Thứ hai, 25/11/2024, 06:45 AM

Sản xuất chế phẩm sinh học ủ rác thải rắn sinh hoạt hữu cơ tại Trung tâm Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

(CL&CS) - Việc phân loại và xử lý rác thải rắn hữu cơ sinh hoạt tại nguồn đang là vấn đề hết sức nóng bỏng ở nhiều địa phương, việc xử lý các chất thải này cũng có nhiều điều cần quan tâm như là việc chất đống, đốt, chôn lấp gây mùi, khói bụi ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ…. ngoài ra còn gây lãng phí vì rác thải này có thể trở thành một nguồn phân bón tốt cho cây trồng. Việc xử lý rác thải rắn hữu cơ bằng chế phẩm sinh học đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi và đem lại nhiều kết quả khả quan.

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ “Duy trì và phát triển chế phẩm sinh học để ứng dụng vào sản xuất và đời sống năm 2024” từ kết quả của đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn chủng vi sinh vật gốc và sản xuất thử nghiệm chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất rau, quả hữu cơ tại tỉnh Bắc Kạn”. Nhóm cán bộ Phòng Nghiên cứu ứng dụng và Đổi mới sáng tạo - Trung tâm Khoa học-Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ) đã xây dựng quy trình và sản xuất gần 4000 lít chế phẩm sinh học dạng nước BIO-BK cung cấp theo đơn đặt hàng của Viện khoa học sự sống - Đại học Nông lâm thuộc Đại học Thái Nguyên để phục vụ cho dự án phân loại, xử lý rác thải tại nguồn ven hồ Ba Bể.

1

Sản xuất chế phẩm sinh học dạng nước tại  Trung tâm Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Chế phẩm sinh học BIO-BK dạng dịch chứa các chủng vi sinh vật có lợi như là: Streptomyces sp, Saccharomyces sp, Bacillus sp, Rhizobium, Lactic, Vi khuẩn quang hợp, Nấm men và xạ khuẩn… Có khả năng phân huỷ các hợp chất hữu cơ thành mùn trong thời gian ngắn, không gây mùi, và có thể sử dụng như là một dạng phân bón hữu cơ có lợi cho cây trồng.

Bên cạnh đó, Trung tâm Khoa học-Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đã sản xuất 500 kg chế phẩm BIO-BK1 dạng bột, cung cấp gần 200 kg cho chương trình mô hình phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân tại xã Dương Quang theo đơn hàng của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Kạn.

2

Cấp phát chế phẩm sinh học tại xã Dương Quang

Với nhân lực, thiết bị hiện có, Trung tâm Ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo có thể sản xuất 50.000 lít dịch chế phẩm và 3000 kg chế phẩm dạng bột/năm để cung cấp cho người dùng có nhu cầu sử dụng./.

Theo Sở KH&CN tỉnh Bắc Kạn

Bình luận

Nổi bật

Vì sao VinFast Green được dự đoán là “cú nổ lớn” khuấy động thị trường xe dịch vụ?

Vì sao VinFast Green được dự đoán là “cú nổ lớn” khuấy động thị trường xe dịch vụ?

sự kiện🞄Thứ sáu, 07/03/2025, 15:04

(CL&CS) - Với giá bán từ 269 đến 749 triệu đồng cùng hàng loạt ưu đãi đi kèm, khách hàng sử dụng kinh doanh chỉ mất 15-27 tháng để hoàn vốn, 4 dòng xe VinFast Green chuyên chạy dịch vụ được dự đoán là “cú nổ lớn” thay đổi hoàn toàn thị trường xe dịch vụ.

Hà Tĩnh phát động phong trào thi đua “Bình dân học vụ số”

Hà Tĩnh phát động phong trào thi đua “Bình dân học vụ số”

sự kiện🞄Thứ sáu, 07/03/2025, 15:04

(CL&CS) - Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, Sở này vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Bình dân học vụ số” gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong toàn ngành.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thực hiện tốt quy định về dạy thêm, học sinh sẽ chủ động, tự tin

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thực hiện tốt quy định về dạy thêm, học sinh sẽ chủ động, tự tin

sự kiện🞄Thứ sáu, 07/03/2025, 13:58

(CL&CS) - Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng, khi thực hiện tốt quy định về dạy thêm, chúng ta sẽ có một lớp học với học sinh chủ động, tự tin, đúng nguyên lý của giáo dục.