Phó tổng giám đốc công ty CP bất động sản Thế Kỷ “bán chui” 19.900 cổ phiếu CRE

(CL&CS)- Vừa qua, ông Nguyễn Anh Hương - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CRE) đã “bán chui” cổ phiếu CRE, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Cụ thể, ngày 26/04/2022, ông Nguyễn Anh Hương đã có báo cáo giải trình gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh về việc đã “bán chui” 19.900 cổ phiếu CRE. Trước đó, ngày 17/02/2022, ông cũng đã mua vào 100 cổ phiếu CRE mà không tuân thủ theo quy định của pháp luật.

bat-dong-san-the-ky-2

Báo cáo giải trình của ông Nguyễn Anh Hương với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về việc bán chui cổ phiếu.

Theo quy định tại điều 33 Thông tư 96/2020/BTC-TT hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng  khoán ban hành ngày 16/11/2020, người nội bộ tại  doanh nghiệp phải công bố thông tin, báo cáo Ủy  ban Chứng khoán Nhà nước cùng Sở giao dịch Chứng khoán trước (ít nhất 3 ngày) và sau khi thực hiện giao dịch (trong 5 ngày làm việc) trong ngày từ 50 triệu trở lên, hoặc trong tháng từ 200 triệu đồng trở lên tính theo mệnh giá.

Trong khi đó, số lượng cổ phiếu mà Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ đã bán ra thuộc trường hợp phải công bố thông tin trước và sau khi thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, việc mua bán cổ  phiếu của ông Hương đã không được thực hiện theo quy định. Việc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán và lợi ích của những nhà đầu tư khác. 

Cũng chiêu trò bán chui cổ phiếu, nhằm thao túng thị trường chứng khoán gây hoang mang dư luận đáng phải nhắc đến là vụ việc của ông Trịnh Văn Quyết chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập Đoàn FLC, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trịnh Văn Quyết để điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Theo Ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết: “Khi thành viên HĐQT, ban giám đốc, cổ đông lớn công bố bán cổ phiếu với số lượng lớn và giá trị lớn so với số cổ phần họ nắm giữ thì sẽ ảnh hưởng tới giá chứng khoán vì ảnh hưởng tới tâm lý đầu tư.

Trong những năm gần đây, đi cùng sự phát triển thị trường chứng khoán thì tình trạng bán chui cổ phiếu (bán cổ phiếu mà không công bố thông tin của thành viên HĐQT, Ban điều hành, cổ đông lớn...) ngày càng phát triển tới mức công khai trắng trợn đe dọa sự ổn định của thị trường chứng khoán.

Thực tế có 1 số trường hợp bán chui cổ phiếu xảy ra ở những người liên quan đến người nội bộ với số lượng cổ phiếu nhỏ, chỉ một vài lệnh là xong giao dịch, những trường hợp này có thể là do sơ xuất vì chưa am hiểu pháp luật. Nhưng trong nhiều trường hợp, bán chui cổ phiếu diễn ra với những người am hiểu pháp luật, bán chui với số lượng lớn với giá trị hàng trăm tỉ đồng, với số lệnh lớn lên tới hàng nghìn lệnh thì không thể nói là do vô tình hay sơ xuất được mà phải nói là cố tình bán chui cổ phiếu để trục lợi trên lưng hàng trăm hàng nghìn nhà đầu tư chứng khoán”.

Như vậy, hành vi cố tình "bán chui" cổ phiếu là hành vi lừa đảo nhà đầu tư. Lừa đảo ở đây là việc che giấu thị trường, che giấu các nhà đầu tư chứng khoán về hành vi lén lút của mình.

Việc cố tình bán chui nhằm trục lợi từ các nhà đầu tư cùng tham gia giao dịch. Hành vi này phải bị lên án và ngăn chặn. Nhà đầu tư cũng phải lên án những hành động bao che, tiếp tay cho những kẻ cố tình bán chui cổ phiếu”.

Theo Luật Chứng khoán 2019 cùng với Nghị định 156/2020/NĐ-CP đã có những sửa đổi mới trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Theo đó, mức phạt cao nhất cho các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán với tổ chức là 3 tỉ, cá nhân là 1,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm đến hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán; có hành vi sách nhiễu, gây phiền hà đối với tổ chức, cá nhân tham gia thị trường chứng khoán; không giải quyết kịp thời yêu cầu của tổ chức, cá nhân theo quy định; không thực thi các công vụ khác do pháp luật quy định thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Tin bất động sản hôm nay ngày 11/8: Tháo dỡ các hạng mục sai phép tại dự án Bến thuyền Du lịch Marina

Tin bất động sản hôm nay ngày 11/8: Tháo dỡ các hạng mục sai phép tại dự án Bến thuyền Du lịch Marina

sự kiện🞄Thứ năm, 11/08/2022, 13:33

(CL&CS) - Tháo dỡ các hạng mục sai phép tại dự án bến thuyền du lịch Marina; Hà Nội kiến nghị thu hồi hơn 1.800 ha đất của 37 dự án chậm triển khai; Agribank rao bán nhà phố cổ giá 668 triệu đồng/m2; 78.300 tỉ đồng đầu tư 3 dự án giao thông trọng điểm; Hòa Bình có thêm dự án khu biệt thự, liền kề ở Lương Sơn; là những thông tin đáng chú ý hôm nay ngày 11/8.

Thị trường vốn chịu nhiều áp lực

Thị trường vốn chịu nhiều áp lực

sự kiện🞄Thứ năm, 11/08/2022, 13:30

(CL&CS) - Khi các trụ cột quan trọng của thị trường vốn chưa phục hồi, thì nhu cầu vốn cho nền kinh tế đang dồn cả lên vai các ngân hàng, trong khi ngân hàng cũng đồng thời phải đáp ứng các mục tiêu khác về ổn định vĩ mô.

Nhiều dự án đầu tư nghìn tỷ bị bỏ hoang ở Quảng Bình

Nhiều dự án đầu tư nghìn tỷ bị bỏ hoang ở Quảng Bình

sự kiện🞄Thứ năm, 11/08/2022, 13:30

(CL&CS) - Vùng đất nằm ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình được ví như khu đất vàng với nhiều địa thế phát triển du lịch. Tuy nhiên, nhiều dự án tại đây được đầu tư lến đến hàng nghìn tỷ đồng lại bị chậm tiến độ và đã dừng thi công từ nhiều năm qua.