Thứ sáu, 10/03/2023, 20:21 PM

Phú Yên hướng đến tôm hùm nuôi là sản phẩm xuất khẩu chủ lực vào thị trường Quảng Tây và Trung Quốc

(CL&CS) - Tỉnh Phú Yên hiện chiếm khoảng 70% sản phẩm tôm hùm của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn do tốn nhiều chi phí vận chuyển.

Tại Diễn đàn “Thúc đẩy thương mại nông sản, thủy sản và sản phẩm thủy sản giữa Việt Nam - Trung Quốc", ngày 8/3, ông Nguyễn Trí Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phú Yên đề nghị các cửa khẩu ở Quảng Ninh và phía Quảng Tây (Trung Quốc) tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp vận chuyển và thông quan nhanh chóng tôm hùm theo đường bộ.

Phú Yên đề xuất Bộ NN&PTNT cấp Code cho “Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp tôm hùm Sông Cầu”..

Phú Yên đề xuất Bộ NN&PTNT cấp Code cho “Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp tôm hùm Sông Cầu”..

Phú Yên là tỉnh trọng điểm nuôi tôm hùm lồng bè trong Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Thủ tướng Chính Chính phê duyệt tại Quyết định 1664/QĐ-TTg ngày 04/10/2021. Định hướng đến năm 2030, Phú Yên nuôi lồng bè 475.000m3, tập trung tại các vùng vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông thị xã Sông Cầu khoảng 1.000 ha và một vùng biển hở ven bờ tại huyện Tuy An như Lễ Thịnh, cù Lao Mái Nhà, Hòn Yến, Hòn Chùa khoảng 650ha và dự kiến phát triển nuôi tôm hùm trong bể trên bờ khoảng 70ha.

Hiện nay toàn tỉnh có 112.379 lồng bè, tập trung tại Vũng Rô, TX.Đông Hòa 16.852 lồng bè; tại vịnh Xuân Đài 59.560 lồng; tại đầm Cù Mông 21.412 lồng và tại huyện Tuy An 14.555 lồng. Trải qua gần 30 năm hình thành và phát triển nghề nuôi tôm hùm bồng bè – nghề khá đặc thù của tỉnh Phú Yên đã tạo ra sinh kế cho khoảng 6.000 lao động trực tiếp và hàng chục ngàn lao động dịch vụ hậu cần; thu nhập và đời sống của các gia đình chuyên nuôi tôm hùm được nâng cao, bộ mặt các làng xã ven biển có nghề nuôi tôm hùm đổi thay và ngày một khang trang. Hàng năm tạo ra sản lượng trên 2.000 tấn tôm hùm với giá trị hơn 1.500 tỷ đồng (tương đương 65 triệu USD) .

Vịnh Xuân Đài là vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh, được quy hoạch 30.000 lồng, 747ha, 10 vùng nuôi tại 04 xã, phường Xuân Phương, Xuân Yên, Xuân Thành và Xuân Đài. Tại đây đã thành lập “HTX dịch vụ tổng hợp tôm hùm Sông Cầu”, đồng thời đang xây dựng “chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ tôm hùm”.  

Ngoài ra, năm 2018, Công ty TNHH thủy sản Đắc Lộc đã nuôi và “Hoàn thiện công nghệ nuôi thương phẩm tôm hùm trong bể trên bờ quy mô hàng hóa tại vùng bãi ngang tỉnh Phú Yên”. Nhiệm vụ đã được nghiệm thu, tổng kết đánh giá đạt hiệu quả cao, thể hiện qua các thông số kỹ thuật đầu ra như: (i) đạt năng suất 3,5 kg/m2 tôm hùm bông và 3,7/kg tôm hùm xanh, cao hơn năng suất nuôi lồng trên biển; (ii) tỉ lệ sống lớn hơn 70%; (iii) kiểm soát được đầu vào, hạn chế dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; (iv) công nghệ tuần hoàn tái sử dụng nước, tạo môi trường thích hợp cho tôm hùm phát triển mà không gây ô nhiễm môi trường, không còn rủi ro về thiên tai, thời tiết.

Để tạo thuận lợi xuất khẩu, đại diện Sở NN&PTNT Phú Yên kiến nghị Bộ NN&PTNT sớm ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn nuôi tôm hùm trong bể trên bờ và trên biển. Đồng thời, đề xuất Bộ xét cấp Code cho “Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp tôm hùm Sông Cầu”, hướng dẫn các điều kiện kỹ thuật từ đầu vào đến đầu ra nhằm đảm bảo sản phẩm tôm hùm nuôi đáp ứng yêu cầu nhập khẩu phía Quảng Tây.

Văn Trì

Bình luận

Nổi bật

Hướng dẫn ghi nhãn và xác định các yêu cầu về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn

Hướng dẫn ghi nhãn và xác định các yêu cầu về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn

sự kiện🞄Thứ tư, 24/04/2024, 08:55

(CL&CS) - Sáng ngày 22/4, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn “Hướng dẫn ghi nhãn và xác định các yêu cầu về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn” nhằm phổ biến kiến thức pháp luật, cung cấp thông tin về nhãn hàng hoá, các yêu cầu về đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn bao gồm: ghi nhãn, yêu cầu kỹ thuật đo lường đối với lượng của hàng đóng gói sẵn.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp cải thiện hương vị bia

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp cải thiện hương vị bia

sự kiện🞄Thứ hai, 22/04/2024, 08:36

(CL&CS) - Các nhà nghiên cứu ở Bỉ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cải tiến hương vị bia, tuy nhiên họ nhận định kỹ thuật của người nấu bia vẫn đóng vai trò rất quan trọng.

Xây dựng, số hoá và quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP Nghệ An

Xây dựng, số hoá và quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP Nghệ An

sự kiện🞄Thứ hai, 22/04/2024, 08:36

(CL&CS) - Mới đây, sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Hội thảo nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ "Hỗ trợ xây dựng hồ sơ và quản lý dữ liệu sản phẩm OCOP, số hoá sản phẩm và xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị sản phẩm OCOP".