Ở lợn có “tam bảo” mà nhiều người thường không thích, cực kỳ giàu dinh dưỡng, có thể bổ thận, làm chậm lão hóa da, càng ăn nhiều càng tốt
3 thứ này cực quý giá, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe mà ngay cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn, người mua ít khi biết đến.
Thịt lợn là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Ăn thịt lợn đã nhiều nhưng có thể bạn vẫn chưa biết rõ đâu là phần bổ dưỡng nhất của con lợn. Dưới đây là 3 bộ phận được chuyên gia đánh giá là quý báu và bổ dưỡng nhất, thậm chí đôi khi chủ tiệm còn không muốn bán ra.
Gan lợn
Ảnh: Internet
Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao bởi có nhiều chất đạm, sắt, vitamin nhóm B, các loại men như men tiêu hóa, men thải độc, tốt cho người thiếu máu, mù màu, còi xương. Chưa hết, vitamin A có trong gan còn có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng và phát triển ở trẻ. Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong 100g gan lợn chứa 21,3g protein, 25mg sắt, 8.700mcg vitamin A, vitamin B, D, axit folic, nicotilic…
Gan lợn có thể coi là một thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, phải được chế biến đúng cách và loại bỏ những chất độc có trong gan trước khi sử dụng.
Da lợn
Nhiều người khi mua thịt lợn về nhà thường vứt bỏ da lợn. Trên thực tế da lợn là một trong những phần bổ dưỡng nhất của con lợn, ngoài thơm ngon hấp dẫn còn có tác dụng làm đẹp da.
Ảnh: Internet
Theo một nghiên cứu, da lợn chứa hàm lượng protein gấp 2,5 lần so với thịt lợn, hàm lượng carbohydrate cao hơn 4 lần so với thịt lợn. Hơn nữa, 90% da lợn được cấu tạo từ collagen và elastin, các chất này có thể làm chậm lão hóa da cho phụ nữ.
Bên cạnh đó, da lợn rất giàu protein, carbohydrate và chất béo, có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và tăng cường khả năng miễn dịch. Da lợn cũng có tính mát, vị ngọt, có tác dụng cầm máu, bổ huyết rất tốt.
Đuôi lợn
Ảnh: Internet
Khi đi mua thịt lợn, thường chúng ta rất ít khi nghĩ tới việc sẽ mua đuôi lợn. Tuy nhiên đây lại là bộ phận cực phẩm của con lợn.
Phần đuôi lợn ăn giòn dai sần sật, lại có vị ngọt tự nhiên, có thể là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn thơm ngon, bồi bổ cơ thể. Theo y học cổ truyền, đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm...
Ngoài ra, việc ăn đuôi lợn sẽ giúp collagen trong cơ thể được bổ sung, giúp làm chậm quá trình da nhăn nheo, khô héo, giúp da trắng sáng, đàn hồi tốt và dẻo dai hơn ở nữ giới. Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo trong da lợn lại không cao như thịt lợn, do đó không gây tăng cân nhanh nếu như thưởng thức ở liều lượng phù hợp.
Thanh Thanh
Bình luận
Nổi bật
Việt Nam đón hơn 17,5 triệu khách quốc tế năm 2024
sự kiện🞄Thứ ba, 07/01/2025, 15:20
(CL&CS) - Ngành du lịch Việt Nam đã cán mốc 17,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2024, tăng trưởng gần 40% so với năm trước. Thành công này không chỉ ghi dấu ấn về sự phục hồi ngoạn mục, mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu châu Á.
Nghệ thuật Lân Sư Rồng của người Hoa TP.HCM là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia
sự kiện🞄Thứ hai, 06/01/2025, 13:54
(CL&CS) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa ban hành Quyết định số 4013/QĐ-BVHTTDL, chính thức đưa nghệ thuật trình diễn dân gian "Nghệ thuật Lân Sư Rồng của người Hoa ở TP.HCM" vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.
Văn hóa Việt lên ngôi trong Lễ hội Ánh sáng phương Đông
sự kiện🞄Chủ nhật, 05/01/2025, 22:11
(CL&CS) - Diễn ra từ ngày 18/1 - 16/3/2025 tại Ocean City, Lễ hội Đèn lồng Quốc tế Ocean với chủ đề “Ánh sáng phương Đông” sẽ trưng bày những kiệt tác nghệ thuật đến từ các cường quốc đèn lồng của châu Á. Đặc biệt, các tác phẩm made-in-Vietnam sẽ kể với hàng triệu du khách những câu chuyện văn hóa Việt đặc sắc thông qua ngôn ngữ diệu kỳ của ánh sáng và màu sắc.
anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.