩa. Đối với lãi suất thị trường, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) quan sát thấy mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng đó có điều chỉnh giảm tại một số ngân hàng trong thời gian qua, mặc dù mức độ giảm không đáng kể, chỉ 50 điểm cơ bản. Hiện tại, lãi suất huy động trong khoảng 8 - 9,5% đối với tiền gửi thông thường, nhưng lãi suất cho vay không có nhiều thay đổi - vẫn ở mức trung bình khoảng 12 - 16%/năm.
Trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước đã công bố Thông tư 26 về việc tính tỷ lệ đảm bảo an toàn (tỷ lệ LDR), trong đó thay đổi đáng chú ý nhất đến từ lộ trình nới lỏng hơn trong việc tính tiền gửi Kho bạc Nhà nước. Khác với dự thảo trước đó, Thông tư 26 này có thể được nhìn nhận là một cách hỗ trợ thanh khoản thị trường về trung và dài hạn, khi không loại bỏ lượng tiền gửi trên thị trường liên ngân hàng ra khỏi công thức tính. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã công bố định hướng tăng trưởng tín dụng của năm 2023 vào khoảng 14 - 15% và có điều chỉnh phù hợp với diễn biến thị trường.
Nguyễn Như
Bình luận
Nổi bật
Techcombank góp thêm 2.400 tỷ đồng vào Techcom Life
sự kiện🞄Thứ năm, 02/07/2026, 11:58
(CL&CS)- Ngày 30/06/2026, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức thông qua nghị quyết tăng vốn góp của Techcombank tại Công ty bảo hiểm nhân thọ Kỹ thương - Techcom Life với số tiền tối đa 2.400 tỷ đồng.
SeABank được Bộ Công an tặng Bằng khen về công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc
sự kiện🞄Thứ năm, 02/07/2026, 11:58
(CL&CS)- Ngày 30/6/2026, tại Hội nghị Tổng kết phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2025 do Bộ Công an tổ chức, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2025. Đồng thời, Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an cũng trao tặng Giấy khen cho ba lãnh đạo của SeABank vì đã có thành tích trong phong trào này.
UOB đầu tư 450 triệu USD xây trụ sở tại VIFC-HCMC
sự kiện🞄Thứ năm, 02/07/2026, 11:58
(CL&CS) - Ngày 1/7, Ngân hàng UOB Việt Nam khởi công xây dựng tòa tháp văn phòng hạng A UOB Plaza TP.HCM tại số 2 Tôn Đức Thắng, P. Sài Gòn, TP.HCM, với tổng vốn đầu tư 450 triệu USD.








anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.