Thứ năm, 23/06/2022, 11:36 AM

Siết kiểm dịch y tế biên giới phòng các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi

(CL&CS) - Nhiều dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi vẫn tiếp tục được ghi nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới như: bệnh bại liệt (chủng hoang dại), cúm gia cầm, viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em, bệnh đậu mùa khỉ...

Theo công văn về việc tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong thời gian gần đây, số trường hợp nhiễm COVID-19 trên thế giới đã có xu hướng giảm cả về số mắc và tử vong; thế nhưng, số mắc, tử vong vẫn tăng ở một số khu vực trên thế giới. 

istock-1399004693-9507

Hình minh họa

Đồng thời, các bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi khác vẫn tiếp tục được ghi nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới, như: bệnh bại liệt (chủng hoang dại) tại khu vực châu Phi và Địa Trung Hải, cúm gia cầm tại khu vực châu Âu, bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em tại 33 nước, đặc biệt là bệnh đậu mùa khỉ. 

Tính đến ngày 17.6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhận được báo cáo về 2.103 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở 42 quốc gia ở 5 khu vực WHO quản lý. 

Bộ Y tế Singapore cũng đã xác nhận một ca mắc đậu mùa khỉ là người nhập cảnh, mang quốc tịch Anh. Bệnh nhân 42 tuổi, làm tiếp viên hàng không.  

Cục Y tế dự phòng đề nghị Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm, đầy đủ các hoạt động kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện và hàng hóa… để chủ động phát hiện, ngăn chặn các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm lan truyền qua biên giới.

Việc kiểm tra, xử lý y tế, khử khuẩn phương tiện, hàng hóa phải theo đúng quy trình kiểm dịch y tế; thu giá kiểm dịch y tế theo mức thu được quy định tại Thông tư số 240 năm 2016 của Bộ Tài chính và Thông tư số 51 năm 2016 của Bộ Y tế. 

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương cập nhật kế hoạch dự phòng đáp ứng với bệnh truyền nhiễm tại từng cửa khẩu, trong đó cần có sự phối hợp, tham gia của các cơ quan chức năng tại cửa khẩu, cơ quan y tế địa phương để xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng. 

Các đơn vị xây dựng kế hoạch, đề xuất danh mục cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ hoạt động kiểm dịch y tế thường xuyên và trong trường hợp có dịch, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo hướng dẫn tại Thông tư số 17 năm 2021 của Bộ Y tế. 

Song song với đó, các đơn vị cũng cần phối hợp chặt chẽ với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để tổ chức tập huấn kỹ thuật chuyên sâu cho cán bộ làm công tác kiểm dịch y tế. Cập nhật thường xuyên, kịp thời các thông tin về các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm mới ghi nhận gần đây, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, phòng chống phối hợp ngay tại cửa khẩu.

Hồng Liên

Bình luận

Nổi bật

Cứu hai ngư dân bị tai nạn nghiêm trọng trên biển

Cứu hai ngư dân bị tai nạn nghiêm trọng trên biển

sự kiện🞄Thứ ba, 05/07/2022, 19:51

(CL&CS) - Chiều 5/7, thông tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết, đơn vị vừa cứu nạn hai ngư dân bị tai nạn lao động nghiêm trọng trên biển vào bờ, đến cơ sở y tế cấp cứu kịp thời.

Australia: Tiêm vaccine để chặn làn sóng “hội chứng COVID kéo dài”

Australia: Tiêm vaccine để chặn làn sóng “hội chứng COVID kéo dài”

sự kiện🞄Chủ nhật, 03/07/2022, 19:36

(CL&CS) - Theo các chuyên gia, trong những năm tới, số ca mắc hội chứng COVID kéo dài (long COVID) ở Australia có thể lên tới 1,4 triệu người với các tác động có thể rất nghiêm trọng, nên việc tiêm vaccine rất cần thiết vì có thể làm giảm nguy cơ này.

Giải mã gen - cầu nối đưa y học dự phòng Việt Nam bắt kịp xu hướng thế giới

Giải mã gen - cầu nối đưa y học dự phòng Việt Nam bắt kịp xu hướng thế giới

sự kiện🞄Thứ sáu, 01/07/2022, 20:37

(CL&CS)- Không chỉ giúp người Việt ở mọi lứa tuổi tiên lượng nguy cơ mắc các bệnh nan y như ung thư, tiểu đường… để phòng ngừa từ trong “trứng nước”, công nghệ giải mã gen còn có thể dự báo tiềm năng phát triển cũng như cung cấp gợi ý về định hướng nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai.