Sau siêu bão Yagi, Biển Đông dự báo đón thêm 5 cơn bão mới chỉ trong hơn 2 tháng
Từ nay đến giữa tháng 11, Biển Đông có thể đón tới 5 cơn bão, với 1 hoặc 2 cơn bão trong số này có khả năng đổ bộ vào đất liền.
Bão số 3 Yagi là cơn bão số 3 ở Biển Đông và là cơn bão thứ 11 đổ bộ vào Trung Quốc trong năm nay. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 17h ngày 5/9, tâm bão trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng 380km, cường độ siêu bão (184-201km/h), giật trên cấp 17. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, bão Yagi có khả năng trở thành cơn bão mạnh nhất trong lịch sử ở Biển Đông và mạnh nhất thế giới năm 2024.

Ảnh vệ tinh chụp bão số 3 Yagi. Ảnh: NCHMF
Trong hai ngày qua, vệ tinh ước lượng mưa dọc đường đi của bão lên 200-300mm. Mưa của Yagi gần giống mưa bão Rammasun năm 2014 khi đều diễn ra trong tháng 9, tuy nhiên, cơn bão này có nhiều yếu tố cực đoan do hoàn lưu rộng, thời tiết nóng, độ ẩm cao.
Do ảnh hưởng của bão Yagi, các địa phương trên đường đi của cơn bão đang khẩn trương ứng phó với khả năng lượng mưa lớn khi bão đổ bộ. Tổng lượng mưa có thể dao động từ 250 đến 350mm. Theo thông tin từ China Daily, một số khu vực có thể trải qua lượng mưa vượt quá 400mm từ đêm 5/9 đến hết ngày 7/9.
Đảo Hải Nam đã trải qua tháng 8 mà không có bão, dẫn đến lượng mưa giảm đáng kể. Các cơ quan chức năng ghi nhận lượng mưa hàng tháng tại đây chỉ đạt 142,3mm, giảm 53,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Hòn đảo này cũng ghi nhận nhiệt độ trung bình là 29 độ C, cao hơn 1,3 độ C so với mức trung bình hàng năm, dẫn đến tình trạng hạn hán khí tượng ở nhiều khu vực.

Mắt bão Yagi trên Biển Đông. Ảnh: CIRA
Theo China Daily, ngoài thông tin về bão Yagi, các nhà dự báo bão cũng cho biết từ ngày 1/9 đến 15/11 năm nay, đảo Hải Nam - nằm ở khu vực phía Bắc Biển Đông - có thể đón tới 5 cơn bão, với 1 hoặc 2 cơn bão trong số này có khả năng đổ bộ vào đất liền. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn về các thảm họa liên quan đến bão mạnh so với diễn biến thời tiết thông thường trong khu vực vào thời điểm này của các năm.
Đại Dương
Bình luận
Nổi bật
Show diễn Nụ hôn của biển cả tại Phú Quốc xác lập kỷ lục Guinness thế giới
sự kiện🞄Thứ sáu, 25/04/2025, 09:11
(CL&CS) - Tối 23/4/2025, ngay tại sân khấu show diễn Kiss of the sea- Nụ hôn của biển cả, khán giả đã chứng kiến sự kiện đón danh hiệu “Nhà hát ngoài trời sở hữu màn chiếu nước và sức chứa lớn nhất thế giới - Largest permanent water projection theater”, do Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới trao tặng cho sân khấu show diễn nổi tiếng của Phú Quốc.
Chuyện ít ai biết về làng nghề truyền thống may cờ đỏ sao vàng ở Hà Nội, 80 năm dệt nên linh hồn dân tộc
sự kiện🞄Thứ năm, 24/04/2025, 07:46
(CL&CS) - Những ngày cận lễ, các xưởng may trong làng Từ Vân luôn bận rộn để kịp làm ra những lá cờ, đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người.
Sôi nổi hoạt động vui chơi tại Làng Văn hoá, du lịch các dân tộc Việt Nam vào dịp nghỉ lễ 30-4
sự kiện🞄Thứ tư, 23/04/2025, 08:37
(CL&CS) - Từ ngày 30-4 đến 4-5, tại Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc. Điểm nhấn là không gian văn hóa chợ vùng cao với chủ đề “Điểm hẹn vùng cao”.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.