Ông lão nghèo mang bức tranh cũ đi định giá, chuyên gia chỉ nhìn qua đã vội hỏi: 'Tổ tiên của ông là ai?'
Bức tranh này được đấu giá hơn 62 tỷ đồng nhưng giá trị thực của nó còn hơn thế gấp nghìn vạn lần.
Một ngày của những năm 1990, một ông lão ở vùng Đông Bắc Trung Quốc đã mang bảo vật của tổ tiên đến Cục Di tích Văn hóa. Nhân viên lúc đó đã ngay lập tức tiếp đón ông rất nồng nhiệt và mời một chuyên gia đến đánh giá.
Ông lão không rành về tranh nhưng đủ biết đó là món đồ quý, sợ rằng nếu bảo vật rơi vào tay những kẻ buôn bán đồ cổ thì ông sẽ không bao giờ được nhìn thấy di vật của tổ tiên nữa.
Ông muốn bức tranh được quốc gia quản lý và phần tiền thưởng có thể giúp ông an hưởng tuổi già cũng như để lại cho con cháu. Ảnh minh họa
Sau khi nghe xong, chuyên gia mở khung tranh và bắt đầu nghiên cứu. Bức tranh có chiều dài 52cm, rộng 125,4cm, vẽ phong cảnh và con người. Tuy nhiên, các chuyên gia lúc đó còn hạn chế, ban đầu nhận định đây chỉ là bức tranh phong cảnh, tuy cổ nhưng không quý giá như lời giới thiệu bảo vật của ông lão. Thấy vậy, ông lão liền hỏi chuyên gia liệu đã nhìn xuống góc bức tranh.
Chuyên gia lúc này không khỏi bàng hoàng khi nhận ra con dấu của 3 vị Hoàng đế thời nhà Thanh là Càn Long (1711-1799), Gia Khánh (1760-1820) và Phổ Nghi (1906- 1967). Họ bày tỏ sự quan tâm đến bức tranh và hỏi ông lão: "Tổ tiên của ông là ai?"
Ông lão rất thành thật mà nói với các chuyên gia rằng cha ông từng là thị vệ bên cạnh Phổ Nghi. Trước khi giải phóng, một hôm viên quan thị vệ này nhìn thấy bức "Thập vịnh đồ" nằm trên quầy hàng ven đường. Ông biết đó là một bức tranh đắt tiền nên đã mua nó. Sau khi viên quan thị vệ qua đời, bức tranh được truyền lại cho con trai ông, chính là ông lão người Đông Bắc.
Bức "Thập vịnh đồ" quý giá
"Thập vịnh đồ" là một bức tranh nổi tiếng của thời nhà Tống, được vẽ bởi một tài tử Giang Nam. Sau này bức tranh được hoàng gia mua lại, đây cũng là bộ sưu tập của hoàng tộc các triều đại trước đây. Bức tranh này được đánh giá rất cao, vị tài tử này cũng chỉ vẽ duy nhất một bức tranh này trong cả cuộc đời, từ đó có thể thấy mức độ quý giá của bức tranh.
Sau khi ông lão cho biết đây là bảo vật gia truyền của gia đình mình, Cục Di tích Văn hóa đã tìm tới và trả mức giá 10.000 NDT (hơn 34 triệu đồng) để thu hồi lại. Tuy nhiên, ông lão không đồng ý và đưa ra mức giá 8 triệu NDT (khoảng 27 tỷ đồng). Nhân viên của Cục Di tích Văn hóa từ chối, bởi tại thời điểm năm 1992, 8 triệu NDT là một con số không tưởng, một hộ gia đình có 10.000 NDT là đã rất giàu rồi. Vị chuyên gia tăng thêm 20.000 NDT (gần 69 triệu đồng) nhưng ông lão vẫn không đồng ý, nói rằng nếu mức giá này thì ông thà để truyền đời lại cho thế hệ sau vẫn hơn.
Sau khi nghe điều này, Cục Di tích Văn hóa địa phương cảm thấy ông lão đang đưa ra mức giá không tưởng và câu chuyện mãi chưa thể có hồi kết. Một thời gian sau, Công ty Hàn Hải tìm đến, tuyên truyền chính sách bảo vệ cổ vật của Chính phủ.
Cuối cùng, dưới sự bảo trợ của Công ty Hàn Hải, một buổi đấu giá được tổ chức. Rất nhiều nhà sưu tầm đồ cổ đã tham gia và trả giá khiến buổi đấu giá vô cùng gay cấn. Cuối cùng, phía đơn vị bảo tàng của Tử Cấm Thành đã quyết tâm giành chiến tắng với mức giá 18 triệu NDT (hơn 62 tỷ đồng), tức là hơn 10 triệu NDT tròn so với mức giá đề nghị của ông lão Đông Bắc.
Khung cảnh buổi đấu giá
Tuy nhiên theo đánh giá, giá trị thực của bức tranh cổ còn hơn thế gấp nghìn vạn lần. Bảo vật này hiện được cất giữ trong Bảo tàng Cố Cung.
Theo Sohu
Quỳnh Châu
Bình luận
Nổi bật
Bồ Đào Nha lên ngôi vương, chính thức khép lại mùa lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
sự kiện🞄Chủ nhật, 12/07/2026, 16:11
(CL&CS) - Tối 11/7, đêm chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2026) do UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn Sun Group đồng hành tổ chức có chủ đề “Những chân trời kết nối” đã khép lại, với chiến thắng thuộc về đội Bồ Đào Nha. Diễn ra trong suốt gần hai tháng hè, DIFF 2026 đã thể hiện đẳng cấp của một trong 9 lễ hội đáng trải nghiệm nhất hành tinh, là thỏi nam châm hút hàng vạn du khách đến với thành phố bên sông Hàn mỗi đêm thi.
Bầu Hiển mở sân chơi bóng đá cộng đồng cho trẻ em Thủ đô
sự kiện🞄Thứ bảy, 11/07/2026, 13:52
(CL&CS) - Chiều ngày 9/7 tại sân Đảo Sen (Long Biên, Hà Nội), CLB Bóng đá Hà Nội chính thức khai giảng Trung tâm Bóng đá Cộng đồng Hà Nội FC, hướng tới mục tiêu lan tỏa tình yêu bóng đá, nâng cao thể chất cho trẻ em và phát hiện, bồi dưỡng những tài năng cho bóng đá Thủ đô nói riêng, nền bóng đá Việt Nam nói chung.
Lễ hội văn hóa Nhật Bản diễn ra tại Saigon Centre - Quận 1 TP Hồ Chí Minh
sự kiện🞄Thứ sáu, 10/07/2026, 07:37
Lễ hội do Saigon Centre, dự án phức hợp của Keppel tại TP.HCM tổ chức từ ngày 03 đến 19/ 07. Lễ hội năm nay tiếp tục tôn vinh sức hấp dẫn vượt thời gian của văn hóa Nhật Bản, mang đến một hành trình khám phá đầy sắc màu với thế giới văn hóa đại chúng đương đại, các trải nghiệm tương tác ấn tượng cùng những ưu đãi độc quyền từ các thương hiệu Nhật Bản danh tiếng.








anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.